Những kỹ thuật chụp ảnh bạn nên biết Thông tin tổng hợp

Chụp ảnh đang trở thành một phong trào phổ biến trong giới trẻ. Nếu bạn là một người mới bắt đầu cuộc hành trình chinh phục những tấm hình đẹp, hãy tìm hiểu những kỹ thuật chụp ảnh đẹp bạn nên biết dưới đây làm hành trang cho mình nhé!

1. Kỹ thuật chụp Bokeh
Bokeh là một thuật ngũ chuyên môn được sử dụng đề cập đến hiệu ứng của khu vực không được tập trung (focus) của bức ảnh. Để một bức ảnh xuất hiện Bokeh, bạn cần có một chiếc máy chụp ảnh có chất lượng khá và một ống kính có thể hỗ trợ bạn tốc độ chụp nhanh.

2. Kỹ thuật chụp Panning

Bạn hay bắt gặp những bức ảnh chụp các vận động viên đá bóng đang dắt bóng vượt qua hậu vệ đối phương hoặc bức ảnh chụp các vận động viên điền kinh đang thi đấu tại Sea Games? Bạn thắc mắc làm thế nào để có thể lưu được hình ảnh họ đang chạy rất nhanh như vậy mà chủ thể vẫn rõ nét, chỉ có không gian mang lại cảm giác là đang chuyển động? Đó chính là kỹ thuật chụp Panning.

Kỹ thuật chụp Panning còn được gọi là chụp ảnh “lia máy”, là một kỹ thuật chụp ảnh đẹp mà cách chụp ảnh mà bạn sẽ di chuyển máy ảnh theo một đường ngang (hoặc dọc tùy theo hướng chuyển động của vật thể) khi ống kính quét theo một vật thể đang chuyển động. Khi bạn di chuyển ống kính của mình cùng phương và cùng tốc độ với vật mẫu, vật mẫu củ bạn đang gần như chạy song song với ống kính của bạn, do đó, bạn có thể dễ dàng ghi lại cảnh chuyển động của vật mẫu đó.

Để bạn dễ hình dung, hãy thử tưởng tượng rằng đang có một chú mèo ở trên chiếc bàn trước mắt bạn. Khi chú mèo di chuyển, bạn cũng bước chân sang ngang để bắt kịp chuyển động của chú mèo ấy. Khi bạn cảm thấy chú mèo đang di chuyển đến vị trí “đẹp”, bạn nháy nút chụp. Bạn sẽ thu được hình ảnh của chú mèo một cách rõ ràng nhất, giống như chú đang dừng lại cho bạn chụp, còn cảnh vật xung quanh bị mờ đi hoặc cảm giác như cảnh vật đang di chuyển xung quanh chú mèo vậy.

3. Quy tắc chụp một phần ba

Quy tắc chụp ảnh một phần ba là một kỹ thuật chụp ảnh cơ bản (http://chupanhkyyeudep.net/ky-thuat-chup-anh/huong-dan-chup-anh-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau.html) khi bạn chụp ảnh, nó là dạng bố cục được đa phần các họa sỹ hoặc nhiếp ảnh gia lựa chọn khi thể hiện tác phẩm.

Trong quy tắc này, bạn sẽ chia bức ảnh làm 3 phần, 3 ngang và 3 dọc, sau đó bạn ngắm chụp sao cho đối tượng của bức ảnh sẽ nằm gọn trong 1/3 không gian của bức ảnh.

Nếu bạn chưa quen, trong rất nhiều các thiết bị chụp ảnh thường có chế độ hướng dẫn là các đường vạch mờ trên màn hình để bạn chia bố cục cho chính xác.

4. Chọn giờ vàng

Giờ vàng (Magic Hour) là một thuật ngữ chuyên môn chỉ việc mặt trời bắt đầu lên (bình minh) hoặc khi mặt trời chuẩn bị khuất hẳn (hoàng hôn). Đây là khoảng thời gian hoàn hảo nhất trong ngày để bạn có thể tạo nên một bức hình đẹp. Tuy nhiên, do những khoảnh khắc này trong ngày thường sẽ rất nhanh nên bạn cần chớp được không gian và thời gian thật nhanh để có bức ảnh ưng ý.

Vì sao đây lại là khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày để chụp ảnh? Lý do bởi việc mặt trời ở gần đường chân trời khiến cho cường độ ánh sáng mặt trời giảm đi, màu sắc sẽ trở nên ấm áp và dễ chịu. Trong khi đó, khi mặt trời còn ở cao, lượng ánh sáng tỏa ra sẽ có cường độ lớn hơn, gây chói, lóa, bóng đổ không đẹp mắt, nhất là khi bạn chụp ảnh chân dung.

5. Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng

Phơi sáng (Long Exposure) là một kỹ thuật chụp ảnh thú vị. Kỹ thuật này ngược lại với kỹ thuật Bokeh đã được đề cập ở trên khi đòi hỏi độ mở của ống kính nhỏ và tốc độ màn chập trong một thời gian đủ dài. Việc này sẽ giúp bạn ghi lại những yếu tố chuyển động trong khoảng thời gian mà máy đợi màn chập sập xuống.

Thông thường kỹ thuật này hay được sử dụng vào ban đêm, khi nhiếp ảnh gia muốn ghi lại những chuyển động của xe cộ, của những ngôi sao. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng chúng vào ban ngày khi bạn muốn chụp một dòng nước, sương mù sáng sớm…

6. Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng (Contre-jour) đối với những ai chưa thạo nhiều khi là một lựa chọn sai, nhưng trong nhiều trường hợp, kỹ thuật này lại đem lại hiệu quả bất ngờ cho bức ảnh. Nhờ có sự tương phản cao giữa ánh sáng và bóng tối, giúp cho các chi tiết hầu như biến mất, chỉ còn nổi lên các đường viền của đối tượng.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng một ống kính không được hỗ trợ tốt, việc chụp ngược sáng có thể khiến ảnh dễ dàng bị mất nét. Bạn có thể sử dụng những bộ lọc – Filter giúp hỗ trợ ngăn cản ánh sáng vào ống kính quá nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo kỹ thuật chụp ảnh ban đêm ở đây.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755