Triển lãm những tác phẩm ảnh "tự sướng" Tác phẩm nghệ thuật

Một buổi triển lãm ảnh tự chụp chân dung đã diễn ra tại London (Anh), cho thấy trào lưu của giới trẻ cũng dần được coi là một loại hình nghệ thuật.
 
Ảnh tự sướng (selfie) là những tấm hình mọi người tự chụp chính mình, thường là bằng điện thoại di động và đăng lên mạng xã hội. TheoHuffington Post, trào lưu này bắt đầu được biết đến trên Flickr năm 2004, rất được giới trẻ ưa chuộng, nhất là trên Facebook và Instagram nhưng phải gần 10 năm sau nó mới được công nhận khi từ "selfie" đã được đưa vào từ điển Oxford (tháng 8/2013).
 
 
 
 
Một số ảnh trong triển lãm.
 
"Tôi nghĩ ảnh tự sướng phải được coi là nghệ thuật, và phải chấp nhận thực tế rằng không phải tác phẩm nghệ thuật nào cũng tuyệt cả, một số cũng rất tệ. Nhưng về cơ bản, ảnh tự sướng vẫn là ảnh chân dung, sử dụng công nghệ hiện đại và đưa lên mạng. Tất nhiên, đó là nghệ thuật", Hugh Dornbush, tác giả trang selfie.com, khẳng định.Hiện nay, người ta không khó bắt gặp người nổi tiếng cũng chụp các tấm hình kiểu này. Do đó, 19 nghệ sĩ trẻ đã cùng nhau thực hiện triển lãm Selfie Portrait Gallery tại London ngày 17/10, trưng bày các bức ảnh hoặc video dài 30 giây. 
Lịch sử ảnh tự sướng:
2004: Ảnh selfie bắt đầu được đăng nhiều trên trang chia sẻ ảnh Flickr.
2006: MySpace trở thành mạng xã hội lớn nhất đăng những bức ảnh này.
2009: Facebook vượt qua MySpace và khuyến khích sự ra đời của ảnh tự sướng chất lượng cao.
2010: Apple trình lành iPhone 4S với camera phía trước, đưa việc chụp ảnh chân dung thành trào lưu.
2011: Instagram ra đời, giúp các bức ảnh chân dung có thêm nhiều hiệu ứng, khiến việc chụp ảnh tự sướng khởi sắc.
2013: Từ "selfie" có mặt trong từ điển Oxford.
2013 cũng là năm ảnh selfie bùng nổ. Kevin Rudd, Thủ tướng Australia coi ảnh này là một cách để tiếp cận giới trẻ. Giáo hoàng Francis cũng sẵn sàng đứng chụp ảnh selfie. Thống kê của Google Trend cho thấy từ khoa selfie tăng đột biến năm nay: 
Thống kê của Google.
Thủ tướng Australia rất thích ảnh selfie.
Giáo Hoàng cũng không bỏ qua trào lưu này.
Meryl Streep, Hillary Clinton, Jessica Alba và nhiều người nổi tiếng khác cũng thường xuyên được bắt gặp đang tự chụp chân dung.
Theo VNExpress

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755