15 Lời khuyên biểu diễn cho Beatboxer Khóa học Beatbox

1. “Có thể bạn battle không bằng người khác nhưng showcase thì chưa chắc.”

2/ Khán Giả: Phải biết ai đang nghe bạn beat, họ thuộc độ tuổi nào, và sự cảm nhận nhạc như thế nào, nếu là những người lần đầu tiên nghebeatbox thì bạn phải giới thiệu nhiều hơn về nó, còn những người đã nghe thậm chí nhiều lần thì họ ghét nhất phần giới thiệu dài dòng và sẽ nói: “làm gì thì làm đi cho rồi” và mất thiện cảm luôn cả phần biểu diễn của bạn.

– Với khán giả là dân HIPHOP nói chung: đừng quá dài dòng, hãy show những kĩ năng khó gắn liền với những đoạn beat quen thuộc, những âm khủng có thể làm họ thiện cảm ngay với bạn và sẵn sàng vỗ tay theo. Đây là lớp khán giả có thể rất nhiệt tình cũng có thể là những người cho bạn sự mặc cảm, tự ti đến ko thể ngờ. Vì chỉ có người hơn họ mới có thể xuất hiện và biểu hiện trước mắt họ mà thôi. Tốt nhất là đừng làm mình khá hơn bằng cách kết hợp với một dancer, bạn chỉ làm họ thấy sự thua kém giữa miệng và nhạc thật và nếu trình độ beat ko cao thì thậm chí chẳng ai nhận lời mời đó!

– Với khán giả là dân beatbox: trừ khi là beatboxer có tiếng thì hạn chế beat những thứ mà người ta hoàn toàn làm được, nên tìm một đoạn beat lạ tai và ko nên cover lại của một beatboxer trong nước, nó khiến bạn giảm giá trị đến không ngờ. Đừng ham làm cái gì quá xuất sắc mà mình chỉ mới mơ hồ tập được, có thể lúc đó bạn nghĩ là “nãy giờ nó không vỗ tay hay là liều làm cái đoạn của ông X, ông Y” nào đó, nó chỉ làm bạn loạn nhịp và mất bình tĩnh. Nên có một kịch bản trước cho mình, mình sẽ diễn cái gì để tránh khi diễn xong lại nói rằng: thôi chết, mình có âm này khủng mà quên show, chắc họ ko hiểu hết giá trị của mình.

– Với khán giả bình thường: Nếu là phòng trà, họ sẽ rất khó tính, nếu bạn ko tự tin khả năng của mình thì tốt nhất ko nên nhận vì bạn có thể sẽ bị đuổi xuống từ miệng của một ông khách quen nào đó mà ko ai lường trước. Nếu trường hợp đó xảy ra, tốt nhất là đừng mất bình tĩnh , bạn nên cười nhỏ nhẹ và tiếp tục cho đến khi bài diễn đã diễn ra khoảng 3 phút. Với khán giả trẻ hơn, lưu ý lớn nhất để chiếm tình cảm của họ, đó là hãy làm cái gì thật đơn giản trước. Bởi vì ban đầu miệng phát ra trống là đã ngạc nhiên lắm rồi, và duy trì sự ngạc nhiên đó tăng dần bằng cách tăng độ khó. Đừng bao giờ show những kĩ năng khó hay âm trống có nhịp dồn dập ban đầu, họ sẽ coi phần biểu diễn tiếp đó là sự xuống cấp và khả năng bạn chỉ từng đó mà thôi.Kết thúc nên là cái gì đó quen thuộc hay gây cười, bạn sẽ nhận được những tràng vỗ tay rất lớn khi đã chào mọi người. Nên nhớ với họ một bài diễn 5 phút là đủ lắm rồi

– Với những người lớn tuổi: Bạn duy trì trống với nhịp chắc,cover một bài hát cũ cũng làm họ nhìn nhận với với con mắt khâm phục. Hạn chế những ca khúc R&B, house, những câu hát của những rapper nước ngoài ko bao giờ là cách hay.

3. Đừng nên nhận những nơi âm thanh quá tệ hoặc khán giả toàn là những nhóc con, bạn sẽ thấy cô độc bởi vì phần biểu diễn của mình ko được chú ý và sẽ dễ nản.

4. Kết hợp với piano, guitar, … luôn là cách để lăng xê bộ môn của mình lên cao nhất, họ sẽ tán thưởng beatbox khá nhiều tuy chỉ cần giữ nhịp là đủ.

5. Bạn nên hài hước một chút!

6. Nếu có một beatboxer nổi tiếng ngồi dưới khán giả bạn đừng hoang mang để rồi phục vụ anh ta, khán giả là trên hết và anh ta sẽ đánh giá lượng vỗ tay hơn là sự thể hiện một cách cố gắng của bạn

7. Đừng quan tâm những câu châm chọc phát ra từ một số người ngồi dưới, bạn hãy yên tâm là họ sẽ nhận lấy sự cười nhạo khi bạn diễn tốt..

8. Ăn mang trông chững chạc một chút sẽ làm họ chú ý đến sự khởi đầu của bạn.

9. Đừng bắt họ vỗ tay quá lâu, hãy tự bạn kết thúc đoạn vỗ tay đó bằng cách chuyển đoạn qua đoạn beat nhẹ hơn hoặc gây chú ý bởi bó quen thuộc, Nếu duy trì vỗ tay quá dài, bạn sẽ ko được sự ủng hộ tuyệt đối của những đoạn sau dù nó sôi động đến mấy.

10. Nếu bạn beat không được như bạn giới thiệu, rất nguy hiểm! Hãy chứng tỏ là bạn làm giỏi hơn nói! Khi một người giới thiệu sẽ làm nhạc sàn để thay đổi không khí nhưng họ chẳng thấy sôi động gì thì họ sẽ nói: nhạc miệng thì chỉ giới hạn ngang đó thôi! Không nên để người ta đánh giábeatbox như vậy.

11. Đừng khoe khoang với MC bạn có những thành tích mà thực sự bạn chưa đạt được, nếu buổi beat đó lỡ may không suôn sẻ thì bạn đã cho khán giả thấy rằng beatbox rất tầm thường.

12. Tiếng tăm trong giới beatbox không làm tăng giá trị của bạn trong mắt người nghe.

13. Đừng để catsê làm kĩ năng của bạn giảm sút, đã nhận thì phải beat cho đúng với khả năng của bạn.

14. Hãy luôn khiêm tốn và cầu tiến trong Beatbox…Bạn có thể dậm chân tại chỗ mãi mãi nếu bạn nghĩ mình đã đạt đến 1 cấp độ nào đó.

15. Để showcase tốt bạn nên đặt khán giả lên trên hết, nếu ko phải dân beatboxer chuyên nghiệp mà chỉ là góp vui thì hãy nhớ: showcase beatboxlà một nghệ thuật lôi cuốn khán giả, đừng nghĩ cover của người khác là nhục hay hèn, nếu cover tốt, khán giả cổ vũ nhiệt tình xem như thành công…

Chúc bạn biểu diễn Beatbox thành công!

Sưu tầm

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755