Phân biệt các kỹ thuật dựng phim Kiến thức về phim, quay dựng - kỹ xảo

Trong lĩnh vực biên tập phim hay còn gọi là hậu kỳ phim, người ta thường nhắc đến 2 lĩnh vực kỹ thuật dựng phim là dựng phim tuyến tính và dựng phim phi tuyến tính.
 

Vậy hai kỹ thuật này giống và khác nhau như thế nào? hiệu quả của chúng ra sao? Giải pháp nào toàn diện và hiệu quả nhất? để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai kỹ thuật này, You can now xin chia sẻ đến các bạn bài viết cách phân biệt về hai phương pháp này.

Các kỹ thuật dựng phim

 
Điểm tương đồng
 

Dựng phim tuyến tính và phi tuyến tình đều là những kỹ thuật sử dụng thiết bị kỹ thuật để chắt lọc các tín hiệu Video, nói cách khác và biên tập dàn dựng những tín hiệu Video được quay thô từ Hiện trường thành những sản phẩm hoàn chỉnh trước khi được xuất bản và công chiếu đến khán giả.
 

Điểm khác biệt
 
  • Dựng phim tuyến tính phải dựa trên những kỹ thuật đồng bộ, đòi hỏi người kỹ thuật viên phải vô cùng tỉ mỉ, các thiết bị sử dụng cho dựng phim tuyến tính là những thiết bị thô sơ nếu không nói là lạc hậu và kỹ thuật này tốn rất nhiều thời gian.
  • Dựng phim phi tuyến tính là kỹ thuật dựng phim dựa trên sự hỗ trợ của máy tính và phần mềm chuyên dụng, người ta có thể can thiệp sâu đến từng khung hình, nhằm đưa ra hiệu qua tốt nhất. Dựng phim phim tuyến tính được dàn dựng trên hệ thống máy móc tối tân hiện đại, cho ra những sản phẩm cao cấp và tiết kiệm tối đa thời gian cho nhà sản xuất.
Kỹ thuật dựng phim tuyến tính Linear Editing là gì?
 

Kỹ thuật dựng phim Linear hay còn gọi là dựng phim tuyến tính, là một kỹ thuật dựng phim cổ điển, được áp dụng rộng rãi trước khi có sự xuất hiện của máy tính và các phần mềm dựng phim phi tuyến tính, hay nói đúng hơn là trước khi có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Với dạng kỹ thuật này người ta chỉ có thể can thiệp bằng cách chắt lọc trực tiếp những phân đoạn phim ưng ý trên hệ thống đầu thu VCR.Kỹ thuật dựng phim tuyến tính
 

  • Dựng phim tuyến tính như thế nào?

Sau khi phim được quay xong, người ta sẽ sử dụng 2 đầu VCR, một đầu chứa băng phim thô và đầu còn lại chứa băng trắng, Hai đầu VCR này được nối đồng bộ với nhau bằng các dây cáp tín hiệu nhằm chia sẻ âm thanh và hình ảnh. Khi đầu VCR có chứa phim thô chạy thì đầu băng trắng cũng được cho chay song song, những phân đoạn nào người ta muốn lấy thì họ sẽ cho ghi lại phân đoạn đó lên cuốn băng trắng..

Các bạn hình dung như chúng ta đang làm công việc gạn, lọc lại hình ảnh, để tìm những hình ảnh tốt nhất trong các cảnh quay…Kỹ thuật này rất mất thời gian và đòi hỏi sự chính xác rất cao trong khâu biên tập.
 

Kỹ thuật dựng phim phi tuyến tính là gì?
 

Kẻ từ khi xuất hiện vai trò của máy tính cũng như các phần mềm ứng dụng hỗ trợ, công việc hậu kỳ phim không còn sử dụng kỹ thuật tuyến tính nữa. Những khó khăn về mặt kỹ thuật trong biên tập đã được tháo gỡ và giờ đây việc biên tập một tác phẩm điện ảnh đã được rút ngắn lại rất nhiều, và hơn thế, với sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm dựng phim, những tác phẩm điện ảnh ngày có chất lượng âm thanh và hình ảnh rất cao.


Kỹ thuật dựng phim phi tuyến tinh

 

Kỹ thuật dựng phim phi tuyến tính (Non – Linear Editing) là kỹ thuật sử dụng một phần mềm chuyên biệt để chỉnh sửa và kết xuất các tín hiệu Video theo ý muốn mà không bị chi phối bởi các tín hiệu thu phát như dựng phim tuyến tính. Ngày nay người ta có thể lưu các tín hiệu video trên các thiết bị nhỏ gọn, cụ thể là các nhà quay phim, ghi lại những tín hiếu đó trên các thiết bị lưu trữ số hóa như thẻ nhớ, HDD, thay vì sử dụng các loại băng từ như trước.

  • Dựng phim phi tuyến tính như thế nào?

Tín hiệu video được chuyển vào máy tính và dựa trên phần mềm, người ta có thể can thiệp tới từng Frame hình, tới từng mảng màu và từng tín hiệu âm thanh…Tuyệt vời hơn thế là các tín hiệu video được biên tập theo tính chất luận lý của phần mềm, có nghĩa nó tự động tạo ra một bản sao được chắt lọc, bản sao này hoàn toàn không ảnh hưởng tới bản gốc và người kỹ thuật viên có thể tùy nghi chỉnh sửa theo ý mình

Khóa học Làm phim cơ bản tại You can now sẽ xây dựng cho bạn nền tảng vững chắc nhất để bạn thỏa sức sáng tạo với môn nghệ thuật quyến rũ này.

Hotline 0966612808 - 0922223600

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755