Nhiếp ảnh gia màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 Giới thiệu nhiếp ảnh gia

"Một nghệ sĩ với tâm hồn thơ mộng, một học giả luôn đắm chìm trong thần học và một người đàn ông sâu sắc bản nguyên, đó là chân dung của nhiếp ảnh gia đường phố Saul Leiter (1923-2013)."

Là con trai của một gia đình gia giáo có cha là giáo sĩ người Do Thái ở Pittsburgh, Pennsylvania (Mỹ), ở tuổi 23, khi đang là một sinh viên thần học xuất sắc ở Cleveland, Saul Leiter bỏ học và tới New York để theo đuổi hội họa. Mặc dù rời xa tôn giáo gia đình từ tuổi vị thành niên nhưng những tính cách và văn hóa của một dân tộc có trí tuệ tinh nhuệ vẫn chảy tràn trong huyết quản Saul Leiter. Tuy nhiên, ở New York, dưới ảnh hưởng của các họa sĩ trừu tượng Richard Pousette-Dart và nhiếp ảnh gia W. Eugene Smith, ông đã bắt đầu chụp những bức ảnh mờ ảo mang cảm hứng của hội họa để khỏa lấp nỗi cô đơn, bên cạnh đó, vẫn tiếp tục vẽ, tổ chức trưng bày cùng với những người bạn như Philip Guston và Willem de Kooning.

 
Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 1
 
Năm 1947, sau khi xem triển lãm Cartier-Bresson tại MoMA(Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại), ông cầm chiếc Leica, đi khắp New York và chụp ảnh tùy hứng. Kết hợp với tư duy hội họa và khả năng làm chủ máy ảnh, Saul Leiter đã cho ra đời những thước ảnh có giá trị và độc đáo, trong đó đặc biệt quan tâm tới con người, môi trường. Nhiếp ảnh, với Saul Leiter đã trở thành một thông dịch viên kết nối bản thân và cuộc sống. Ông luôn kiếm tìm những khoảnh khắc yên tĩnh hiếm hoi trong những sự kiện chấn động với độ nén và ngôn ngữ hình ảnh phân mảnh, mơ hồ đầy tinh tế. Với chất ảnh m áp, gần gũi, mong manh, đẹp đẽ nhưng lại vô cũng chân thực, Saul Leiter phá vỡ mọi quy tắc của nhiếp ảnh..
 
 
Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 2
 
 
Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 3

Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 4

Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 5

Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 6

 
Nên thơ, nhạy cảm, đầy cảm xúc và chất lượng, 20 bức ảnh của Saul Leiter được trưng bày ở MoMA vào năm 1953 - 1957 nhưng rồi nhanh chóng bị lãng quên cho tới giữa những năm 1990. Mặc dù vậy, khoảng thời gian những năm 1960, Saul Leiter vẫn tiếp tục rong ruổi trên đường phố New York và Paris, thỉnh thoảng có gửi một vài hình ảnh cho các tạp chí nhưng phần lớn là giữ lại hàng ngàn bức ảnh cho riêng mình. Ngoài nhiếp ảnh đường phố, Saul Leiter còn là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh thời trang từ năm 1953 - 1980. Những bức ảnh từ studio của ông đã xuất hiện trên nhiều tạp chí danh giá thế giới như Esquire, Bazaar Harper, Vogue... 
 
Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 7

Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 8

Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 9

Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 10
 
 
Sinh thời, Saul Leiter không ưa báo chí. Ông từ chối nhiều triển lãm nổi tiếng, sống như một ẩn sĩ với tính cách gay gắt “thường gắt gỏng, hờn dỗi”. Tuy nhiên, bên cạnh đó ông là một con người khiêm tốn và vẫn tràn trề nhiệt huyết với nhiếp ảnh dù lớn tuổi. Với ông, không được chú ý trong một giai đoạn dài cũng là một đặc ân khiến ông cảm thấy hạnh phúc. “Tôi không đắm mình trong tự ngưỡng mộ. Khi đang nghe Vivaldi, âm nhạc Nhật Bản hoặc làm món mì ống nhưng nước sốt không ra gì, sự nổi tiếng cũng thành vô dụng”, ông nói.   Nhiếp ảnh gia người Mỹ cũng tâm sự rằng ông thường mua phim màu quá hạn và ngạc nhiên vì sự thay đổi màu sắc của chúng. 
 
Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 11

Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 12

Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 13
 
Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 14


Nhiếp ảnh gia ảnh màu quan trọng nhất đầu thế kỷ 20 15

 

 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755