Việt Nam có nữ nhiếp ảnh gia đầu tiên đoạt giải quốc tế Thông tin tổng hợp

Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) trở thành nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam đầu tiên đoạt giải ảnh báo chí thế giới do World Press Photo Foundation công bố.


Nhờ khai thác một đề tài người đồng tính, nhóm “yếu thế”, vẫn còn chịu nhiều định kiến trong xã hội, bộ ảnh phóng sự - tài liệu The Pink Choice có chất lượng của Maika ngay lập tức đã hâm nóng nhiều phòng triển lãm trong nước và trở thành điểm nhấn trên nhiều tạp chí quốc tế.
 


Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải). Ảnh: Maika facebook.


Mặc dù chỉ có 12 tác phẩm dự thi trong bộ ảnh The Pink Choice, nhưng đây là công sức trong gần một năm Maika đã tiếp cận các cặp đôi đồng tính nam và nữ chủ yếu tại Hà Nội và Sài Gòn. Dưới sự trợ giúp của Nguyễn Văn Dũng, tác giả cuốn tự truyện Bóng, và tổ chức bảo vệ quyền của người đồng tính, Maika đã mang đến được những khía cạnh riêng tư, đời thường của một nhóm người vẫn bị xã hội lên án, xa lánh thậm chí ruồng bỏ. Cô chia sẻ với báo chí rằng đã bị choáng khi biết tin nhận giải World Press.

Tuy nhiên kết quả này là dễ hiểu khi giữa một loạt đề tài chiến tranh, đói nghèo, sắc màu văn hóa vùng miền, chùm ảnh của cô gái 27 tuổi đã mang được thông điệp đương đại, phổ quát trên toàn thế giới về sự bình thường, đương nhiên của quyền được yêu thương nhau, quyền tự do chọn lựa giới tính, lối sống – một trong những nhân tố cốt lõi tạo nên sự bình đẳng trong quyền con người. Đây đã là đề tài nóng tại châu Âu và châu Mỹ từ những năm 60-70 và đến nay tiếp tục trở thành vấn đề được thế giới tò mò quan tâm tại một số nước vẫn còn loay hoay với vấn đề người đồng tính như ở Việt Nam.
 

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755