Sự bất tử của một bức ảnh báo chí Giới thiệu nhiếp ảnh gia

"Nếu không có những phóng viên ảnh báo chí, thử hỏi dư luận có biết đến hàng trăm, hàng ngàn Omayras trên toàn thế giới để mà đồng cảm, thương xót? Có thể nói, Frank Fournier đã ghi lại được một bức ảnh có tính biểu tượng lớn lao."

Tragedy of Omayra Sanchez (Bi kịch của Omayra Sanchez) được nhiếp ảnh gia Frank Fournier chụp ở Columbia vào môt ngày thứ bảy (16/11/1985), vài ngày sau vụ phun trào của núi lửa Nevado del Ruiz. Vụ phun trào đã gây ra lở đất, giết chết 25.000 người và gây nên sự phẫn nộ khắp thế giới vì chính quyền địa phương mặc dù đã được cảnh báo nhưng không có những động thái tích cực di dân. Bức ảnh của Frank Fournier chụp cận cảnh cô bé 13 tuổi, Omayra Sanchez trong giờ phút hấp hối giữa đống đổ nát căn nhà của gia đình ở thị trấn Amero thuộc bang Tolima. Đây là địa điểm thịnh vượng nhất ở Tolima với nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, nền công nghiệp phát triển nhưng tất cả đã trở thành bình địa sau trận phun trào núi lửa. 

 
Những nhân viên cứu hộ đã nỗ lực giải thoát cho cô bé bất hạnh nhưng do kiệt sức và chấn thương nặng, cơn nhồi máu cơ tim đã vĩnh viễn đưa Omayra Sanchez rời xa cõi đời. Điều xúc động nhất với những người chứng kiến khoảnh khắc thương tâm khi Omayra Sanchez sau khi ngâm nước hai ngày dài, cơ thể đã biến dạng, hoại tử, hạ thân nhiệt và ánh mắt lạc đi, vô hồn nhưng vẫn hết sức bình tĩnh và tin rằng mình sẽ sống. Cô bé đã hát, cầu nguyện để quên đi đau đớn. Đôi mắt cô bé đã ám ảnh những người ở lại, trong đó có nhiếp ảnh gia Frank Fournier. Cái chết bi thảm của Omayra Sanchez đã được đưa lên truyền hình và lấy đi nước mắt của hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về thất bại thảm hại của các quan chức Colombia trong việc cảnh báo và giải cứu các nạn nhân của thảm họa thiên nhiên. 
 
Sự bất tử của nhân vật bức ảnh báo chí chấn động thế giới 1
Tragedy of Omayra Sanchez - Bức ảnh báo chí chấn động thế giới
 
Cũng như tác giả của bức ảnh Kền kền chờ đợi, sau khi Bi kịch của Omayra Sanchez đoạt giải ảnh báo chí thế giới World Press Photo năm 1986,  Frank Fournier đã phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề của dư luận. Một lần nữa, vấn đề đạo đức của các nhiếp ảnh gia báo chí bị lật lại, câu hỏi rằng tại sao họ không giúp đỡ nạn nhân thay vì chụp ảnh lại được đặt ra. Chính nhiếp ảnh gia Frank Fournier cũng đã bị khung cảnh điêu tàn, chết chóc của thị trấn Amero ám ảnh trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời. Ông thú nhận mình đã hoàn toàn bất lực trước cô bé 13 tuổi và không cầm lòng được trong những phút cuối khi cô bé lên cơn mê sảng và nói rằng phải đến trường gấp vì đã bị trễ học. Sự can đảm toát lên từ thần thái của cô bé vào những phút cuối cuộc đời cho thấy cô đã tiên liệu và chấp nhận cái chết của mình. Và Frank Fournier, với trách nhiệm của một phóng viên ảnh báo chí cảm thấy điều duy nhất có thể làm là “phản ánh sự can đảm, đau khổ và đức tin của cô bé với mong muốn điều này sẽ giúp một phần vào nỗ lực vận động cứu trợ những nạn nhân được cứu thoát”. Thực tế vào thời điểm hỗn loạn sau vụ phun trào núi lửa và lở đất, các bác sĩ và nhân viên cứu hộ đã cố gắng giải cứu cô bé tội nghiệp, thậm chí tính đến phương án cưa chân, nhưng họ không đủ thiết bị để phẫu thuật. 
 
Sự bất tử của nhân vật bức ảnh báo chí chấn động thế giới 2
"Nhiệm vụ của một nhiếp ảnh gia báo chí là phản ánh trung thực, toàn vẹn sự việc"
 
Ngay sau khi chụp xong bức ảnh, Frank Fournier đã trao nó cho một đồng nghiệp để chuyển về cho đại diện của ông ở Paris. Và Omayra Sanchez qua đời 3 giờ sau khi Frank Fournier chụp bức ảnh chấn động dư luận mà cô bé là nhân vật chính. Chỉ vài ngày sau, bức ảnh được đăng trên tạp chí Paris Match. Và theo Frank Fournier, phản ứng một chiều của dư luận là không công bằng. Theo ông, "Nhiệm vụ của một nhiếp ảnh gia báo chí là phản ánh trung thực, toàn vẹn sự việc" và rõ ràng bức ảnh của ông đã góp phần không nhỏ giúp quyên góp tiền từ khắp nơi trên thế giới viện trợ cho các nạn nhân và phản ảnh sự vô trách nhiệm của các nhà lãnh đạo Columbia. Dù chưa có kế hoạch sơ tán nhưng trước đó các nhà khoa học đã luôn cảnh báo về mức độ nghiêm trọng nếu núi lửa phun trào. 
 
28 năm sau thảm kịch kinh hoàng, đến ngày nay, nhiều người vẫn đang cố gắng tìm lại những người thân bị thất lạc trong vụ thảm họa bằng cách tới ngân hàng DNA để xét nghiệm. Theo một công bố của tổng thống Juan Manuel Santos mới đây, một công viên sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2014 với chi phí lên tới 2.700 triệu peso ở Armero để  kỷ niệm cuộc đời của Omayra Sanchez. Ngoài mục đích thúc đẩy du lịch và mang lại sức sống mới cho Armero, theo ông Juan Manuel Santos, các vật liệu bền được sử dụng để xây dựng công viên để nói lên ý nghĩa “trỗi dậy từ đống tro tàn” của thành phố và “Đây là một nỗ lực để ghi nhớ một sự kiện đáng nhớ của nhiều người dân Colombia 28 năm về trước”. 

Nguồn: Zingme

Xem thêm:
Giá trị của bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất năm
15 bức ảnh đoạn giải Pulitze khiến cả thế giới bàng hoàng
Time: Những bức ảnh gây trấn động tâm can
Bộ ảnh lột tả cuộc sống của "nô lệ thời hiện đại"
Bộ ảnh chân thực về quá trình sinh nở của người phụ nữ

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755