"The Kiss" bức ảnh của tình yêu vĩnh cửu Giới thiệu nhiếp ảnh gia

 

"The Kiss đã trở thành biểu tượng vĩnh cửu, một hình ảnh về nụ hôn đắt giá nhất không chỉ bởi giá trị tiền bạc mà còn là ý nghĩa về mặt tinh thần."

Quen thuộc với công chúng khi xuất hiện trên hàng triệu bưu thiếp, áp phích, báo chí trên khắp thế giới, đó là bức ảnh của đôi tình nhân đang trao nhau nụ hôn đắm đuổi trước cửa tòa thị chính Hotel de Ville, Paris của nhiếp ảnh gia người Pháp, Robert Doisneau. Bức ảnh mang tên Le baiser de l'hôtel de ville hay còn gọi đơn giản là The Kiss được chụp vào năm 1950, sau khi đượ đăng tải trên tạp chí Life vào ngày 12/6 cùng năm đã trở thành một biểu tượng nổi bật của tình yêu ở Paris. Danh tính của cặp tình nhân vẫn còn là một bí ẩn cho tới năm 1992. Trong một khoảng thời gian dài, Robert Doisneau đã nhận được hàng trăm lá thư của những người tự nhận là nhân vật trong bức ảnh, yêu cầu ông trả nhuận ảnh cho họ. 

 
Trước đó, năm 1980, một cặp đôi tên là Jean và Denise Lavergne đã tự nhận mình là cặp tình nhân trong bức ảnh trong cuộc gặp gỡ với Robert Doisneau và con gái, cũng là trợ lý của ông Annette. Vì không muốn “phá vỡ giấc mơ của họ”, nhiếp ảnh gia người Pháp chỉ im lặng, không công nhận mà cũng không phủ nhận.  Tuy nhiên, cặp đôi này đã vượt quá giới hạn khi đưa Robert Doisneau ra tòa với lý do ông đã vi phạm quyền tự do, chụp một bức ảnh chưa được phép của họ. Trong thế tiến thoái lưỡng nan, Robert Doisneau đã phải công bố danh tính của đôi tình nhân trong bức ảnh, đó là Françoise Delbart và Jacques Carteaud chứ không phải là cặp đôi tự nhận đã kiện ông ra tòa. 
 
The Kiss - Bức ảnh mang tính biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu 1
 Le baiser de l'hôtel de ville - 1950
 
Lúc bấy giờ, Françoise Delbart, 20 tuổi và Jacques Carteaud, 23 tuổi là một cặp diễn viên đầy triển vọng. Một lần, đang đi dạo trên đường phố Paris, Delbart và Carteaud trao nhau một nụ hôn, nhiếp ảnh gia Robert Doisneau lúc ấy đang ngồi ở quán cà phê vỉa hè Le Villarsvì quá ấn tượng đã xin phép họ lặp lại nụ hôn thêm một lần nữa để ông có thể chụp lại khoảnh khắc đáng nhớ ấy bằng chiếc Rolleiflex của mình. Ông đã đưa cặp tình nhân tới 3 địa điểm khác nhau Place de la Concorde, sau đó vào Rue de Rivoli và cuối cùng mới bằng lòng khi tới Hotel de Ville. Ở đây, cạnh một quán cà phê vỉa hè, những người khách uống cà phê, những khách qua đường vô danh, trên đường phố, một vài chiếc xe cổ ngang qua, Delbart và Carteaud đã diễn mà như thật nụ hôn thấm đẫm những dư vị ngọt ngào. 
 
Mối quan hệ của Françoise Delbart và Jacques Carteaud chỉ kéo dài 9 tháng, trong khi Delbart tiếp tục theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, nổi bật nhất là vai diễn trong phim Les Grandes Familles nhưng không thể trở thành một ngôi sao Ở tuổi 33, Delbart gặp gỡ và kết hôn với nhà làm phim Alain Bornet người bà gọi là “người đàn ông của đời tôi”. Cặp vợ chồng không có con. Còn Carteaud rời bỏ hoàn toàn sự nghiệp diễn xuất, trở thành một người trồng nho để nấu rượu vang ở miền Nam nước Pháp và qua đời năm 2004. Tuy nhiên, hình ảnh nụ hôn của họ đã trở thành vĩnh cửu, một nụ hôn đắt giá nhất không chỉ bởi giá trị tiền bạc mà còn là ý nghĩa về mặt tinh thần. 
 
Robert Doisneau (1912 – 1994) là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp, người sở hữu kho ảnh khoảng 450.000 bức với nhiều chủ đề. Trong những năm 1930, cùng với với Henri Cartier-Bresson, ông là người tiên phong của báo ảnh trên đường phố Paris, cùng với Edouard Buba và Willy Roni, đã trở thành một bậc thầy hàng đầu của các nhiếp ảnh nhân văn Pháp. Sau bức ảnh The Kiss, tên tuổi của Robert Doisneau càng lên như diều gặp gió. Ông được phong tước Chevalier (Hiệp sĩ) và nhận huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của chính phủ Pháp vào năm 1984. 
 
 
The Kiss - Bức ảnh mang tính biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu 2
 Trong những năm 1930, cùng với với Henri Cartier-Bresson, ông là người tiên phong của báo ảnh trên đường phố Paris
 
Năm 2005, Françoise Bornet (nhũ danh Delbart) chia sẻ rằng: “Robert Doisneau nói rằng chúng tôi rất quyến rũ, và anh ấy đã đề nghị chúng tôi hôn nhau thêm một lần nữa để chụp ảnh. Chúng tôi đã không quan tâm tới điều đó. Chúng tôi chỉ biết hôn nhau, rất ngọt ngào. Còn Robert Doisneau thì rất đáng yêu, thoải mái”. Bà Delbart cũng cho hay tuy Robert Doisneau đã thử chụp ảnh bà và người tình ở 3 địa điểm khác nhau nhưng tư thế và nụ hôn của họ là tự nhiên, không hề bị dàn dựng. 
 
Sau khi chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cũng đã kỷ niệm cho cặp tình nhân một bức ảnh gốc có chữ ký của ông, như một khoản thù lao cho họ. Tháng 4/2005, Delbart đã bán bức ảnh cho một nhà sưu tập Thụy Sĩ không rõ danh tính với giá 155.000 Euro (Tương đương 242.000 USD). Chủ nhân mới của bức ảnh gốc cho biết: “Hình ảnh lãng mạn này sẽ là tấm gương soi vào tuổi trẻ của vợ tôi và cả chính tôi nữa”. 
 
Một bức ảnh đen trắng trên một đại lộ ở Paris một ngày lạnh giá, giữa dòng người qua lại, dường như được chụp từ một quán café bên đường đã trở thành một khoảnh khắc mê hoặc công chúng. Khoảng thời gian hơn nửa thể kỷ chỉ càng củng cố thêm một điều đó là The Kiss là hình ảnh cổ điển mãi mãi gắn liền với một Paris lãng mạn, địa điểm mà ngày nay, các cặp đôi vẫn vô tư trao nhau những nụ hôn nồng cháy trên đường phố. 
 
Dưới đây là một số tác phẩm nổi bật khác của Robert Doisneau:
 
The Kiss - Bức ảnh mang tính biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu 3
Baiser Blotto - 1950
 
The Kiss - Bức ảnh mang tính biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu 4
Information Scolaire - 1956

The Kiss - Bức ảnh mang tính biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu 5
La Dent - Paris 1956
 
The Kiss - Bức ảnh mang tính biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu 6
Le Velo du Printemps
 
The Kiss - Bức ảnh mang tính biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu 7
Les Amoureux aux Poireaux - 
1950
 
The Kiss - Bức ảnh mang tính biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu 8
Pablo Picasso in Vallauris - 1952

 
The Kiss - Bức ảnh mang tính biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu 9
Palm Springs - 1960


 
 
 
 
 
 
 
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755