“Nước Pháp ảo diệu” qua những bức ảnh của Maia Flore Tác phẩm nghệ thuật

Nước Pháp quá quen thuộc, không chỉ với người Việt mà hầu hết các nước trên thế giới. Thế nên, làm sao để chụp lại muôn vẻ nước Pháp thật dễ, mà lại rất khó. Lựa chọn cách kể chuyện bằng hình ảnh mang màu sắc cổ tích, người xem lại được tham quan một đất nước quen thuộc theo một cách nhìn rất khác.

Trong mỗi tác phẩm tại triển lãm, Maia Flore tạo ra một nhân vật hòa mình vào mỗi cảnh vật để biến nơi đó trở nên bất ngờ và thơ mộng. Khi là diễn viên, lúc lại là khán giả, nhân vật liên tục khuấy động và làm mới 25 thắng cảnh văn hóa khác nhau (lâu đài, bảo tàng, di tích…) nơi nghệ sỹ nhiếp ảnh đã đi qua trong suốt chuyến du hành vòng quanh nước Pháp trong 66 ngày từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2013.


Tuy vậy, số lượng ảnh trưng bày 25 bức dường như cũng quá ít chưa đủ để thỏa mãn người xem.

Maia Flore sinh năm 1988 tại Pháp. Cô là thành viên của Hãng VU'. Năm 2010 cô bắt đầu loạt ảnh Sleep Elevations với ánh sáng vùng Scandinavia. Đó là một chuyến đi dở dang pha trộn với những kỷ niệm thời thơ ấu.
 
Cách tiếp cận của cô là tìm kiếm sự trùng hợp giữa thực tế và những gì cô tưởng tượng ra, một thế giới được tạo ra hoàn toàn dưới dạng trần thuật gây xúc động và ám ảnh, đôi khi kỳ lạ, thậm chí siêu thực. Tại Phần Lan và sau đó là ở trung tâm nghệ thuật Berkeley tại California, cô khám phá những phương pháp thể hiện và kể chuyện mới cho phép ra đời hai bộ ảnh : Tình huống và Điêu khắc Buổi sáng.
 
Maia Flore đã có những đóng góp vào xu hướng nhiếp ảnh mới với 100% kĩ thuật số nên mỗi bức ảnh đều lột tả được hết ý đồ của mình còn trí tưởng tượng lại được đẩy xa hơn thế, mang đến cho chúng ta một góc nhìn độc đáo và khác lạ về những di sản của Pháp hay hiện thực trùng khớp với sự ảo diệu của nghệ sĩ.


Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755