Tình mẫu tử của người mẹ điên trên cầu Long Biên Giới thiệu nhiếp ảnh gia

 

Một câu chuyện gần hơn vào năm 2007, cũng đã lấy đi không ít nước mắt của nhiều người, đặc biệt là những người phụ nữ đang làm mẹ. Bài viết và bộ ảnh mang tên "Mùi và Phả" xuất hiện lần đầu trên blog của một phóng viên tên Justin Maxon (SN 1983). Anh từng là tác giả của những câu chuyện về hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ trên các tờ báo uy tín thế giới như: TIME, Rolling Stone, Newsweek, Mother Jones Magazine, Fader Magazine, The New York Times, và NPR.
 
Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 15
Justin Maxon - chủ nhân của bộ ảnh "Mùi và Phả" gây ấn tượng khắp thế giới. Cũng sau bộ ảnh này, sự nghiệp chụp ảnh của Justin ngày càng thành công và được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 16
Ảnh chụp lại từ bài viết và bộ ảnh của Justin.
 
Bài viết bắt đầu vào năm 2007, khi đó Justin chỉ là một sinh viên. Anh đến Việt Nam du lịch bằng số tiền tiết kiệm được sau khi hoàn thành một dự án chụp ảnh về những người vô gia cư ở New Orleans sau cơn bão Katrina. Vô tình một hôm lang thang quanh Hà Nội, Justin phát hiện một người phụ nữ mặc mỗi chiếc quần soóc, ôm theo đứa trẻ đứng ở cầu Long Biên. Với Justin cảnh tượng này khá là kỳ lạ, anh cho rằng: "Tôi chưa bao giờ nhìn thấy điều gì giống như thế. Đó là một điều khá lạ lẫm ở đất nước của tôi. Vì thế tôi đã tò mò và quyết định đi theo hai mẹ con họ để khám phá mối liên hệ giữa tình mẫu tử".
 
Sau nhiều lần cố gắng tiếp xúc, Justin mới biết được người phụ nữ ấy tên là Lê Thị Mùi (42 tuổi), và cậu bé tên là Trần Văn Phả (5 tuổi). Cả hai mẹ con đã sống trong hoàn cảnh vô gia cư liên tục 5 năm qua vì chồng đã chết, và bỏ lại gia đình sau khi mắc căn bệnh AIDS vì hút heroin. Bản thân cô lại mắc trong người căn bệnh tâm thần và bị lây nhiễm HIV. Trong cảnh túng quẫn, không tiền, không bạc nên cô Mùi đành mang theo đứa con lang thang nay đây mai đó. Dù mỗi ngày cô phải đối mặt với rất nhiều thử thách như sợ bị công an bắt, sợ không thể tồn tại và cả đứa con trai bé bỏng với tương lai tươi sáng đang dần biến mất.
 
Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 17
Hai mẹ con cùng vui chơi, đùa nghịch ở bờ sông Hồng

Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 18

Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 19
Phả cọ lưng cho mẹ Mùi ở bờ sông.

Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 20
Mùi và Phả chuẩn bị cho bữa ăn tối của mình

Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 21
Khi Phả ngủ, mẹ Mùi vẫn cặm cụi làm việc và canh chừng con

Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 22

Khó khăn cách mấy cô Mùi cũng luôn đi trước để dẫn dắt bé Phả
 
Justin kể, thói quen của cô Mùi vào mỗi sáng đó là dắt bé Phả đi dạo cầu Long Biên tập thể dục, còn cô thì ngồi thẫn thờ ngắm dòng sông Hồng cứ trôi. Tối đến hai mẹ con lại ngủ bụi trên một con phố gần Ga Long Biên. Sống khó khăn là thế, nhưng những lúc cô Mùi không lên cơn điên loạn thì sẽ lang thang dọc theo bờ sông tìm nhặt ống tiêm bị quăng bừa bãi. Cô bỏ hàng giờ mỗi ngày để làm những việc đó với niềm tin rằng "tôi đang giúp mọi người xung quanh bằng cách của mình".
 
Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 23
Công việc mà theo cô là ý nghĩa và hữu ích nhất mình có thể làm cho đời vào thời điểm đó chính là đi nhặt những vỏ ống tiêm quanh cầu Long Biên.
 
Nhìn cô Mùi và bé Phả tuy không có gì, nghèo đói, khổ sở, nhưng chẳng hiểu sao cả hai mẹ con lúc nào cũng quấn quýt lấy nhau. Cô Mùi có khi lên cơn điên loạn, nhưng vẫn nghĩ về đứa con, vẫn biết cách chăm sóc và không hại con bao giờ. Chính những điều kỳ diệu về tình mẫu tử đó, những hạnh phúc nhỏ nhoi nhưng vô tận đó đã khiến Justin cảm động và anh dành hẳn một bài viết và chùm ảnh thật đẹp về "Mùi và Phả" trên blog, cũng như các trang báo tại Mỹ. Bài viết đã được "share" đi khắp nơi, lan từ California đến tận Việt Nam. Sau đó rất nhiều người ở Việt Nam lẫn nước ngoài đã đi tìm gặp "Mùi và Phả" để được giúp đỡ cho họ.
 
Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 24
Bức ảnh chứa đựng nụ cười, ánh mắt ngập đầy niềm hạnh phúc và ấm áp tình mẫu tử của hai mẹ con Mùi - Phả đã khiến hàng triệu người xem xúc động.
 
"Mùi và Phả" đã được mang đi trưng bày tại triển lãm Chobi Mela ở Bangladesh, Lodz tại Ba Lan, New York, Dumbo và Slovenia. Sau đó bộ ảnh còn được trình chiếu tại Liên hoan LookBetween ở Charlottesville, Ngày nhiếp ảnh ở Istanbul và Liên hoan Ảnh Bursa tại Thổ Nhĩ Kỳ. 
 
Cũng nhờ "Mùi và Phả" mà sự nghiệp chụp ảnh của Justin ngày càng phát triển, thậm chí còn thành công vang dội. Anh bắt đầu trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, các bức ảnh của anh chụp được nhiều chuyên gia tại Mỹ đánh giá rất cao và thường xuyên nhận được các giải thưởng về nhiếp ảnh lớn của thế giới.
 
Những bộ ảnh cảm động về nghị lực của người Việt khiến hàng triệu trái tim thổn thức 25
Vài năm sau, nhờ sự ảnh hưởng từ bài viết của Justin mà cuộc sống của "Mùi và Phả" đã cải thiện hơn. Cô đã có một người chồng thật sự yêu thương mình, và sinh một cô con gái kháu khỉnh. Đây có thể xem là một kết cục đẹp cho tình mẫu tử thiêng liêng.

 
 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755