Những hình thù kỳ lạ ở đáy biển Barents, Na Uy Thông tin tổng hợp

Ở ngoài khơi Na Uy, dưới đáy biển Barents, đã phát hiện một số hình thù kỳ lạ, trong số đó, đáng chú ý nhất là hình dáng một con số 9! Ai hoặc cái gì đã làm ra chúng? Đây là hình thù tự nhiên hay nhân tạo?

Biển Barents, lớn nhất trong tất cả các biển ở vòng cung Bắc cực, nằm ngoài vòng Bắc Cực, ở gần Bắc Cực, phía Bắc của Na Uy và của Nga. Biển được đặt tên để tưởng nhớ nhà thám hiểm người Hà Lan Willem Barents, người đã thực hiện nhiều cuộc thám hiểm ở Bắc Cực. Biển Barents có hai cảng lớn: Murmansk (Nga) và Vardø (Na Uy).

Cách đất liền của Na Uy 40 km, trong vùng biển Barents, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện một dấu vết liên tưởng đến con số 9! Hình thù kỳ lạ này được phát hiện khi thực hiện dự án MAREANO, nhằm mục đích lập bản đồ đáy biển Barents ở ngoài khơi bờ biển của Na Uy.

“Trong những năm nghiên cứu này, chúng tôi đã phát hiện các hình thù  kỳ lạ nhất”, theo lời Hanne Hodnesdal, điều phối viên dự án cho biết trên trang vg.no. “Chúng tôi đã nhìn thấy những hình trái tim, những hình thù giống như động vật, chữ Ả Rập hay cái gì đó trông giống như chữ ký không đọc được của một bác sĩ. Tất nhiên, thú vị nhất có lẽ là con số 9 lớn này, nó nằm ở độ sâu khoảng 250 mét, về phía Đông-Bắc của Vadsø”.

Những hình thù kỳ lạ ở đáy biển Barents, Na Uy

Hình số 9 tại biển Barents (Ảnh chụp màn hình)

Theo Lilja Run Bjarnadóttir, nhà hải dương học thuộc tổ chức Khảo sát địa chất, các hình thù này có thể là kết quả của sự ma sát của các núi băng trôi với đáy biển. “Có lẽ, nó được hình thành vào thời kỳ cuối của kỷ băng hà cuối cùng, cách đây khoảng 10 ngàn năm”, Bjarnadóttir giải thích. “Các núi băng tách ra từ sông băng được gió và dòng chảy đẩy đi. Đỉnh bị chìm của núi băng lớn nhất đã chạm đáy biển, chúng là các trầm tích gồm chủ yếu là các hạt mịn, nhiều nhất là các viên sỏi đất sét, chúng đã tạo ra các hình thù  đặc biệt mà chúng ta thấy ngày hôm nay”.

Theo ước tính của Hodnesdal, con số 9 khổng lồ này lớn khoảng 1.000 mét. “Nếu nó đã được viết với một cây bút, thì phải dùng bút [có ngòi bút] to đến 60 mét”, Hodnesdal nói đùa. “hình thù con số 9 này in sâu xuống khoảng 8 mét”.

Biển Barents (Ảnh chụp màn hình)

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755