10 mẹo nhiếp ảnh kĩ thuật số Kiến thức chung

Chúng tôi xin giới thiệu 10 mẹo nhiếp ảnh kĩ thuật số đơn giản để bạn đọc tìm hiểu. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn mới tập tành với nhiếp ảnh và nâng cao khả năng nhiếp ảnh của mình.

 

1. Quy tắc một phần ba

 

kĩ thuật chụp ảnh

Để sử dụng quy tắc một phần ba, đầu tiên bạn hãy hình dung ra 4 đường, 2 đường nằm ngang trên ảnh và 2 đường theo chiều dọc để chia bức ảnh ra làm chín hình vuông bằng nhau. Một số bức ảnh trông sẽ đẹp nhất khi điểm nhấn nằm ở vị trí trung tâm, nhưng đặt đối tượng ra khỏi trung tâm của bức ảnh sẽ tạo cho bức ảnh có tính thẩm mĩ cao hơn. Một bức ảnh được chụp theo qui tắc một phần ba sẽ làm cho mắt dễ chịu và thoải mái khi nhìn vào.

2. Tránh rung camera

kĩ thuật chụp ảnh 

 

Rung máy hoặc mờ ảnh là điều có thể xảy ra với bất kì một nhiếp ảnh gia nào và sau đây là một số cách để tránh. Trước tiên, bạn cần phải học cách để giữ máy ảnh của bạn đúng cách; sử dụng cả 2 tay, một tay giữ xung quanh máy ảnh và một tay giữ ống kính, và giữ máy ảnh gần với cơ thể của bạn để hỗ trợ chống rung. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng tốc độ màn trập phù hợp với độ dài tiêu cự ống kính. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một ống kính 100mm, thì tốc độ màn trập của bạn không nên thấp hơn 1/100 của một giây. Sử dụng chân máy hoặc monopod bất cứ khi nào có thể. Thay vào đó, có thể sử dụng một cái cây hoặc một bức tường để giữ ổn định máy ảnh.

3. Quy tắc trời nắng 16

kĩ thuật chụp ảnh

Ý tưởng với quy tắc 16 là chúng ta có thể sử dụng nó để dự đoán máy ảnh sẽ đo như thế nào vào một ngày trời nắng. Vì vậy, trong tình huống đó, chọn khẩu độ f/16 và 1/100 của tốc độ màn trập thứ hai (miễn là bạn đang sử dụng ISO 100). Quy tắc này rất hữu ích nếu bạn không có một đồng hồ đo ánh sáng hoặc nếu máy ảnh của bạn không có một màn hình LCD để xem lại hình ảnh.

4. Sử dụng kính lọc

kĩ thuật chụp ảnh

Hãy chọn kính lọc cho ống kính của bạn. Bộ lọc này sẽ giúp giảm sự phản xạ từ nước cũng như kim loại và thủy tinh; nó cải thiện màu sắc của bầu trời và tán lá và nó cũng có thể bảo vệ ống kính của bạn nữa. Kính lọc chiếm một vai trò rất quan trọng trong nhiếp ảnh để cho ra đời những bức ảnh đẹp. Lời khuyên là nên chọn các loại kính lọc tròn bởi vì nó cho phép bạn sử dụng TTL (through the lens) đo sáng (tự động phơi sáng).

5. Tạo chiều sâu cho ảnh

kĩ thuật chụp ảnh 

Khi chụp ảnh phong cảnh nó thực sự giúp tạo ra một cảm giác về chiều sâu, nói cách khác, làm cho người xem có cảm giác như họ đang ở đó. Sử dụng một ống kính góc rộng cho một cái nhìn toàn cảnh và một khẩu độ nhỏ f/16 hoặc nhỏ hơn để giữ cho nền trước và nền sau sắc nét. Đặt đối tượng hoặc người ở trước tạo cảm giác về quy mô và nhấn mạnh khoảng cách xa gần. Sử dụng chân máy nếu có thể, một khẩu độ nhỏ thường đòi hỏi một tốc độ màn trập chậm hơn.

6. Dùng phông nền đơn giản

kĩ thuật chụp ảnh

Phương pháp đơn giản thường là tốt nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, và bạn phải quyết định những gì cần thiết trong một shot hình, không nên bao gồm nhiều thứ trong một khung hình vì như vậy sẽ gây mất tập trung. Bạn nên chọn một phông nền đơn giản, nói cách khác là những màu săc trung tính và các mẫu nền đơn giản. Bạn muốn người nhìn sẽ chú tâm vào tiêu điểm của bức ảnh chứ không phải là một bản vá các loại màu sắc hoặc một tòa nhà kì lạ trong nền. Điều này rất quan trọng trong nhiếp ảnhkhi mà đối tượng không được đặt ở vị trí trung tâm.

7. Không dùng flash trong nhà

kĩ thuật chụp ảnh

Đèn flash có thể nhìn không tự nhiên đặc biệt là chân dung trong nhà. Vì vậy, có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể có một hình ảnh trong nhà mà không cần đến đèn flash. Đầu tiên, đẩy ISO lên - thường ISO 800-1600 sẽ làm cho một sự khác biệt lớn cho tốc độ màn trập. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể - theo cách này sẽ có nhiều ánh sáng hơn vào các cảm biến và bạn sẽ có một nền mờ đẹp. Sử dụng chân máy hoặc một I.S. (Ổn định hình ảnh) cũng là một cách tuyệt vời để tránh mờ.

8. Chọn ISO thích hợp

kĩ thuật chụp ảnh

Các thiết lập ISO quyết định độ nhạy máy ảnh của bạn với ánh sáng. Các tiêu chuẩn ISO khác nhau phù hợp với từng tình huống khác nhau. Khi trời tối chúng ta cần phải đẩy ISO lên đến một số cao hơn, từ 400 đến 3200 vì điều này sẽ làm cho máy ảnh nhạy cảm hơn với ánh sáng và sau đó có thể tránh bị mờ. Vào những ngày nắng chúng ta có thể chọn ISO 100 hoặc các thiết lập tự động để có nhiều ánh sáng.

9. Tạo chuyển động

kĩ thuật chụp ảnh

Nếu bạn muốn chụp một chủ đề trong chuyển động, sau đó sử dụng các kỹ thuật panning. Để làm điều này, chọn tốc độ màn trập khoảng hai bước thấp hơn cần thiết - đối với 1/250, chọn 1/60. Giữ đối tượng trên máy ảnh, khóa đối tượng để tập trung và khi đã sẵn sàng hãy nhấn chụp. Sử dụng chân máy hoặc monopod nếu có thể để tránh rung máy ảnh và nhận được dòng chuyển động rõ ràng.

10. Kinh nghiệm với tốc độ màn trập

kĩ thuật chụp ảnh 

 

kĩ thuật chụp ảnh

Đừng e ngại khi thử với tốc độ màn trập để tạo ra một số hiệu ứng thú vị. Khi chụp ảnh đêm, sử dụng chân máy và cố gắng chụp hình ở tốc độ màn trập được thiết lập ở 4 giây. Bạn sẽ thấy chuyển động của các đối tượng được bắt lại cùng với những đường sáng phía sau. Nếu bạn chọn tốc độ màn trập nhanh hơn 1/250 giây, bạn sẽ đóng băng các hành động. Kĩ thuật chụp ảnh này hoạt động tốt nếu bạn đang sử dụng một chân máy và đang chụp một đối tượng di chuyển.

 

Nguồn : Design.vn

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755