Timothy Allen- Nhiếp anh gia du lịch của năm Giới thiệu nhiếp ảnh gia

"Mới đây, giải thưởng cao nhất dành cho nhiếp ảnh gia du lịch của năm (The Travel Photographer of the Year - TPOTY), Sark Cutty đã đã thuộc về nhiếp ảnh gia người Anh, Timothy Allen."

 

TPOTY là một giải thưởng do các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới thành lập và bình chọn, người tham dự giải không phân biệt là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nghiệp dư, người mới bắt đầu chụp ảnh hoặc những nhiếp ảnh gia kỳ cựu. Ban giảm khảo của giải thưởng này là những chuyên gia nhiếp ảnh hàng đầu thế giới và năm nay giải thu hút rất nhiều nhiếp ảnh gia đến từ 90 quốc gia. Được biết, triển lãm dành cho những người chiến thắng sẽ mở cửa ở London vào tháng 7/2014 và dự kiến đón khoảng 48.000 du khách tham dự.
 
Timothy Allen - Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 1
Timothy Allen tác nghiệp ở Liberia
 
Người chiến thắng chung cuộc giải thưởng nhiếp ảnh gia du lịch của năm 2013, Timothy Allen sinh năm 1971 ở Tonbridge, một khu vực miền đông nam nước Anh. Ở tuổi 22, tốt nghiệp Đại học Leeds với bằng cử nhân động vật học, anh rời nước Anh, dành 3 năm để đi du lịch vòng quanh Indonesia, từ đó, niềm đam mê với nhiếp ảnh của Timothy Allen bắt đầu bùng lên mạnh mẽ. 
 
Những năm 90, trong khi đang là một nhiếp ảnh gia bán thời gian, Timothy Allen theo một đoàn viện trợ tới Bosnia để thực hiện dự án phóng sự của mình. Sáu tháng sau, anh bỏ dở việc học và chuyển tới London và bắt đầu làm việc cho tờ Sunday Telegraph, sau đó là tờ The Independent. Gia nhập tổ chức nhiếp ảnh Axiom vào năm 2002 tạo điều kiện cho Timothy Allen thực hiện những chuyến viễn du cùng với nhiếp ảnh tới những miền đất lạ. Không quản những hiểm nguy, gian khó, nhiếp ảnh gia người Anh đã miệt mài đi và ghi lại những hình ảnh đáng giá, nền tảng để anh được đánh giá và công nhận là nhiếp ảnh gia du lịch hàng đầu thế giới.
 
Timothy Allen - Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 2
Blue River Valley

Timothy Allen - Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 3
Djenne - Mali

Timothy Allen - Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 4
Mombasa - Kenya
 
Timothy Allen - Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 5
Rio Negro -Brazil
 
Timothy Allen thích chụp ảnh từ khi còn là một đứa trẻ. Anh thực hiện những album ngẫu hứng cho bạn bè mà không hề nghĩ rằng một ngày mình sẽ trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nghiêm túc. Mãi tới gần một thập kỷ sau chuyến đi tới Indonesia, anh mới nhận ra rằng mình đã trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ vì anh đã luôn chụp ảnh một cách không ý thức. Vì thế, đối với anh, thành công bất ngờ giống như một phước lành không thể đoán trước. 
 
Đối với Timothy Allen, một nhiếp ảnh gia trước hết phải là một người yêu thích công việc chụp ảnh, một niềm đam mê xuất phát từ mong muốn tự nhiên hơn là ý thức. Mặt khác, phải có nhiệt tình và một khả năng giao thiệp tốt. Tuy nhiên, anh cũng thú nhận những cơ hội nghề nghiệp đến với mình một cách rất tình cờ. 
 
Bắt đầu từ năm 2009, Timothy Allen đã gia nhập đoàn phim của tờ BBC sản xuất các dự án phim tài liệu mang màu sắc sử thi có tên gọi Human Planet. Sau chuyến đi kéo dài hai năm, kết quả là BBC có một cuốn phim để đời, còn nhiếp ảnh gia người Anh thì có được một cuốn sách ảnh được tái bản lại nhiều lần. 

Timothy Allen - Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 6
Sabah - Malaysia

Timothy Allen - Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 7
Simien - Trung Phi
 
Timothy Allen - Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 8
Trung Phi

Timothy Allen - Nhiếp ảnh gia du lịch của năm 9
Trung Phi
 
Khác với nhiều đồng nghiệp chỉ chuyên tâm dùng ống kính để ghi lại những mặt tiêu cực ở những nơi họ ghé đến như một sự ám ảnh về những khía cạnh thiếu lành mạnh như nỗi sợ hãi, đau khổ, Timothy Allen cố gắng chắt lọc những vẻ đẹp từ những câu chuyện rất đời thường. Anh thường hòa nhập vào cuộc sống của từng vùng đất, nhân vật, từ đó mở cánh cửa tâm hồn của họ, nơi anh có thể ghi lại được những hình ảnh tự nhiên nhất. 
 
Cùng miền đất ấy, những con người ấy, dưới ống kính của Timothy Allen như có một đời sống khác, tươi mới lạ thường. Màu sắc tuyệt vời, khoảnh khắc quyết định, nhiếp ảnh của Timothy Allen khiến công chúng không thể chối từ. 

 

Nguồn: internet

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755