Phim ngắn - sân chơi của các nhà làm phim trẻ Khóa học làm phim

Những năm gần đây, những nhà làm phim trẻ không chuyên có nhiều cơ hội khi được tham gia các dự án làm phim ngắn. Với họ, những dự án phim ngắn là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho họ tiến gần hơn tới điện ảnh.

Không phải ngẫu nhiên mà các dự án phim ngắn được nhiều bạn trẻ yêu thích, nhất là các nhà làm phim trẻ không chuyên, các sinh viên. Với sự trợ giúp về kỹ thuật, chuyên môn, những gợi ý về thực hiện các chủ đề từ các dự án phim đã thúc đẩy sự sáng tạo của chính họ từ khâu sáng tác kịch bản, đạo diễn, quay phim đến hậu kỳ.

Một nhóm làm phim của Dự án làm phim 48 giờ.

Đây chính là lý do vì sao mà Cuộc thi làm phim 48 giờ Việt Nam thành công đến vậy. Dù cho việc bước chân vào sân chơi này không hề dễ dàng ngay với cả những nhà làm phim chuyên nghiệp chứ chưa nói đến các nhà làm phim không chuyên. Các yêu cầu gắt gao, chặt chẽ khiến cho bất cứ thí sinh nào khi đăng ký tham gia cũng phải làm việc nghiêm túc và sáng tạo thực sự. Phim có thời lượng chỉ từ 5 đến 7 phút, thí sinh ngoài việc tự túc về kinh phí, còn phải lo tất cả các khâu từ kịch bản, đạo diễn, quay phim, dàn dựng, tuyển diễn viên, lồng tiếng. Đề bài cũng chỉ được đưa ra vào phút chót để tránh việc thí sinh chuẩn bị nội dung trước. Từ lúc nhận đề bài, các thí sinh sẽ phải hoàn thành trong vòng 48 tiếng sau đó. Điều này cũng có nghĩa, sau khi gắp thăm nhận nội dung cũng như thể loại phim, thí sinh phải bắt tay ngay vào cuộc, từ hình thành kịch bản, quay phim và hậu kỳ.

Dự án làm phim 48 giờ được khởi xướng từ Washington (Mỹ) từ năm 2001 với ý tưởng của Mark Ruppert và Liz Langston. Cuộc thi dành cho các nhà làm phim trẻ độc lập tại các quốc gia trên thế giới. Những bộ phim xuất sắc đều được trình chiếu tại các kỳ liên hoan phim 24 giờ quốc tế. Tại Việt Nam, nhiều nhà làm phim trẻ không chuyên đã “làm nên chuyện”, gây nhiều bất ngờ khi đã giành nhiều giải thưởng với làm phim 48 giờ.

Sau Cuộc thi làm phim 48 giờ, gần đây nhất, vào tháng 10/2013, lần đầu tiên, các nhà làm phim trẻ không chuyên của Việt Nam đã có cơ hội thử sức khi tham gia cuộc thi làm phim ngắn về khoa học viễn tưởng. Đây là dự án mới nhất của Cloud 9 Production, đơn vị sản xuất của Cuộc thi làm phim ngắn 48 giờ Việt Nam, nhằm tạo cơ hội cho các nhà làm phim trẻ làm phim khoa học viễn tưởng chỉ trong một tháng.

So với làm phim 48 giờ, cuộc thi này còn thách thức các nhà làm phim trẻ không chuyên hơn nữa, bởi làm phim khoa học viễn tưởng ở Việt Nam từ trước đến nay vốn đã được coi là khó khăn, không chỉ về kinh phí mà còn ở công nghệ. Thể loại phim mới mẻ đã là một thách thức lớn đối với họ chứ chưa nói đến những vấn đề như kỹ xảo, kịch bản, đạo diễn....

Nhưng những bạn trẻ đã khiến ban tổ chức phải bất ngờ. Trong thời gian một tháng, các thí sinh thực hiện một đoạn phim ngắn từ 5 đến 10 phút (hoặc từ 3 đến 10 phút với phim hoạt hình) cùng với một đoạn phim quảng cáo từ 30 đến 60 giây. Đầu tháng 12/2013, ban tổ chức cuộc thi làm phim khoa học viễn tưởng đã nhận được hơn 60 bộ phim làm được của các nhóm làm phim. Khán giả Việt Nam có thể xem các bộ phim khoa học viễn tưởng của cuộc thi này tại website của YanTV (http://scifi.yan.vn) ngay sau đó.

Như thế chứng tỏ, dù làm phim trong 48 tiếng đồng hồ, chủ đề bí mật đến phút chót, hay làm phim khoa học viễn tưởng thì các nhà làm phim trẻ cũng cho thấy nhiệt huyết, tài năng và cả quyết tâm của họ khi bước chân vào lĩnh vực đầy thách thức này.

Nhưng tất cả chưa dừng lại ở đấy. Cơ hội làm phim ngắn ở một thể loại khác, cũng khó không kém, nhưng cũng hấp dẫn không kém đối với các nhà làm phim trẻ khi cuối tuần này (21/2), “Dự án 10 tháng 10 phim tài liệu” sẽ chính thức được công bố tại Rạp chiếu phim Hội Điện ảnh Việt Nam (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Dự án 10 tháng 10 phim tài liệu do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD tổ chức với sự tài trợ của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Theo đó, các nhà làm phim trẻ sẽ thực hiện 10 phim tài liệu ngắn trong 10 tháng từ tháng 2 đến tháng 12/2014 về các đề tài xã hội như bình đẳng giới, quyền phụ nữ, môi trường, giao thông…

Theo ban tổ chức, với những hồ sơ được lựa chọn, trong quá trình làm phim, các nhà làm phim trẻ sẽ được các chuyên gia cố vấn hỗ trợ quay phim, dựng phim, chỉnh sửa bản dựng, chỉnh sửa âm thanh, làm phụ đề. Ngoài ra họ sẽ được tham gia hội thảo, giải đáp khó khăn trong việc tiếp cận nhân vật của thể loại phim này. Những bộ phim xuất sắc nhất sẽ được giới thiệu đến đông đảo khán giả cũng như có cơ hội tham dự những liên hoan phim. Các chuyên gia cố vấn cho dự án này gồm những đạo diễn như: Bùi Thạc Chuyên, Phan Huyền Thư, Trần Phương Thảo, Phạm Thị Hảo; nhà dựng phim Julie Béziau, chuyên gia âm thanh Hoàng Thu Thủy, Arnaud Soulier, quay phim Lý Thái Dũng. Hy vọng rằng, làm phim tài liệu sẽ là một sân chơi mới cho các bạn trẻ yêu điện ảnh sau những thử thách trước đây với làm phim 48 giờ và phim khoa học viễn tưởng.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755