Thót tim với cây cầu treo bằng cỏ độc nhất vô nhị tại Peru Thông tin tổng hợp

Những hình ảnh về cây cầu cỏ Q'eswachaka tại Peru sẽ khiến nhiều người trên thế giới phải thót tim bởi thoạt nhìn, nó không những vắt ngang qua hẻm núi cao gần 70m mà còn được làm hoàn toàn bằng… cỏ.

Q'eswachaka là cây cầu bện cỏ duy nhất còn sót lại, và cũng là một mắt xích quan trọng trong hệ thống giao thông của người Inca trong hơn 500 năm tồn tại của đế chế này.

 Cây cầu cỏ Q'eswachaka dài hơn 30m và được vắt ngang qua hẻm núi cao gần 70m.

Cụ thể, cây cầu có chiều dài hơn 30m và được vắt ngang qua hẻm núi cao gần 70m, trong khi bên dưới lại là dòng sông Apurimac chảy xiết. Tuy rằng đã có một cây cầu hiện đại hơn rất nhiều được xây dựng ngay gần đó, song người dân tại đây vẫn giữ nguyên truyền thống phá hủy rồi làm lại lại cây cầu cỏ vào tháng 6 mỗi năm để tưởng nhớ tới tổ tiên và Mẹ Đất. Sau khi dựng lại cây cầu, người dân sẽ tiến hành một nghi lễ trang trọng.

Trước đây, những cây cầu cỏ bện là một mắt xích quan trọng trong hệ thống giao thông của người Inca. Đồng thời, chúng còn là biểu tượng cho sức sáng tạo của người Inca cũng như sự phát triển thịnh vượng của đế chế Inca cổ đại. Bởi vậy mà những kẻ cố ý phá hoại cây cầu này sẽ phải chịu mức hình phạt lên tới tử hình.

Hằng năm, người dân Inca cổ đại sống gần những cây cầu này có nghĩa vụ phải tham gia hoạt động làm lại cây cầu, cũng giống như việc phải đóng một loại thuế bắt buộc do những cây cầu làm bằng cỏ thường có xu hướng bị phân hủy và sập dần trong quá trình sử dụng. Để làm được một cây cầu như vậy thì cần có sự phối hợp của cả cộng đồng. Đặc biệt, những người phụ nữ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn cả khi phải dùng cỏ để bện thành những sợi dây nhỏ trước. Rồi sau đó, cánh đàn ông mới tiếp tục sử dụng những sợi dây nhỏ đó để bện thành những sợi dây thừng lớn bền chắc. Cuối cùng, người thợ lành nghề sẽ sử dụng những sợi dây thừng nói trên để làm thành cây cầu bắc ngang qua những hẻm núi cao chót vót hay các dòng sông chảy xiết. Thậm chí, công nghệ làm cầu của người Inca còn được so sánh với công nghệ làm cầu treo hiện đại. Ngoài ra, những cây cầu tưởng chừng yếu ớt này vẫn có thể “cân” được cả một đội kỵ binh chạy qua mà không hề bị hao tổn.

 Hằng năm, người dân Inca cổ đại đều có nghĩa vụ phải tham gia làm lại cây cầu cỏ truyền thống.

Ngày nay, cây cầu Q'eswachaka đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch ưa mạo hiểm tới Peru để thử trải nghiệm cảm giác phiêu lưu như trong những bộ phim hành động của Hollywood.

 Ngay bên dưới cây cầu cỏ cheo leo này chính là dòng sông Apurimac chảy xiết.

 Kẻ nào cố ý phá hoại cây cầu truyền thống sẽ phải chịu mức án lên tới tử hình.

 Người dân Inca vẫn thường xuyên sử dụng cây cầu cỏ trong mọi hoạt động nhằm tưởng nhớ đến Tổ tiên và Mẹ Đất.

 Hiện nay, cầu Q'eswachaka đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch ưa mạo hiểm tới Peru.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755