Quá trình phác thảo của 11 logo nổi tiếng thế giới Kiến thức chung

Nhiều người bắt đầu thiết kế với một bản phác thảo ý tưởng đơn giản, đôi khi chỉ là một bản phác thảo thô sơ và khái quát  sau đó sẽ dần dần được thay đổi và chi tiết hơn theo nhu cầu của khách hàng. Mỗi một quá trình thiết kế đều khác nhau, và mỗi nhà thiết kế logo đều có những chiến lược riêng cho mình trong việc tìm kiếm một giải pháp thiết kế vượt thời gian và mang tính hiệu quả. Bạn hãy xem và tự kiểm nghiệm quá trình phác thảo của 11 logo nổi tiếng thế giới này và bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với cách mà các nhà thiết kế đã sáng tạo và cho ra đời các thiết kế logo thương hiệu mang tính biểu tượng hết sức thành công này.

 

 

1. Citibank

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng

 

Nhà thiết kế Paula Scher đã vẽ bản phác thảo đầu tiên của logo Citibank trên một chiếc khăn giấy tại một trong những cuộc họp đầu tiên của cô với công ty. Logo của Citibank là biểu tượng hình chiếc ô được lấy cảm hứng từ logo biểu tượng cũ của công ty và được cách điệu thành một ký tự vô tận.

 

 

2. Pinterest

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng 1

 

Trong năm 2011, Pinterest đã thay đổi hình ảnh logo của mình với hy vọng tạo ra một cái nhìn tinh tế và rõ nét hơn. Họ đã đã chọn font chữ Bello Script cho thiết kế của mình và sửa đổi nó bằng cách ghép các chữ lại với nhau một cách khéo léo để sáng tạo ra một logotype mới tuyệt đẹp.

 

 

3. Nike

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng 3

 

Ban đầu, logo Nike  được tạo ra vào năm 1971 bởi Carolyn Davidson một sinh viên thiết kế đồ họa trường Đại học Portland State chỉ với chi phí 35 $. Không ai trong số những người sáng lập công ty nhiệt tình với sáu mẫu thiết kế ban đầu do cô tạo ra và họ chỉ đơn giản là chọn một trong số những mẫu thiết kế đó. Dù có nhiều cuộc tranh luận và những ý kiến trái chiều,  trong đó có 2 luồng tranh luận khác nhau rằng logo thật sự thành công là vì nó là một thiết kế tuyệt vời nhưng cũng lại có ý kiến cho rằng đó là nhờ vào sự phát triển của công ty. Tuy nhiên, thì nó vẫn thực sự là biểu tượng được nhiều người công nhận và không có sự thay đổi gì nhiều cho đến ngày nay.

 

 

4. Shell

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng 3

 

Trước khi được Raymond Loewy thiết kế lại logo vào năm 1971, logo Shell đã không ngừng thay đổi các chi tiết cả về hình dáng lẫn màu sắc qua các năm tuy nhiên nó vẫn trở nên càng ngày càng lỗi thời. Kể từ sau khi được nhà thiết kế Loewy thiết kế lại, logo của hãng đã trở thành biểu tượng và hầu như không hề thay đổi cho đến ngày nay. Quá trình phác thảo biểu tượng của Raymond Loewy đã cho thấy khung lưới trong thiết kế là một công cụ mạnh mẽ để tạo ra tất cả các loại thiết kế - thậm chí cả logo!

 

 

5. I Love New York

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng 4

 

Năm 1976 Milton Glaser đã thu hút sự chú ý bởi biểu tượng "I Love New York", phác thảo mang tính biểu tượng này được vẽ ở mặt sau một chiếc phong bì với một chiếc bút chì màu đỏ  - và ông đã yêu cầu không cần phải trả phí cho sáng tạo của mình . 

 

 

6. Exxon Mobile

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng 5

 

Năm 1966 trong quá trình phác thảo biểu tượng Exxon Mobile, Raymond Loewy đã nhấn mạnh khái niệm chữ "x" nhân đôi và tạo ra 18 biến thể của nó. Trong hình ông đã chọn một phác thảo và đánh dấu "OK." vào nó.

 

 

 7. Starbucks

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng 7

 

Một bản khắc gỗ nàng tiên cá hai đuôi Bắc Âu ở thế kỷ 15 là nguồn cảm hứng ban đầu cho logo của Starbucks. Ở trên, phác thảo đầu tiên và là bản vẽ mực của logo được làm bởi nhà thiết kế Terry Heckler  Theo thời gian hình ảnh logo nàng tiên cá trông hiện đại hơn và ngày một hoàn thiện cho đến ngày nay.

 

 

8. MailChimp

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng7

 

Năm 2008,  MailChimp  đã thiết kế logo của mình với sự giúp đỡ của Jon Hicks, người đã thiết kế logo cho Firefox. Sau khi trải qua quá trình chỉnh sửa các bản phác thảo, anh đã chọn ra bản phác thảo cuối cùng và đưa vào Adobe Illustrator để dựng bản vẽ thành biểu tượng một chú khỉ đáng yêu như trong hình.

 

 

9. Atlassian

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng 8

 

Logo Atlassian không phải là ví dụ tốt nhất cho dạng logo hình người. Logo cũ đã được thiết kế lại vào năm 2011 bởi nhà thiết kế Jeff Kriege sau nhiều lần nghiên cứu và vẽ hàng trăm bản phác thảo, cuối cùng anh cũng đã chỉnh sửa và lựa chọn được bản phác thảo hoàn thiện. Đó là một cải tiến lớn hơn nhiều so với thiết kế ban đầu mà vẫn giữ được đúng khái niệm ý tưởng của logo.

 

 

10. Mozilla Firefox

 

 phac-thao-cac-logo-noi-tieng 9

 

Linh vật ban đầu cho biểu tượng Firefox Mozilla là một con phượng hoàng, khi trình duyệt ban đầu từng được gọi là Mozilla Firebird. Do tranh chấp quyền tác giả, cái tên đã được thay đổi thành Firefox. Thiết kế được lấy cảm hứng từ một trang sách miêu tả một câu chuyện trong Kinh Thánh, trong đó Samson đã buộc dây thừng lửa vào các con cáo và thả chúng vào cánh đồng ngô của Phi-li-. Firefox Mozilla là một trong những dịch vụ trình duyệt đại diện cho Internet toàn cầu. Nhà thiết kế Stephen Desroches đã tạo ra các bản phác thảo ban đầu, và thiết kế cuối cùng được hoàn thiện bởi Jon Hicks.

 

 

11. Atari

 

phac-thao-cac-logo-noi-tieng 10

 

Logo Atari được thiết kế bởi George Opperman vào năm 1972, sau khi trò chơi Pong thành công vang dội. Theo như ý nghĩa của logo thì hai mảnh biểu tượng bên cạnh của logo đại diện cho hai người chơi đối lập trên video game với đường trung tâm của" Pong " ở giữa. Phác thảo ban đầu của ông là ví dụ thành công về việc sử dụng khung lưới trong thiết kế nhằm tạo ra một thiết kế vượt thời gian.

 

 

Kết luận

 

Rõ ràng, có rất nhiều các mẫu thiết kế logo nổi tiếng có khởi đầu khiêm tốn với quá trình phác thảo đơn giản. Tuy nhiên, các bản phác thảo của họ chính là một bước quan trọng trong quá trình thiết kế logo chuyên nghiệp, một quá trình chiến lược dựa trên nghiên cứu thay đổi dần từ thiết kế ban đầu cho đến một thiết kế hoàn thiện. Mỗi quá trình sáng tác và hoàn thiện của các nhà thiết kế đều khác nhau, nhưng nó vẫn tạo ra những biểu tượng nổi tiếng và bền bỉ với thời gian.

Nguồn : 99design.com

Xem thêm:
21 logo có thiết kế thất bại và tệ nhất
truyện ngắn về những logo giống nhau
10 xu hướng thiết kế logo năm 2014
10 logo nổi tiếng và ý nghĩa đằng sau chúng
Logo các hãng xe nổi tiếng và quá trình hình thành
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755