Những kỹ năng mềm giúp các bạn trẻ tự tin lập nghiệp Thông tin tổng hợp

Những kỹ năng mềm giúp các bạn trẻ tự tin lập nghiệp

Kiến thức là điều cốt lõi để sống và thành công. Không có kiến thức, bạn trở nên lạc hậu và thua kém trong  xã hội này. Nhưng bên cạnh kiến thức, bạn còn nên được trang bị những kỹ năng mềm để tự tin hơn, sống tốt hơn. Những kỹ năng này chưa được các bạn trẻ chú trọng đúng mức khiến các bạn lúng túng khi bước ra cuộc đời.

Ở các nước phát triển, người ta đưa ra những tiêu chí về kỹ năng mềm mà một người trẻ tuổi cần có để có thể làm việc và lập nghiệp. Điều đó cho thấy những kỹ năng mềm này được đánh giá ngang bằng với kiến thức, tư duy – được coi là những kỹ năng cứng. Các bạn trẻ Việt Nam cũng cần lập ra cho mình những kỹ năng mềm nên có để hoàn thiện bản thân.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động cơ bản, diễn ra hàng ngày của mỗi người. Giao tiếp còn là phương tiện để thúc đẩy xã hội phát triển. Quả thực, nếu con người không giao tiếp, có thể coi họ đã chết. Nhưng giao tiếp không chỉ đơn thuần là cuộc nói chuyện qua lại giữa hai hay nhiều người. Nó là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cũng như công việc.

Kỹ năng này được nói đến ít nhiều trong sách và các giáo trình Đại học. Nhưng dù có dạy, không phải ai cũng làm tốt như nhau. Giao tiếp thuộc về khả năng sẵn có của mỗi người cùng với thái độ học hỏi của họ. Điều này còn thiếu rất nhiều ở các bạn trẻ. Giao tiếp tốt hay không sẽ quyết định rất lớn tới mức độ thành công của bạn trong tương lai. Mà những bài học này không ai dạy bạn ngoài việc chính bạn tự hoàn thiện bản thân.

Kỹ năng tự học

“Học, học nữa, học mãi”, câu nói bất hủ của Lãnh tụ Lê-nin vẫn còn nguyên giá trị trong mọi thời đại. Không chỉ học khi còn trẻ, khi ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta sẽ học đến khi già. Nhưng càng học, chúng ta sẽ càng thấy tâm hồn mình trẻ lại. Học kiến thức trong sách vở chưa đủ, hãy học ngoài cuộc đời, học ở tất cả những người bạn có thể học. Tự học là một thái độ, một phương pháp tốt nhất giúp các bạn hoàn thiện bản thân và tự tin hơn khi lập nghiệp.

Những người tài năng trên thế giới này đều tự học, không có sách vở nào đủ cho họ để họ có được thành công vang dội như ngày hôm nay. Khi còn trẻ, các bạn hãy tận dụng thời gian tự học để sau này không bao giờ phải cảm thấy hối tiếc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bạn thể hiện khả năng của mình, đặc biệt là khi đi làm. Những vấn đề phát sinh trong cuộc sống, trong công việc sẽ không bao giờ bạn lường trước hết được. Nếu không chủ động trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, bạn sẽ lúng túng, tồi tệ hơn sẽ dẫn tới thái độ sống tự ti, nhút nhát… Giải quyết vấn đề tốt giúp bạn luôn được đánh giá cao trong mắt mọi người. Đừng sợ thất bại, bởi đó là những điều cần thiết nhất để bạn có thể giải quyết tốt các vấn đề về sau. Bạn sẽ không tìm thấy cuốn Giáo trình hàn lâm nào dạy bạn kỹ năng này đâu. Hãy chủ động nắm lấy cơ hội và thể hiện bản thân.

Kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất không mấy ai làm được. Khi công việc chồng chất, bạn sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng nếu không biết sắp xếp hợp lý. Do đó, cần biết cách lên lịch công việc cho mỗi ngày, ưu tiên việc nào giải quyết trước, việc nào giải quyết sau. Bạn cũng nên sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi, nếu không bạn chưa phải là người biết tổ chức công việc cho bản thân.

Những người thành công, họ có hàng núi công việc phải làm nhưng tại sao họ vẫn có thời gian bên gia đình, vẫn có thể vui chơi cùng con cái… Đó là bởi vì họ biết sắp xếp thời gian hợp lý. Hãy học kỹ năng này ngay từ hôm nay để cuộc sống của bạn luôn lạc quan, vui vẻ.

Kỹ năng thuyết trình

Ngày nay, thuyết trình là hoạt động gần gũi với các bạn trẻ. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn đã được làm quen với kỹ năng này. Việc thuyết trình sẽ giúp bạn tự tin trước đám đông, tư duy logic và giải quyết vấn đề tốt hơn. Tuy nhiên, vì đây là kỹ năng nên không phải ai cũng làm tốt và cũng không có ai dạy bạn cả. Tất cả phụ thuộc vào bản thân bạn. Hãy rèn luyện cho mình kỹ năng quan trọng này để thành công hơn nữa trong công việc và tự tin trong cuộc sống.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Cũng giống như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm các bạn trẻ đã làm quen từ khi còn đi học. Các bạn đã từng làm việc đồng đội, theo nhóm nhưng khả năng và mức độ hoàn thành công việc của mỗi người không giống nhau. Khi làm việc theo nhóm, bạn phải biết phối hợp nhịp nhàng với các thành viên khác, có trách nhiệm với công việc và luôn đặt mục tiêu của nhóm lên hàng đầu. Kỹ năng này sẽ giúp bạn học được thêm nhiều điều.

Kỹ năng Photoshop và chụp ảnh

Với những người trẻ tuổi, sống trong môi trường hiện đại thì việc sử dụng công nghệ cao không còn là điều xa lạ. Bạn chắc chắn cũng đã nghe đến thuật ngữ Photoshop? Đó cũng là một kỹ năng cần thiết đối với các bạn. Việc sử dụng thành thạo máy ảnh và các công nghệ chụp ảnh cũng như chỉnh sửa ảnh kỹ thuật cao sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp, tự tin hơn, hơn nữa còn có thể là một nghề tay trái để bạn kiếm tiền nữa. Hoàn thiện bản thân với những công nghệ mới là cách giúp bạn tự tin bước ra thế giới.

You Can Now - trung tâm đào tạo Photoshop và kỹ năng mềm sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân với các khóa học chất lượng, những buổi thuyết trình, chia sẻ của những người thành công và những buổi thực hành Photoshop để các bạn có những định hướng đúng đắn trong tương lai. You Can Now sẽ là người bạn đồng hành trong những bước đi đầu đời của bạn.

Trên đây là một số kỹ năng cần thiết đối với các bạn trẻ. Các bạn thành công hay thất bại, tự tin hay nhút nhát chính là phụ thuộc vào việc các bạn đã có những kỹ năng mềm này hay chưa. Sẽ không có gì tuyệt vời hơn khi bạn ngày một hàn thiện bản thân và trở thành một người trẻ tích cực trong xã hội.

Chúc các bạn thành công! 

You Can Now tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755