Yêu nhau ở Paris với Paul Almasy Giới thiệu nhiếp ảnh gia

"Là một nhiếp ảnh gia, mối quan tâm chính của tôi là thân phận con người. Tôi khai thác chủ đề không khoan nhượng và luôn tuân thủ nguyên tắc sự thật. Một phóng viên ảnh cũng là một nhà sử học – không bao giờ nói dối”

Sinh năm 1906 tại Budapest (Hungary), Paul Almasy được gia đình định hướng làm việc trong ngành ngoại giao, nhưng rồi số phận run rủi, sau khi hoàn thành nghiên cứu khoa học chính trị tại Vienna và Heidelberg vào năm 1928, chàng thanh niên có tâm hồn nghệ sĩ quyết định chọn đồng hành với chiếc máy ảnh và bắt đầu làm việc cho một cơ quan báo chí Đức ở Italia. Được phân công tới Brazil, Almasy mua một chiếc Leica và những hình ảnh ấn tượng của ông sau đó xuất hiện trên tờ tuần báo Berliner Illustrierte. Năm 1934, Paul Almasy di cư sang Pháp, và trong suốt những năm 1930 và 1940, ông làm việc như một nhà báo tự do ở châu Âu và Bắc Phi.
 
Trong 20 năm bắt đầu từ năm 1955, Almasy đã đi tới nhiều vùng đất và kể 100 câu chuyện bằng hình ảnh cho Tổ chức y tế thế giới WHO, hầu hết đều được xuất bản trên tạp chí thường kỳ của WHO. Trong đó, nổi tiếng nhất là các dự án về cộng đồng người Inuit ở Canada (1959), Tokyo, thành phố lớn nhất thế giới (1960), tình trạng suy dinh dưỡng ở Cộng hòa Dân chủ Congo (1959)… Ngoài ra, nhiếp ảnh gia còn làm việc cho UNESCO, Tổ chức Lao động quốc tế ILO, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc FAO, giảng dạy môn ảnh báo chí tại Pháp và Hungary. Năm 1978, Paul Almasy được trao giải thưởng Nhiếp ảnh của Hội đồng nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của châu Âu.
 
Trong suốt hành trình rong ruổi khắp thế giới với chiếc máy ảnh trong hơn 60 năm, Paul Almasy đã ghi vào ống kính nhiều tầng lớp xã hội nhưng ấn tượng nhất có lẽ là những bức ảnh ghi lại vẻ đẹp thân mật và kỳ lạ của người dân Paris. Giống như một bài thơ tràn trề cảm hứng ngợi ca, các thước ảnh của nhiếp ảnh gia Hungary tỏ bày niềm ngường mộ và tình yêu với nền văn hóa và phong cách sống trong lòng thủ đô hoa lệ của nước Pháp. Đó là vào những năm giữa thế kỷ 20, khi mà Paris đang sống những ngày phấn khởi, lãng mạn và ý nghĩa nhất: thanh niên chơi nhạc, nhảy múa trong công viên, một cặp vợ chồng lớn tuổi trao nhau ánh mắt đắm đuối, những nghệ sĩ tại nơi làm việc, trên sông Seine, quán cà phê … Dường như trong không khí thân tình ấy, thành phố trở thành một biểu tượng của tình yêu vượt thời gian, một bức chân dung độc đáo và khó quên. 
 
Được mệnh danh là một trong những phóng viên ảnh tiên phong trong lịch sử ảnh báo chí thế giới, Paul Almasy mô tả công việc của mình như một “kho lưu trữ của thế giới”. Không giống như một số nhiếp ảnh gia đường phố, ông luôn cố gắng tôn trọng phẩm giá chủ đề của mình: “Khi chụp ảnh, không bao giờ cúi xuống như một con mèo vờn con mồi của nó. Tôi không bao giờ có ý nghĩ tấn công nhân vật bằng máy ảnh”. 
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755