Phóng sự ảnh Sống cùng những trái bom giữa thời bình ở Lào Thông tin tổng hợp

Hàng triệu quả bom chưa nổ đang nằm rải rác trên lãnh thổ Lào. Chúng gây nên hàng chục vụ tai nạn mỗi năm và khiến nhiều người mất mạng hoặc tàn phế.

Đêm 5/9, khi Barack Obama đến Lào, ông trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm quốc gia này, đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Mỹ - Lào.

Lào là một trong những nước hứng chịu bom đạn từ Mỹ nhiều nhất trong chiến tranh. Quân đội Mỹ thả gần 2 triệu tấn bom xuống quốc gia này. Do vậy, một trong những ưu tiên khi đến Lào của Tổng thống Obama là những chương trình tích cực giải quyết những tàn tích chiến tranh, bao gồm tăng cường viện trợ và hợp tác để rà phá bom mìn.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chủ trương ném bom xuống lãnh thổ Lào hòng ngăn chặn hoạt động chi viện của miền bắc cho chiến trường miền nam trên đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Ngoài ra, Lào cũng là nơi các máy bay Mỹ trút bom mỗi khi chúng không thể tấn công các mục tiêu ở Việt Nam.

Bom, mìn từ thời chiến khiến nhiều vùng đất trở nên nguy hiểm đối với nông dân Lào. Ngành du lịch của Lào cũng có thể đạt doanh thu lớn hơn nếu du khách không sợ giẫm trùng mìn khi khám phá những quả đồi thơ mộng ở đây.

Một người dùng máy dò kim loại để tìm bom, mìn tại huyện Phaxay, tỉnh Xieng Khouang. Trong thời kỳ chiến tranh, Xieng Khouang là tỉnh hứng nhiều bom nhất trên lãnh thổ Lào.

Legacies of War, một tổ chức phi chính phủ tập trung vào việc xử lý bom, mìn từ thời chiến tại Lào, tính toán rằng chính phủ cần 25 triệu USD để ngăn chặn thương vong vì bom, mìn trong 10 năm tới.

Người đàn ông trong ảnh nung chảy bom để sản xuất thìa. Số vụ thương vong vì bom giảm dần theo từng năm. Nếu như vào năm 2008, bom gây nên hơn 300 vụ tai nạn thì con số đó chỉ còn 42 vào năm 2015.

Quả bom cỡ lớn là vật liệu lý tưởng để dựng những ngôi nhà. Dù số vụ tai nạn vì bom giảm, điều đáng lo ngại là tỷ lệ trẻ em trong số nạn nhân lại tăng.

Soud, một người đàn ông 40 tuổi, mất đôi mắt và một tay vì đào trúng bom khi làm việc trên thửa ruộng của gia đình 30 năm trước. "Một tiếng nổ vang lên và tôi thấy con trai nằm trên đất. Người dân trong làng khiêng cháu tới bệnh viện gần nhất. Các bác sĩ phải cắt tay của Soud. Tôi khóc cạn nước mắt vì thương con", mẹ của Soud, một phụ nữ 75 tuổi, kể.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755