Nghề làm nước mắm qua ống kính nhiếp ảnh gia Thông tin tổng hợp

Cảnh ngư dân tất bật ra khơi, chọn mẻ cá tươi ngon để ủ chượp làm nước mắm... được nhiếp ảnh gia Tâm Bùi tái hiện qua những bức ảnh giàu cảm xúc.

Là “cha đẻ” của nhiều bộ ảnh có góc nhìn mới mẻ, giàu cảm xúc như Gà trống, Gà mái, Những kẻ mộng mơ, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi tiếp tục chuyển tải trọn vẹn tình yêu dành cho bộ môn nhiếp ảnh qua bộ ảnh Tỉ mẩn giọt nước mắm Việt từ đảo ngọc Phú Quốc.

Suốt 3 ngày ròng rã lênh đênh trên sóng nước cùng ngư dân cũng như nằm vùng ở nhà thùng nước mắm, Tâm Bùi lại góp nhặt thêm những trải nghiệm thú vị về nghề làm nước mắm. Trong ảnh là khoảnh khắc khi trời sáng với bao hối hả của tàu thuyền đánh cá, tiếng thuyền rẽ sóng, tiếng cười hào sảng, tiếng gọi nhau í ới của ngư dân sau một đêm đánh bắt cá ngoài khơi xa.

Mẻ cá đầu ngày tươi rói, lấp lánh ánh bạc, còn búng tanh tách trên mạn thuyền. Sau khi chọn lọc loại cá cơm để làm nước mắm, ngư dân sẽ ướp muối ngay trên thuyền theo tỷ lệ 3 cá 1 muối bằng loại muối tinh.

Cá được ướp ngay trên thuyền sẽ giữ độ tươi, nên khi làm nước mắm có mùi thơm quyến rũ chứ không quá nồng. Sau đó cá được vận chuyển đến cảng tàu.

Các chuyên gia làm nước mắm sẽ kiểm tra độ tươi và độ lẫn tạp chất.

Sau đó, cá được đem thẳng đến nhà thùng nước mắm để ủ chượp. Đây là một trong những nhà thùng lớn nhất Phú Quốc với hàng dãy thùng gỗ khổng lồ với vẻ mộc mạc mà vững chãi.

Một trong những bí quyết của nghề làm nước mắm xứ đảo chính những chiếc thùng gỗ được đóng đẹp mắt và chắc chắn. Thùng ủ chượp nước mắm thường được làm từ loại gỗ đặc trưng của rừng nguyên sinh Phú Quốc, tạo nên mùi nước mắm thơm nồng nàn và màu cánh gián sóng sánh đặc trưng.

Mỗi ngày, chuyên gia làm nước mắm kỳ cựu của Nam Ngư đều kiểm tra chất lượng nước mắm trong mỗi thùng và tỉ mỉ ghi chép lại để theo dõi.

Thành phẩm ra đời sau gần một năm ủ chượp công phu chảy ra từ thùng gỗ. Nước mắm khi đến độ “chín” sẽ có màu nâu cánh gián sóng sánh, vị đậm đà mà ngọt hậu, mùi thơm mà không nồng gắt.

Mọi người cứ cần mẫn làm việc trong không gian nồng đượm mùi hương nước mắm vừa chín tới như vị mặn mòi của biển cả.

Tàu thuyền lại tấp nập tại cảng An Thới để tiếp tục cho những mẻ cá mới. Xem trọn bộ ảnh về nhà thùng nước mắm Phú Quốc tại đây.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755