Nhiếp ảnh gia gần 100 tuổi giành giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016 Thông tin tổng hợp

"Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội" được trao cho Lê Vượng - tác giả của những bức ảnh nghệ thuật thể hiện vẻ đẹp bình dị của thủ đô.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016 được trao hôm 8/9. Giải thưởng lớn nhất thuộc về nhiếp ảnh gia đã có 80 năm cầm máy - Lê Vượng.

Lê Vượng nổi tiếng khi thường rong ruổi khắp tuyến phố Hà Nội trên chiếc xe đạp để ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của thủ đô. Qua ảnh của ông, Hà Nội hiện ra trọn vẹn với nhịp sống thường ngày và trong chiều sâu văn hóa. Đó là những con phố cổ, những gánh hàng nước, những ngôi làng ven đô, những di tích lịch sử ghi dấu kinh kỳ...

Nhiếp ảnh gia Lê Vượng trong lễ trao giải.

Sinh năm 1918, nhiếp ảnh gia Lê Vượng đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế như giải thưởng Bifota (Đức) trao cho tác phẩm Đôi bàn tay khéo năm 1967, giải nhì triển lãm ảnh tại Liên Xô năm 1972 với tác phẩm Nghệ nhân Song hỷ thêu tranh năm 1972, giải ACCU (Nhật) năm 1984 trao cho tác phẩm Hội đền Hùng, huy chương bạc FIAP 1996 với tác phẩm Lòng đất...

"Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội" trước đó từng trao cho nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012), nhiếp ảnh gia Quang Phùng (2013), nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014), nhà nghiên cứuGiang Quân (2015).

Giải "Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội" năm nay trao cho ca khúc Hà Nộicủa ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp - La Grande Sophie - và cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội do họa sĩ Phan Ngọc Khuê chủ biên.

Họa sĩ Phan Ngọc Khuê (trái) nhận giải "Tác phẩm" cho cuốn sách "Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội".

Hà Nội được La Grande Sophie sáng tác sau chuyến lưu diễn tháng 10/2013, trong khuôn khổ festival Ohlala. Những chuyến lang thang ngoài dự kiến đã mang đến cho Sophie cảm xúc mạnh mẽ để viết ca khúc. Hà Nội có giai điệu đẹp, tiết tấu nhanh và hối hả. Ca khúc sau đó được Sophie đem vào album Nos histoires (Những câu chuyện của chúng ta)phát hành năm 2015. Cô từng mang bài hát này tới TP HCM biểu diễn tháng 12/2015.

Ngoài ra, giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016 còn trao "Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" cho "Chủ trương phát triển không gian xanh của thành phố Hà Nội với chương trình một triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế". "Giải việc làm - Vì tình yêu Hà Nội" được trao cho James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hoan nghênh.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755