Những bức ảnh không ngờ về đảo quốc Madagascar Thông tin tổng hợp

Nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới nhưng Madagascar rất thu hút du khách bởi thiên nhiên hoang dã và độc đáo hơn bất cứ đâu.

Mặc dù nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới nhưng Madagascar lại là điểm đến đặc biệt nhờ đời sống hoang dã độc đáo và cảnh quan đa dạng hơn bất cứ đâu, với 80% quần thể động thực vật là độc nhất vô nhị. Ảnh: iexplore.

Tách ra khỏi đại lục châu Phi từ hơn 160 triệu năm trước, Madagascar được biết đến như hòn đảo lâu đời nhất thế giới và lớn thứ 4 sau Greenland, Papua New Guinea và Borneo. Madagascar có sự đa dạng về địa lý và khí hậu như một lục địa nhỏ, với rừng nhiệt đới, sa mạc, sông, núi… Tùy thuộc vào thời gian trong năm và vị trí trên đảo, thời tiết có thể thay đổi từ mưa lớn đến lốc xoáy. Ảnh: Kellie Netherwood.

Madagascar cũng là nhà của trên 200.000 loài động vật hoang dã, trong đó có hơn 100 loài vượn cáo mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới, 350 loài ếch và 370 loài bò sát khác nhau, dễ dàng thỏa mãn niềm đam mê khám phá của bất cứ du khách nào. Ảnh: Telegraph.

Mặc dù nằm gần châu Phi nhưng cư dân của Madagascar, người Malagasy lại là hậu duệ của những người di cư Indonesia, Malaysia. Họ được cho là đến vùng đất này từ 2000 năm trước, thông qua các tuyến đường thương mại trên Ấn Độ Dương. Người Malagasy tuân theo một số lễ nghi tôn giáo đặc trưng của vùng Đông Nam Á và ăn cơm 3 lần mỗi ngày. Du khách tới đây đều nhận xét người Malagasy thân thiện, vui vẻ và tốt bụng với nụ cười luôn nở trên môi. Họ cất tiếng chào người ngoại quốc dù bạn đến bất kỳ ngôi làng nào ở Madagascar. Ảnh:Kellie Netherwood.

Đời sống của người dân ở Madagascar rất khó khăn, với mức sống dưới 2 USD/ngày. Tuy nhiên, cảm nhận chung về người Madagascar là họ luôn giữ được thái độ sống lạc quan và yêu đời. Ảnh: Kellie Netherwood.

Điều đáng buồn là cho đến nay chỉ có khoảng 10-20% rừng tự nhiên còn giữ được nguyên trạng. Nhiều nỗ lực bảo tồn đã được triển khai trong nhiều thập kỷ nhưng vẫn là không đủ do nguồn lực kinh tế còn quá nghèo nàn. Thế nhưng hơn hết, Madagascar vẫn là vùng đất của sự phiêu lưu với nhiều hoạt động hấp dẫn như thả trôi bè trên biển, lướt sóng, leo núi, khám phá hang cá sấu, lặn với cá mập… Ảnh: Walking Madagascar.

Madagascar là miền đất của những điều kỳ diệu. Sự đa dạng về quẩn thể động thực vật, những cảnh đẹp tựa chốn thiên đường biến Madagascar trở thành hòn ngọc quý của cả nhân loại. Tuy nhiên, sự nghèo đói đang khiến hòn đảo lâm vào khó khăn khi nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do không thích ứng được với sự ngập nước hay bị con người chặt phá làm chỗ chăn nuôi gia súc. Điều này buộc chính phủ phải tìm phương án phát triển du lịch như một sinh kế mới cho người dân nơi đây. Ảnh: Kellie Netherwood.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755