Tìm ý tưởng cho event ở đâu Kiến thức tổ chức sự kiện

Càng đi nhiều, tìm hiểu nhiều và học nhiều, bạn càng có thêm nhiều ý tưởng cho Event của mình. Tham dự nhiều Event để học hỏi cũng tốt, nhưng ngồi một chỗ cũng không hẳn là không học hỏi được gì. Hãy chịu khó tìm hiểu các xu hướng mới qua các video trên Youtube, đọc các bài báo, tin tức đang làm cư dân mạng xôn xao, ở đó có thể cung cấp cho bạn cả kho ý tưởng mang lại sự bất ngờ cho những người được chiêm ngưỡng. Hàng ngày tôi vẫn thường lướt trên các forum, hội nhóm Facebook để tìm các hình ảnh kỳ cục, clip giật gân đông người xem, không đơn thuần để giải trí mà ở đó chứa cả kho ý tưởng cho tôi.

Chẳng hạn gần đây, khi một hãng xe hơi ra mắt sản phẩm mới của họ, tôi quyết định đưa tiết mục múa với tạo hình đèn LED mà tôi xem trên Youtube cách đây chưa lâu. Một số vũ công được gắn đèn LED tạo hình thực hiện những động tác múa bay bổng, và kết thúc bằng một con rồng rực sáng lượn vòng quanh chiếc xe rồi lan tỏa thành những đốm sáng nhỏ. Người tham dự liên tục trầm trồ còn khách hàng thì hết sức hài lòng. Tổng cộng tôi và nhóm múa chỉ mất 5 ngày để dựng vở, luyện tập cũng như triển khai các biện pháp kỹ thuật, và chi phí thì rẻ hơn bất cứ tiết mục tung sản phẩm nào của các đối thủ cùng tham gia đấu thầu. 

Cách thức sáng tạo ý tưởng
 

Tìm ý tưởng cho event ở đâu
 

Trong lãnh vực sáng tạo, người ta nhắc nhiều nhất đến 2 thuật ngữ là mind map và brainstorm. 

Mind map  giúp bạn phát triển ý tưởng bằng cách hệ thống, và cho một cái nhìn toàn cục, nói cách khác, nó giúp chúng ta có thể tổ chức và sắp xếp hiệu quả và có cấu trúc hơn cho những dòng suy nghĩ (ý tưởng). Hãy học cách phát triển ý tưởng bằng mind map

Brain storm hữu ích để giúp có được ý tưởng sáng tạo nhiều chiều từ nhiều nguồn, tránh sự bào mòn sáng tạo khi một cá nhân làm việc  độc lập.

Cá nhân tôi, ngoài 2 phương pháp trên, tôi còn có một phương pháp riêng tạm đặt tên là Sự ngẫu nhiên. Khi phải suy nghĩ ý tưởng, tôi thường lấy một số từ vựng ngẫu nhiên mà tôi vô tình bắt gặp ở đâu đó, trong một cuốn sách cầm trên tay hay một bài báo mạng. Chẳng hạn có lần, để làm một chương trình Activation cho mỹ phẩm cao cấp, tôi đã lật một cuốn từ điển và bắt gặp các từ sau: Venus, đại dương, dây thép, làm việc, ngọc trai. Tôi đã ghi các từ đó lại và tìm cách phát triển ý tưởng trên chúng.  Tứ Venus gợi cho tôi ý tưởng về sao kim, thần vệ nữ, cái đẹp, từ đại dương làm tôi nghĩ đến làn nước xanh, bãi cát, sò ốc, dây thép là sự gai góc, khó khăn, sự bảo vệ, làm việc gợi cho tôi sự chăm chỉ, hăng say, hình ảnh con ong, ngọc trai gợi cho tôi cảm giác quý giá, thanh khiết...  Tôi tìm cách liên kết hình ảnh này với hình ảnh sản phẩm, chương trình mình định thực hiện và liên kết chúng với nhau. Cuối cùng tôi nghĩ ra ý tưởng concept cho chương trình, đó là vẻ đẹp thanh khiết và vĩnh hằng của thần Vệ Nữ. Tôi trang trí khu vực thực hiện chương trình bằng gam màu ngọc trai và nhìn chúng như thủy cung với kiến trúc La Mã. Ở giữa booth tôi đặt mô hình một vỏ sò lớn làm nơi cho một cô người mẫu xinh đẹp đóng vai thần Venus nằm lên đó. Nàng nằm giữa các dải lụa màu xanh nước biển, các hạt nhựa giả làm ngọc trai rải đầy xung quanh cùng với những vỏ sò, ốc và bãi cát trắng ngần. Một  PG đóng vai tì nữ ngồi cầm đàn Harp và đàn Lyre trong khi 2 vũ công khác nhảy múa. Phong cách vừa cổ điển, vừa sang trọng lại vừa mang tính thần thoại này làm cho khách hàng ngay lập tức  bị thuyết phục. Như vậy tôi đã phát triển được ý tưởng của mình dựa trên 3 trong 5 từ vựng mà tôi ngẫu nhiên tìm được là Venus, đại dương, ngọc trai...

Đừng quên trải nghiệm sản phẩmTìm ý tưởng cho event ở đâu
 

Hãy cố gắng trải nghiệm được sản phẩm hết sức có thể. Nếu bạn làm Event cho một hãng nước ngọt, hãy uống thử loại nước ngọt đó, bạn làm marketing cho một hãng game, hãy cố gắng chơi thử game đó. À tất nhiên đôi khi cũng có những ngoại lệ.

Ý tưởng bay bổng chưa chắc là ý tưởng khả thi

Những bạn mới vào nghề hay mắc phải một vấn đề, đó là bạn nghĩ ra rất nhiều ý tưởng mà bạn cho là rất tuyệt vời, nhưng mọi người lại từ chối chúng, cho rằng nó không có giá trị thực tế, và điều đó làm bạn nản lòng. Nhưng bạn cần phải hiểu là ý tưởng bay bổng chưa chắc đã hấp dẫn, chưa chắc đã đúng mục tiêu khách hàng đặt ra và quan trọng là có khả thi về mặt thực hiện và phù hợp với ngân sách hay không.

Hãy dành thời gian trực tiếp tham gia vào thực hiện để có cái nhìn thực tế hơn, ý tưởng của bạn sẽ có tính thuyết phục cao hơn.

Cuối cùng, đời không như là mơ!

Một bạn trẻ mới vào nghề thắc mắc, bạn đã cất công suy nghĩ rất nhiều ý tưởng cho proposal trình bày cho khách hàng. Tuy nhiên đến khi công ty bạn thắng thầu rồi, thì họ lại phát triển một concept khác hoàn toàn với cái mà bạn đề xuất, bạn thắc mắc là vậy tại sao họ lại chọn Agency của bạn vì ý tưởng, vì proposal của bạn, cuối cùng lại phá bỏ nó.

Bạn thân mến ạ, có một thực tế là khách hàng có thể đánh giá Agency qua nhiều tiêu chí như Năng lực, kinh nghiệm, giá cả, thậm chí có thể phụ thuộc vào mối quan hệ, hay liệu bạn có thể giúp họ đạt được mục đích của họ qua Event đó hay không chứ không hẳn họ chọn bạn vì ý tưởng. Những ý tưởng bay bổng chưa chắc phù hợp vớt tất cả các tuýp khách hàng cho nên điều cần nhất là bạn nhìn nhận ra họ cần gì, một Event thật crazy hay một giải pháp tiết kiệm, những hiệu ứng hoa mỹ hay sự chú trọng vào kết quả thực tế như thu hút thêm khách hàng. Gãi trúng chỗ ngứa của họ, cơ hội thành công của bạn sẽ rộng mở hơn.
 

Trung tâm You Can Now trân trọng giới thiệu khóa học Tổ Chức Sự Kiện chuyên nghiệp, mời các bạn xem thông tin chi tiết tại: https://youcannow.vn/khoa-hoc-to-chuc-su-kien-1

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KĨ NĂNG MỀM YOU CAN NOW
- Địa chỉ: tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)
- Email: daotao@ycn.vn
- Hotline: 098.534.9755
- Website: https://youcannow.vn/

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755