Nữ nhiếp ảnh gia danh tiếng của các siêu mẫu đời đầu Giới thiệu nhiếp ảnh gia

"Người chồng, nhiếp ảnh gia tài liệu Martin Harrison từng miêu tả Bassman như một “nhà giả kim thuật thời trung cổ” khi liên tục thử nghiệm các kỹ th

Trong hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh chụp các người mẫu mặc đồ lót hết sức duyên dáng, sống động, hấp dẫn của nữ nhiếp ảnh gia sắc sảo Lillian Bassman (1917 – 2012). Vào những năm 1940, 1950, bà đã trở thành con át chủ bài của tạp chí danh tiếng Harper's Bazaar và nhiều nhà quảng cáo đồ lót. Với một sức lao động bền bỉ, đến thập niên 90, Lillian Bassman vẫn tiếp tục cống hiến cho nhiếp ảnh mỹ thuật cho tới khi qua đời ở tuổi 94 vào năm 2012. 
 
Vốn là học trò cưng của Alexey Brodovitch, cựu giám đốc nghệ thuật Harper's Bazaar, năm 1945, khi tạp chí cho ra mắt một phiên bản phụ có tên gọi là Junior Bazaar nhằm phục vụ các nữ độc giả trẻ tuổi, Lillian Bassman được mời làm giám đốc nghệ thuật. Sinh thời, nữ nhiếp ảnh gia cá tính thường dành giờ nghỉ trưa hiếm hoi để lao vào phòng tối để làm việc với những bức ảnh. “Tôi đã quan tâm đến việc phát triển một phương pháp in ấn trên của riêng tôi, ngay cả trước khi tôi chụp ảnh”, bà nói vào năm 1994. Người chồng, Martin Harrison từng miêu tả Bassman như một “nhà giả kim thuật thời trung cổ” khi liên tục thử nghiệm các kỹ thuật xử lý ảnh trong phòng tối. 
 
Nữ nhiếp ảnh gia thời trang danh tiếng của những siêu mẫu đời đầu 1

Nữ nhiếp ảnh gia thời trang danh tiếng của những siêu mẫu đời đầu 2
Barbara Mullen - 1949
 
Lillian Bassman tên đầy đủ là Lillian Bassman Violet, sinh ra ở ở Brooklyn và lớn lên ở Bronx (Mỹ). Cha mẹ bà vốn là những di dân Do Thái từ Ukraina nên ngay từ thời thơ ấu, Lillian Bassman có lối sống khá phóng túng. Ban đầu, Lillian Bassman mong muốn trở thành một vũ công nhưng rồi lại bị nhiếp ảnh hấp dẫn. Năm 6 tuổi, bà gặp Paul Himmel và sau đó gặp lại người đàn ông này vào năm 13 tuổi, lúc bấy giờ đã là một nhiếp ảnh gia tài liệu, 2 năm sau đó, bà chuyển đến sống chung với người tình và sau đó kết hôn vào năm 1938. 
 
Trong khi Paul Himmel nghiên cứu và dạy nghệ thuật, Bassman làm mẫu cho các họa sĩ và theo đuổi công việc minh họa thời trang. Bằng cách đó, họ đã trải qua cuộc Đại suy thoái kinh tế và tạo cơ hội để Bassman gặp người thầy Alexey Brodovitch, trở thành thực tập sinh nhiếp ảnh ở Harper's Bazaar rồi mở đường để bà có một vị trí vững vàng tại tờ tạp chí này. Như người thầy của mình, Lillian Bassman đã thể hiện một ý chí vững vàng và sáng tạo táo bạo không biên giới. Bà là người chụp ảnh đồng thời là người bạn thân thiết với nhiều người mẫu hàng đầu của thời đại như “nàng thơ” Barbara Mullen, Dovima, Suzy Parker… 
 
Nữ nhiếp ảnh gia thời trang danh tiếng của những siêu mẫu đời đầu 3
Barbara Vaughn - 1956
 
Nữ nhiếp ảnh gia thời trang danh tiếng của những siêu mẫu đời đầu 4
Anne Saint-Marie - 1958
 
Nữ nhiếp ảnh gia thời trang danh tiếng của những siêu mẫu đời đầu 5
Barbara Mullen - 1958
 
Một phong cách làm việc độc đáo của Lillian Bassman vào thời điểm chụp ảnh người mẫu với đồ lót và trang phục mỏng manh còn ít nhiều định kiến là luôn thảo luận trước với người yêu, chồng và tìm cách trò chuyện với con cái của họ trước khi chụp ảnh bằng chiếc Rolleiflex yêu thích. Bà ưa thổi khói thuốc lên bản in bức ảnh để tạo nên sắc ánh kim độc đáo. Vào những ngày làm việc say sưa, bà thường nói: “Tôi không muốn ngày hôm nay kết thúc”. 
 
Sự thống trị của các nữ siêu mẫu vào những năm 1960 đi kèm với thái độ “siêu sao” chảnh chọe trong công việc đã khiến Lillian Bassman chán nản. Năm 1969, bà rời bỏ ngành nhiếp ảnh thời trang và từ đó chỉ chụp ảnh theo sở thích. Cho tới năm 1990, khi người ta tìm thấy những bức ảnh thời trang mà bà đã tống vào nhà kho trong lúc phẫn chí đã khuyến khích Lillian Bassman được xuất bản và sau đó là tổ chức triển lãm. Những bức ảnh tuyệt đẹp của nữ nhiếp ảnh gia lừng danh một thời đã được in thành những cuốn sách ảnh ấn tượng như Lillian Bassman (1997), Lillian Bassman: Women (2009), Lillian Bassman: Lingerie (2012).
 
Nữ nhiếp ảnh gia thời trang danh tiếng của những siêu mẫu đời đầu 6
Lillian Bassman - Nữ nhiếp ảnh gia thời trang danh tiếng của những siêu mẫu đời đầu
 
Kế thừa thành tựu sự nghiệp của mẹ, các con của Lillian Bassman: con gái Lizzie Himmel tại là nhiếp ảnh gia nội thất hàng đầu New York, con trai Eric là một biên tập viên thành danh. Hơn nửa thế kỷ sau thời Lillian Bassman, nữ nhiếp ảnh gia thời trang vẫn còn hình ảnh khá khác lạ và dường như rất ít người vượt qua cái bóng quá lớn của bà.  


Xem thêm:
Herb Ritts -  nhiếp ảnh gia của những ngôi sao
Nhiếp ảnh gia màu quan trọng nhất thế kỷ 20
100 điều bạn nên biết khi bước chân vào giới nhiếp ảnh
Định nghĩa nhiếp ảnh gia

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755