Tại sao chụp ảnh món ăn của bạn không tập trung và thườn bị out nét Kiến thức chung

Thật không ổn chút nào khi bức ảnh chụp món ăn của bạn lại không tập trung vào những điểm cần nhấn trên món ăn. Món ăn đã được sắp xếp bố cục thật tuyệt vời nhưng các nhiếp ảnh gia lại chụp out nét những điểm cần thể hiện trên bức hình. Bạn có biết có bao nhiêu điều có thể ảnh hưởng đến việc chụp ảnh món ăn và làm bức hình bị mất nét ngay cả khi bạn để chế độ lấy nết tự động
Trong bài này chúng tôi nói về chủ đề không được thảo luận nhiều trên các sách báo tạp chí hay blog. Chúng tôi thảo luận về cách chế độ tự động lấy nét vẫn dẫn đến hiện tượng mất nét hay còn gọi là out nét và làm thế nào chó thể chụp ảnh được thực phẩm hay chụp ảnh đồ ăn được sắc nét và bắt mắt. Chúng tôi cũng sẽ không bàn về nghệ thuật chụp ảnh sản phẩm món ắn ấn tượng ở đây. Có những cánh chụp ảnh món ăn chi tiết vào 1 số phần trên món ăn và làm mờ đi hậu cảnh tạo ra bức ảnh món ăn nhìn một các bắt mắt và ấn tượng. Nhưng ở đó không phải là điều chúng tôi muốn nói ở đây.

Hãy theo dõi các nội dung dưới đây để hiểu rõ tại sao chúng ta chụp sản phẩm không thể sắc nét ( tập trung ) ngay cả khi chúng ta để chế độ tự động lấy nét.

Có 5 lý do để chế độ lấy nét không hoạt động khi chụp ảnh món ăn

1/ Ánh sáng yếu khi chụp ảnh món ăn
Các trường hợp chủ yếu thường gặp trong chụp ảnh món ăn mà chế độ lấy nét tự động không hoạt động được là ánh sáng yếu. Nếu bạn chụp món ăn vào buổi tối sau khi hoàng hôn khi ánh sáng tự nhiên thực sự xuống thấp, bạn có thể nghe và nhìn thấy động cơ lấy nét không ngừng tập trung vào và tập trung ra. Điều này là bởi ánh sáng quá thấp đới với máy ảnh để tìm một chỗ để tự động lấy nét.
Trong 1 số trường hợp máy ảnh tập trung vào một chỗ có nhiều ánh sáng hơn phần còn lại của cảnh, tôi đã nhận thấy điều này đặc biệt là khi cố gắng để chụp ảnh đồ ăn được chụp trong 1 khay bằng kim loại. Nếu các cạnh của kim loại được chiếu sáng và chúng ta phải hoàn toàn dựa vào bộ sensor của máy máy ảnh, nó sẽ chỉ tập trung vào các phần kim loại chứ không phải là thực phẩm chính. Để tránh tình trạng này bạn phải chắc chắn rằng đối tượng được chụp sản phẩm phải đủ ánh sáng hoặc bạn có thể sử chế độ manual focus và tập trung vào đúng chỗ cần lấy nét.

2/ Ánh sáng phía sau món ăn cần chụp quảng cáo.
Khi bạn đang cố gắng để bắn món ăn của bạn cũng được backlit, đóng đinh tập trung vào các điểm chính xác là khó khăn. Backlighting là một thách thức kỹ thuật trong việc tập trung vào đúng chỗ. Bất cứ khi nào máy ảnh không thể tìm thấy những điểm tập trung, động cơ tập trung của bạn hoạt động điên. Nó cố gắng để tìm một chỗ trong khi tìm kiếm trên toàn bộ khung hình và độ sâu. Sau đó nó làm cho một quyết định và tập trung đã bị khóa và hình ảnh được chụp.
Điều này đúng cho bất kỳ tình huống mà tập trung là khó khăn, nhưng đặc biệt đúng đối với đèn nền và tình trạng ánh sáng yếu.
Để tập trung một cách chính xác trong trường hợp này, sử dụng nhãn hiệu tập trung.

3. sai chế độ Auto Focus khi chụp sản phẩm
Trong mỗi lần thử các điểm tập trung đã được di chuyển. Và sau đó tôi đã kiểm tra tập trung, chế độ của tôi. Đó là về "chế độ liên tục" và máy ảnh được chụp tại một điểm và tập trung được sau thời điểm đó. Mặc dù, sự khác biệt nhỏ, trên màn hình lớn, nó trông khá xấu.
Bài học ở đây là những máy ảnh DSLR ngày đi kèm với chế độ tự động lấy nét khác nhau nhiều (chủ yếu là ba - khu vực duy nhất, liên tục và hybrid). Lựa chọn chế độ tập trung quyền cho buổi chụp hình bên phải sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian công sức và chi phí.

4. Tập trung On Spot sai khi chụp sản phẩm món ăn
Có lẽ sai lầm phổ biến nhất của mọi thời đại là để chọn một autofocus sai. Nếu bạn chụp món súp trong một cái bát, hơn là thiết lập sự tập trung vào lớp trên cùng, bạn có thể vô tình đặt trọng tâm vào một điểm phía sau bát súp.
Điều đó không ổn. Bạn phải kiểm tra lại chế độ tự động lấy nét, chắc chắn rằng bạn kiểm tra tập trung đó được đặt vào đúng chỗ.
5/ Ống kính bị kẹt khi trong chế độ lấy nét tự động khi chụp ảnh món ăn.
Cách đây vài tháng tôi đã sử dụng ống kính và bị tình trạng này. Nhưng vài ngày sau tôi đã nhận ra vấn đề nghiêm trọng với ống kính này. Các động cơ tập trung được bị mắc kẹt trước và sau đó. Điều cần làm là chúng ta sẽ phải chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay bạn chụp 1 vài kiểu và sau đó bạn chuyển lại về chế độ tự động lấy nét ống kính sẽ lại làm việc tốt.

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755