Những bức ảnh chân thực của nữ nhiếp ảnh gia tuổi 74 Tác phẩm nghệ thuật

Trong nền văn hóa ưa chuộng tuổi trẻ, người già thường bị thờ ơ, bị lãng quên và như vô hình. Những bức ảnh này giúp giới trẻ hiểu và trân trọng người già hơn.

Nhiếp ảnh gia Marna Clarke đã quyết định tự chụp ảnh mình và người chồng tại ngôi nhà riêng của họ. Điều khiến cho những bức ảnh này gây ấn tượng mạnh với nhiều người, chính là việc nhiếp ảnh gia Marna năm nay đã 74 tuổi.

Hình ảnh đời thường của cặp vợ chồng đã ngoài tuổi 70
“Kế hoạch này bắt đầu 4 năm trước, khi tôi bước sang tuổi 70 và bắt đầu cảm nhận thấy tuổi già đang đến gần.  Tôi muốn nhìn thấy bản thân mình già đi trông sẽ ra sao bởi vậy, tôi đã bắt đầu chụp những bức ảnh cơ thể trần của mình: ngón chân, bàn tay, thân, cánh tay, chân, khuôn mặt, tóc tôi đều được chụp lại. Tôi muốn lưu giữ những bức ảnh đó mãi mãi chứ không chỉ nhìn vào gương với cái nhìn thoáng qua ngắn ngủi”.
Những tấm hình của bà Clarke gợi lên ấn tượng về một sự trầm tĩnh nhưng lại đầy mạnh mẽ táo bạo, đối lập với xu thế truyền thống vốn thường không chú ý đến nét đẹp cơ thể của người già.

 

Bàn tay nhăn nheo do chính bà Clarke lưu lại
Nhiếp ảnh gia Clarke đã chụp một cách đơn giản và sống động, lột tả chân dung của chính bản thân với cơ thể và gương mặt mộc. Và kết quả là các bức ảnh tuyệt vời đã ra đời.
“Tôi đã lấy hết can đảm để chia sẻ ảnh của mình cho một nhóm nhỏ bạn bè đặc biệt, những người mà tôi nghĩ họ sẽ trân trọng chúng. Và tôi đã nhận được cả sự khích lệ cũng như những đánh giá tiêu cực. Không phải ai cũng sẵn sàng để nhìn vào những bức ảnh khỏa thân, nhất là của người già. Có vẻ như tôi đã động đến vài điều cấm kỵ trong văn hóa truyền thống liên quan đến người già với sự lão hóa cơ thể và cái chết".

 

Hai vợ chồng bà thường xuyên ăn uống cùng nhau trong ngôi nhà nhỏ
Đôi lúc Clarke đặt những bức ảnh thời trẻ của mình cạnh những bức ảnh tuổi già để cảm nhận sự khác biệt qua thời gian. Và để bất chợt nhận thấy trong những bức hình yêu thích ấy là đôi bàn tay, là tấm lưng trần lưu giữ những kỷ niệm đẹp của cuộc đời.
 

Bà ghi lại hình ảnh người chồng già nua đã gắn bó với mình gần 50 năm qua
“Trong nền văn hóa ưa chuộng tuổi trẻ này, người già thường bị thờ ơ, bị lãng quên và như vô hình. Tuy nhiên loài người chúng ta vẫn luôn tò mò và khao khát tìm kiếm sự chân thật. Bởi vậy,  tôi đã quyết định sẽ mang đến hình ảnh chân thực về sự lão hóa của tuổi già, cái tuổi mà người ta không còn lo về việc nuôi nấng con cái hay gây dựng sự nghiệp nữa. Đó là lúc mà những người như tôi hoàn toàn độc lập, khỏe mạnh, năng động, có thời gian và năng lượng để theo đuổi những niềm yêu thích của bản thân".
Bà cho biết thêm: "Tôi muốn thể hiện vẻ đẹp và tinh thần của giai đoạn này thông qua những bức ảnh về cuộc sống và con người tôi. Hy vọng rằng, điều đó sẽ mang đến chút ánh sáng đối với lớp người già chúng tôi, khiến cho chúng tôi không còn vô hình và giới trẻ sẽ trân trọng người già hơn". 

Đôi giày của chồng cũng được bà trân trọng lưu lại
Nữ nhiếp ảnh gia cũng hy vọng rằng, việc làm này sẽ giúp những người già biết trân trọng chính mình và cảm thấy thoải mái hơn khi sự lão hóa kéo đến mang theo làn da nhăn nheo, móng tay nứt nẻ, răng vàng hay bất cứ điều gì đang xảy đến. Và bà cũng mong có thể thay đổi phần nào quan niệm lỗi thời về người già và hướng suy nghĩ tích cực tới cuộc sống hạnh phúc khi con người ta bước vào chặng cuối của cuộc đời. 

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755