Phim ngắn và những khó khăn Khóa học làm phim

Làm phim ngắn hiện nay đang là một trào lưu của giới trẻ. Nhưng để thực hiện được một bộ phim ngắn thì còn rất nhiều những khó khăn. Dưới đây là những khó khăn trong quá trình làm phim ngắn được tổng hợp lại qua các chia sẻ kinh nghiệm của các nhà làm phim ngắn tham gia cuộc thi “Chuyện đời qua phim”.

THỜI TIẾT

Chúng ta vẫn thường có câu “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Yếu tố thời tiết có thể xem là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định bộ phim có được hoàn thành đúng thời gian hay không. Đôi khi chỉ vì những cơn mưa rả rích, hay những ngày nắng nóng không đúng như kịch bản, mà thời gian làm phim sẽ phải kéo dài hơn rất nhiều.

Vẫn là câu chuyện của nhóm Pháo hoa đến từ TP.HCM. Mảnh đất Sài Gòn vốn nổi tiếng với thời tiết “sáng nắng, chiều mưa”, và thời điểm nhóm Pháo hoa quay phim Phở nóng cũng không phải ngoại lệ. Để có được cảnh quay như ý, họ đã kiên nhẫn đợi mưa tạnh tới 4h sáng để tiếp tục cảnh quay bị gián đoạn. Và kết quả, bộ phim vẫn được gửi đến đúng thời hạn mà Ban Tổ chức yêu cầu. Quả là một khi đã quyết tâm thì dù hoàn cảnh có khắc nghiệt cũng không thể làm con người lùi bước!

Giống với Pháo hoa, nhóm Short Film đến từ Học viện Báo chí Tuyên truyền cũng gặp trục trặc vì mưa. Theo kịch bản, các tình tiết phim diễn ra trong khung cảnh trời nắng đẹp và thơ mộng. Thế nhưng thời điểm nhóm tiến hành quay cũng là lúc Hà Nội đương mùa mưa xuân buông mành. Vậy là nhóm phải mất hai tuần mới có thể hoàn thành khâu sản xuất cho phim ngắn Ranh giới .

KINH PHÍ

Kinh phí là lý do cơ bản nhất mà bất kỳ bộ phim nào hầu như cũng gặp phải, đặc biệt là ở các bộ phim ngắn do giới trẻ thực hiện. Tham gia Chuyện đời qua phim, hầu hết là các nhóm làm phim sinh viên, học sinh. Họ không có nhiều kinh phí để làm một bộ phim hoành tráng với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại. Thế nhưng, những tác phẩm của họ vẫn đạt chất lượng tốt đến không ngờ nhờ khả năng thông minh, tính sáng tạo không ngừng nghỉ của những tài năng trẻ. Không có kinh phí cho những steadicam, ray, boom “hàng xịn”, họ đã tự chế ra những thiết bị, đồ chơi phục vụ công việc quay phim của mình. Qua giới thiệu của người quen, họ đã tìm đến những nơi bán thiết bị quay cũ nhưng chất lượng để mua, hoặc nghiên cứu và mua linh kiện về tự chế.

DIỄN VIÊN NHÍ

Các diễn viên nhí vẫn luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng mà hầu như bất kỳ bộ phim nào cũng có. Nhưng để có được những đoạn phim đặc sắc với những diễn viên nhí này thì lại không phải là điều dễ dàng.

Minh Nghiệp – thành viên nhóm Vision của Đại học Sân khấu Điện ảnh chia sẻ: “Chỉ cần quay 3 cảnh nữa là có thể đóng máy thì diễn viên tự dưng không chịu đóng nữa với lý do phụ huynh sợ ảnh hưởng học hành”. Mặc dù đạo diễn của nhóm đã gọi điện xin phép phụ huynh nhưng vẫn không giải quyết được khâu diễn viên. Cuối cùng nhóm phải hủy quay kịch bản trong mơ với niềm nuối tiếc để tìm một kịch bản hợp lý hơn.

Giống với Vision, nhóm Pháo hoa cũng gặp chút trục trặc với các diễn viên nhí. Trong một cảnh quay của Phở nóng, các diễn viên nhí được ăn rất nhiều phở. Ban đầu các cô cậu nhóc thấy rất thích thú nhưng khi phải đóng diễn đến chục lần, niềm vui sướng được ăn phở bỗng trở thành một “cực hình”, đến nỗi các em phải thốt lên: “Con không ăn nữa được không ạ?”

Đó là 3 khó khăn chính mà các nhà làm phim trẻ thường gặp phải. Tuy nhiên, tất cả những khó khăn ấy đều được vượt qua và kết quả vẫn là những bộ phim ngắn tuyệt vời.

 

 

Tổng hợp

 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755