Thiếu nữ Mông Cổ trổ tài săn bắn cùng đại bàng Thông tin tổng hợp

Đi săn cùng đại bàng là một truyền thống lâu đời của người dân Kazakh sống trên vùng núi tuyết quanh năm lạnh giá.

Sống trên rặng núi Altai khắc nghiệt của Mông Cổ, một vùng đất lạnh giá, cằn cỗi với những bầy sói lang thang dọc sườn đồi, người Kazakh có vũ khí đi săn bí mật là đại bàng.
 
Một trong số nhiều truyền thống của người Kazakh là nghệ thuật đi săn bằng đại bàng có từ thời xa xưa.
Trong suốt hơn 200 năm, người Kazakh đã đi săn trên lưng ngựa với những con đại bàng được huấn luyện từ nhỏ. Trên núi và đồng cỏ có rất nhiều động vật, bao gồm thỏ, cáo và thậm chí cả sói, họ săn chúng để lấy lông làm quần áo, trang phục truyền thống của dân tộc này.
 
 
Một cuộc đi săn có thể kéo dài nhiều ngày. Họ cưỡi ngựa đi qua những rặng núi tuyết để phát hiện con mồi.

Người Kazakh thường đi săn theo nhóm. Sau khi phát hiện con mồi, thợ săn thả đại bàng ra. Đại bàng vàng đạt vận tốc lên tới 250km/h với móng vuốt sắc nhọn có thể giết chết các con mồi cỡ nhỏ như cáo, thỏ hay bắt sống cho sói.Móng vuốt chắc khỏe và chiếc mỏ sắt nhọn chính là vũ khí lợi hại của đại bàng.

Người Kazakhstan không nuôi nhốt đại bàng, mà họ bắt đầu đem chúng về huấn luyện từ khi mới ra đời. Những thợ săn thường chọn một con đại bàng cái để đồng hành trong các chuyến đi vì kích thước lớn của chúng.

Một con đại bàng trưởng thành có thể nặng đến 7 kg, sải cánh hơn 230 cm. Sau nhiều năm gắn bó, thợ săn sẽ phóng thích con đại bàng về với tự nhiên, quà chia tay là những miếng thịt cừu lớn.

Những bé trai Kazakhstan bắt đầu học cách làm thân với đại bàng từ khi 13 tuổi. Nhiếp ảnh gia Asher Svidensky là người đã chụp loạt ảnh đẹp và ý nghĩa về cuộc sống của thiếu nữ thợ săn 13 tuổi ở Mông Cổ.

Ashol-Pan, con gái một thợ săn lão luyện, dường như là nữ thợ săn duy nhất của đất nước này. "Nhìn cô bé đi săn cùng đại bàng thật đáng ngạc nhiên. Cô bé trông rất phóng khoáng, mạnh mẽ và không hề bị ràng buộc", anh Svidensky kể.

Nhiếp ảnh gia Svidensky miêu tả Ashol-Pan là một cô gái ngọt ngào, hay cười và dễ xấu hổ

Ngoài việc đi săn, cô bé vẫn lên lớp học văn hóa cùng các bạn đồng trang lứa.

Svidensky cho gia đình Ashol-Pan xem những bức ảnh trên laptop. Những hình ảnh cuốn hút nói lên một phần truyền thống lâu đời của người dân Mông Cổ vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755