Nghề dựng phim cần có sự đam mê Kiến thức về phim, quay dựng - kỹ xảo

Kỹ thuật dựng phim đòi hỏi cần có một sự sáng tạo, học hỏi, chịu khó, ... Với sự phát triển của đất nước, ngành truyền thông là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam, trờ thành một nhà dựng phim chuyền nghiệp sẽ mang lại cho bạn một thu nhập khá tốt từ nghề này
 

1. Khái niệm dựng phim.

Dựng phim là quá trình kiểm tra, rà soát, lựa chọn và lắp ráp các đoạn phim (frame), cảnh phim, âm thanh gốc đã quay thu thập thành một đoạn phim hoàn chỉnh, và lòng nhạc hoặc ghép lời thoại tùy theo yêu cầu khách hàng.
 2. Ngữ pháp của dựng phim.

Khi viết, chúng ta sử dụng các "từ" kết hợp lại với nhau để tạo thành "câu" có ý nghĩa, rồi kết hợp các câu lại thành một "đoạn" văn có ý nghĩa, cuối cùng là kết hợp các đoạn văn để tạo thành một "bài" văn nhằm chuyển tải một thông điệp đến người đọc. Đó là ngữ pháp của văn viết. Đơn vị nhỏ nhất để tạo thành là "từ".
Tượng tự như vậy, dựng phim cũng có ngữ pháp của nó. Khi dựng phim, chúng ta sử dụng các cảnh kết hợp lại để tạo thành "câu", kết hợp các "câu" để tạo thành các "trường đoạn" và kết hợp các trường đoạn với nhau để tạo thành một bộ phim hoàn chỉnh nhằm chuyển tải một thông điệp đến người xem. Đơn vị nhỏ nhất của dựng phim là cảnh (frame).

 

Một câu hình thường là kết hợp của những loại cảnh quay khác nhau. Một câu hình tiêu chuẩn và kinh điển(classic) thường có cấu trúc ngữ pháp như sau:


Để có được các cảnh phim ta phải cắt nó từ những thước phim gốc được quay từ camera hoặc từ một nguồn nào đó như thu thập, mua, ...

Các nhà dựng phim điện ảnh ở thời kỳ đầu phải dừng kéo để cắt từng cảnh phim đã tráng trong phòng LAB để lựa chọn các cảnh và lắp ráp chúng lại với nhau một cách thủ công. Khi công nghệ số ra đời và công việc dựng được chuyển lên bàn dựng cùng với các phần mềm hỗ trợ thì công việc dựng phim trở lên đơn giản hơn nhiều.
 
Hiện nay, nghề dựng phim là một nghề khá mới mẻ dành cho giới trẻ, những người đam mê điện ảnh, đam mê dựng phim. Khi bạn đi quay về, bạn muốn chỉnh sửa thành một câu chuyện có dầu có đuôi, muốn truyền đạt cho người xem một thông điệp, bạn cần phải dựng những thước phim bạn đã quay thành một bộ phim hoàn chỉnh. Kỹ thuật dựng phim đòi hỏi cần có một sự sáng tạo, học hỏi, chịu khó, ...

Với sự phát triển của đất nước, ngành truyền thông là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam, trờ thành một nhà dựng phim chuyền nghiệp sẽ mang lại cho bạn một thu nhập khá tốt từ nghề này.

Dịch vụ làm phim You can now hân hạnh là đơn vị đào tạo dựng phim trên địa bàn Hà Nội với uy tín và chất lượng tốt nhất, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo sẽ trang bị cho bạn những nền tảng kiến thức cơ bản nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi theo:
 

Web: http://youcannow.vn

Hotline 0966612808 - 0922223600

 

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755