Những bức ảnh về lịch sử đau thương của nhân loại Thông tin tổng hợp

Thảm sát Lục Tứ tại quảng trường Thiên An Môn Trung Quốc là một “bí mật” được Đảng Cộng sản Trung Quốc bưng bít và che đậy suốt chiều dài lịch sử của nó. Hôm nay vừa tròn 27 năm (4/6/1989 – 4/6/2016) thế giới lại nhắc đến như một lời nhắc nhở về lòng quả cảm của một thế hệ đã dám nói lên tiếng nói tự do.

Để đàn áp phong trào đòi dân chủ năm 1989, chính quyền Trung Quốc đã điều động hơn 200.000 quân tiến vào Bắc Kinh, trong đó có đội xe tăng, cụ thể là Đội xe tăng số 1 khu cảnh giới Thiên Tân và Đội xe tăng số 6 Quân đoàn 38.

Năm 2007, tác giả Ngô Nhân Hoa, người từng tham gia trong sự kiện Thiên An Môn, đã xuất bản sách “Câu chuyện thảm sát tại Thiên An Môn”. Tháng Tư năm nay, cuốn sách được tái bản có bổ sung và hiệu đính, thêm vào phần quân đội giới nghiêm. Cuốn sách cung cấp cho người đọc bức tranh toàn cảnh về vụ thảm sát này.

Vào lúc 6:05 sáng ngày 4/6/1989, quân đội giới nghiêm đã chỉ huy Đội xe tăng số 1 lên đường giải tán sinh viên tại Thiên An Môn. Lao vào Thiên An Môn có 8 chiếc xe tăng chia thành 4 hàng, mỗi hàng 2 chiếc. 8 chiếc xe từ từ tiến lại khu vực có hàng trăm sinh viên đang nằm kháng nghị trên quảng trường. Sau đó tiếng súng nổ vang trời, mặt đường chấn động. Đám đông sinh viên và người dân vẫn kiên quyết nằm bất động mặc cho đoàn xe tăng tiếp tục lao tới… Để làm cho những người lính có đủ “dũng khí” tàn nhẫn nghiến qua thân thể những sinh viên có thể là con em hay họ hàng của họ. Chính quyền TQ lúc bấy giờ đã tung tin làm nhiễu loạn sự thật rằng Sinh viên biểu tình đã đánh chết một số binh lính. Với lý do này đã thúc đẩy tinh thần tàn sát của những binh đoàn tham gia trận thảm sát Lục Tứ.

Một đội xe tăng lùa đuổi đám đông người biểu tình bên cạnh khu nhà Trung Nam Hải, sau đó chạy men theo đường Tây Trường An, tăng tốc hướng về phía tây. Quân đội vừa xả súng vừa ném lựu đạn hơi cay dồn người dân về phía tây tòa lầu điện báo. Một đội trấn giữ ở Lục Bộ Khẩu. Một đội khác xếp hàng trước khu nhà Trung Nam Hải.

Khi đoàn xe tăng đột kích đi qua Lục Bộ Khẩu thì gặp đám đông sinh viên từ quảng trường Thiên An Môn đi ra. Hàng ngàn sinh viên giơ biểu ngữ đi từ đường Tân Hoa Bắc ở phía đông Lục Bộ Khẩu đến đường Tây Trường An một cách trật tự và ôn hòa. Thế nhưng, đoàn xe này vẫn lao thẳng vào họ khiến nhiều người thương vong vì không chạy kịp.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755