Những người lần đầu nhìn thấy mình qua ảnh Thông tin tổng hợp

Người ăn mày với mái tóc bạc trắng tay run run cầm bức ảnh và nở nụ cười rạng rỡ. Đây là lần đầu tiên, ông có bức ảnh của riêng mình.

Một người ăn mày ngồi bên ngoài ngôi đền Konrak Sun có từ thế kỷ 13 ở Orissa, Ấn Độ, nâng niu tấm ảnh chụp chính mình bằng đôi bàn tay bị biến dạng bởi bệnh phong.

Người mẹ đang xem bức ảnh đầu tiên của con gái mình. Ảnh: BBC.

 

Được nhận tấm ảnh chụp mình và cậu con trai 5 tháng tuổi, Swapna, người mẹ trẻ ở Kokkata cũng cảm thấy rất vui sướng. Cô sống trong một túp lều cỏ, không có điện và nước. Cô không được ai chụp ảnh, kể cả trong đám cưới cho đến khi được nhà biên tập phim Pipasha Shom chụp và tặng.

Ông lão ăn mày và Swapna là hai trong số hàng trăm người Ấn Độ nghèo khổ chưa từng có bức ảnh riêng, được biên tập phim đến từ Hollywood chụp ảnh. Đây cũng là dự án mới nhất của Shom với mong ước đem lại niềm vui nho nhỏ cho những người nghèo khổ.

"Với những người sống với chỉ một USD một ngày, hoặc ít hơn, thì bức ảnh là điều xa xỉ với họ. Họ không có tiền để mua máy ảnh, hay ra tiệm chụp ảnh. Một số họ có điện thoại, nhưng không có chức năng chụp ảnh hay hình ảnh có độ phân giải thấp", Shom cho biết.

Dù chụp ảnh cho mọi lứa tuổi, Shom đặc biệt thích chụp ảnh trẻ con, với sự giúp đỡ của hai người con của mình. Ảnh: BBC.

Shom sinh ra ở Kolkata, Ấn Độ nhưng lớn lên ở New Jersey, Mỹ. Năm nay, cô 47 tuổi. Trong một lần về thăm họ hàng ở quê nhà, cô đã nhận thấy sự thiệt thòi của những con người khốn khổ, tầng lớp thuộc đáy xã hội ở Ấn Độ, khi mà cả đời không có lấy một tấm ảnh cho riêng mình, con cái hay cha mẹ mình.

Sau chuyến đi đó, Shom trở lại thêm lần nữa vào cuối tháng 12/2015, cùng chồng, Chris Manley, hai người con và nhiếp ảnh gia Julie Black Nichols. Chris là nhà quay phim và đạo diễn hình ảnh cho bộ phim truyền hình nổi tiếng Mad Men.

Shom cho biết, cô rất vui khi nhìn thấy những đứa trẻ, tay cầm các bức ảnh của chính mình và cười rạng rỡ. Ảnh: BBC.

Họ đã ở 4 tuần tại Kolkata và thị trấn ven biển Puri, chụp hàng trăm bức ảnh cho những người cả đời chưa bao giờ có tấm ảnh cho riêng mình.Shom chụp ảnh mọi người, rồi đi in ảnh và mang đến trả cho họ. "Lúc mọi người được cầm ảnh của chính mình là khoảnh khắc vô giá. Chúng tôi từng tiếp cận với những gương mặt thật đáng sợ. Nhưng sau đó, sự đáng sợ như tan ra khi họ nở nụ cười lớn lúc xem những bức ảnh. Các bà mẹ thậm chí còn yêu cầu chúng tôi chụp ảnh của con họ. Mọi người chạy vào nhà, tìm ông bà mình và nhờ chúng tôi chụp".

"Tôi biết rằng việc tặng ai đó một bức ảnh, không giống như xây một ngôi trường, bệnh viện hay hỗ trợ thực phẩm chống đói. Nhưng tôi nghĩ rằng, một bức ảnh có giá trị nhất định, giúp đỡ họ trong vấn đề tinh thần. Tôi tin rằng, tôi đã mang đến cho họ một chút hạnh phúc nhỏ bé", Shom cho biết.

Để dự án của mình tiếp tục được phát triển, Shom đã thành lập một quỹ phi lợi nhuận mang tên GivePhotos. Họ đang quyên tiền để mua máy ảnh và phim để gửi đến các nhiếp ảnh gia ở Ấn Độ và nhiều nước khác. Các nhiếp ảnh gia sẽ đồng hành cùng Shom, đi đến mọi miền trên thế giới và chụp ảnh cho những người nghèo khổ.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755