Nhiếp ảnh cùng những lưu ý đặc biệt quan trọng Kiến thức - Kỹ thuật nhiếp ảnh

Kể cả bạn đã đang là một nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm hay là một người mới bước vào lĩnh vực chụp ảnh nghệ thuật, bạn vẫn nên lắng nghe những lời khuyên sau để giúp bạn có những bức ảnh tuyệt hơn. 
1. Sử dụng quy tắc 1/3
 
Chắc hẳn hầu hết những người đến với nhiếp ảnh đều đã từng nghe đến quy tắc một phần ba. Có thể coi đây là quy tắc nằm lòng về bố cục chúng ta cần nắm vững, mặc dù trong nhiếp ảnh không có quy tắc nào là bất biến nhưng nếu hiểu và áp dụng thì quy tắc 1/3 vẫn mang đến những hiệu quả thú vị.
Để sử dụng quy tắc một phần ba, bạn hãy chia khung hình thành 9 phần bằng nhau, được tạo bởi 2 đường kẻ theo chiều ngang và 2 đường kẻ theo chiều dọc. Bố cục hình ảnh sẽ hài hòa nhất nếu chủ thể chính và những điểm cần nhấn nằm trên 4 giao điểm và theo các đường kẻ này.
Trong nhiếp ảnh, việc áp dụng quy tắc kinh điển như 1/3 sẽ tạo ra một bức ảnh có nhiều hiệu quả hơn về mặt thẩm mỹ sáng tác. Hướng được ánh nhìn của người xem đến các phần nổi bật trong bức hình.
2. Tránh để rung máy ảnh
 
Máy ảnh bị rung hay mờ là điều mà bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng cần phải tránh. Để hạn chế tình trạng này, trước tiên bạn cần tìm hiểu làm thế nào để giữ máy ảnh đúng cách: cần sử dụng cả hai tay, một tay giữ chặt thân máy còn một tay nắm quanh ống kính đồng thời giữ máy gần với cơ thể để hỗ trợ.
Ngoài ra bạn cần đảm bảo sử dụng tốc độ màn trập phù hợp với độ dài tiêu cự ống kính. Ví dụ, nếu đang sử dụng một ống kính 100mm, tốc độ màn trập không được thấp hơn 1/100s. Sử dụng một chân máy hoặc monopod bất cứ khi nào có thể hoặc có thể tận dụng bức tường hoặc cây để giúp cố định camera.
3. Quy tắc Sunny 16
 
Sunny 16 là một quy tắc hữu ích khi không có đồng hồ đo sáng hoặc không có màn hình LCD để xem trước các hình ảnh. Quy tắc này giúp dễ dàng điều chỉnh độ phơi sáng sao cho phù hợp với với điều kiện ánh sáng ngoài trời, tiết kiệm thời gian điều chỉnh.
Ví dụ trong điều kiện trời nắng to, chọn khẩu độ f / 16 và tốc độ màn trập 1/100 giây và đặt ISO là 100 (nghịch đảo tốc độ màn trập) hoặc gần giá trị này nhất.
4. Sử dụng một bộ lọc phân cực
 
Nếu bạn chỉ có thể mua một bộ lọc cho ống kính, hãy chọn một bộ lọc phân cực. Bộ lọc này sẽ giúp giảm sự phản xạ từ nước cũng như kim loại và thủy tinh, nó cải thiện màu sắc của bầu trời và cây cối đồng thời còn giúp bảo vệ ống kính.
Ngoài ra, nó sẽ còn bảo vệ ống kính của bạn. Không có lý do tại sao bạn không thể để nó lên trên cho tất cả các lưu ý khi chụp ảnh nghệ thuật của bạn. Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng loại phân cực tròn là bởi vì cho phép máy ảnh sử dụng đo sáng TTL (xuyên qua ống kính)
5. Tạo khung cảnh có chiều sâu
 
Khi chụp ảnh phong cảnh, vấn đề tạo cho người xem cảm giác về chiều sâu thực sự rất quan trọng, điều đó sẽ giúp bức ảnh chân thật và sống động hơn.
Để có hiệu quả cao, bạn nên sử dụng một ống kính góc rộng giúp mang lại một cái nhìn toàn cảnh, thiết lập khẩu độ f/16 hoặc nhỏ hơn để cả tiền cảnh và hậu cảnh được sắc nét. Đặt một đối tượng hoặc người ở phía sau mang đến một cảm giác về quy mô và nhấn mạnh đến khoảng cách “xa xôi”. Nếu có thể hãy sử dụng chân máy bởi dùng khẩu độ nhỏ thường yêu cầu tốc độ màn trập lâu hơn.
6. Sử dụng nền đơn giản
 
Các phương pháp tiếp cận đơn giản thường là tốt nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, và bạn phải quyết định những gì cần phải được nhấn mạnh, không nên để xuất hiện quá nhiều thứ có thể khiến khung cảnh bị nhiễu loạn.
Nếu có thể, nên chọn màu sắc trung tính và các mẫu đơn giản cho hậu cảnh để giúp làm nổi bật đối tượng chính hơn.
 7. Không sử dụng flash trong nhà
Flash có thể tạo ra ánh sáng khá mạnh và cảm giác không tự nhiên đặc biệt khi chụp chân dung trong nhà. Do đó, có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể áp dụng mà không cần đến đèn flash.
Trước tiên, đẩy ISO lên – thường ISO 800-1600 sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho tốc độ màn trập. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể khi đó cảm biến sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn và bức hình sẽ có được nền mờ đẹp. Sử dụng một chân máy hoặc ống kính có chế độ ổn định hình ảnh (Image Stabilization) để tránh nhòe mờ.
8. Chọn ISO đúng
 
Các thiết lập ISO quyết định độ nhạy sáng của máy ảnh và mức độ nhiễu hạt trên hình ảnh. Lựa chọn ISO như thế nào phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng, khi trời tối chúng ta cần phải đẩy ISO lên đến một con số cao hơn, từ 400 – 3200 điều đó sẽ giúp máy ảnh nhạy cảm hơn với ánh sáng và ta có thể tránh bị mờ.
Vào những ngày nắng, có thể lựa chọn ISO 100 hoặc các thiết lập tự động để có nhiều ánh sáng hơn.
9. Tạo hiệu ứng chuyển động bằng cách lia máy
 
Nếu bạn muốn chụp một chủ thể chuyển động, có thể sử dụng kỹ thuật panning. Để làm điều này, chọn tốc độ màn trập thấp hơn khoảng hai stops mức cần thiết. Ví dụ thay vì để 1/250, bạn nên để ở 1/60.
Giữ máy ảnh của bạn hướng về đối tượng, đặt ngón tay ấn xuống một nửa trên nút chụp để khóa nét và khi đã sẵn sàng hãy bấm chụp ảnh, đừng quên lia máy theo chuyển động của đối tượng. Nếu có thể hãy sử dụng một chân máy hoặc monopod để tránh rung máy ảnh và có được “dòng chuyển động” rõ ràng hơn.
10. Thử nghiệm với tốc độ màn trập
 
 
Đừng ngại thử nghiệm với tốc độ màn trập để tạo ra một số hiệu ứng thú vị. Khi chụp trong đêm tối (ví dụ đường phố buổi tối), hãy sử dụng chân máy và chụp hình với thiết lập tốc độ màn trập 4 giây. Khi đó bạn sẽ thấy chuyển động của các đối tượng trải theo những vệt sáng. Nếu bạn chọn một tốc độ màn trập nhanh hơn như  1/250 giây, những vệt sáng sẽ biến mất thay vào đó là hiệu ứng đóng băng các chuyển động. Kỹ thuật này hoạt động tốt nếu bạn đang sử dụng một chân máy và nếu bạn đang chụp ảnh một vật đang chuyển động.
Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755