Mẹo chụp Panorama đẹp trên smartphone Thông tin tổng hợp

Các bức ảnh panorama sẽ luôn luôn tạo ra được cảm giác choáng ngợp nơi người xem, song để chụp được một bức ảnh panorama là không hề đơn giản. Nếu sử dụng smartphone, hãy kết hợp cả kỹ thuật chụp, "mẹo" chụp và các ứng dụng để tạo ra được kết quả tốt nhất.

Ánh sáng và hình dạng của cảnh mẫu

Trong các bức ảnh thông thường, bạn chỉ cần lựa chọn vị trí có nguồn sáng tốt nhất, và máy ảnh trên smartphone sẽ lo phần còn lại thay cho bạn.

Với nhiếp ảnh panorama, nguồn sáng trong bức ảnh sẽ thay đổi qua mỗi bức ảnh thành phần (thường là 3 ảnh) tạo thành ảnh khung cảnh rộng (toàn cảnh), đặc biệt là khi bạn đang chụp trong nhà. Hình dạng của vật mẫu cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể tới yếu tố này, chưa kể tới các bức tường và các chất liệu vải, có vân. Ánh sáng sẽ bị phân tán trên các loại vật liệu mềm như vải và sẽ phản chiếu trên các bề mặt tường và sàn nhà, khiến việc chụp ảnh trở nên rất khó khăn.

Ngay cả chụp ảnh ngoài trời cũng không hề đơn giản. Ví dụ, bức ảnh phía trên gặp hiện tượng bị chia làm nhiều "dải" sáng khác nhau khá rõ rệt. Khó có thể đoán được lý do gây ra hiện tượng này là gì. Có thể, người chụp đã vô tình để ngón tay che bóng lên ống kính khi chụp, và cũng có thể một đám mây đã bay qua bầu trời trong quá trình chụp.

Do đó, nếu muốn thu được kết quả tốt nhất, hãy tránh chụp ảnh panorama trong nhà. Nếu cần phải chụp ảnh trong trường hợp này, hãy chắc chắn rằng bạn có thể điều khiển hệ thống đèn, cửa sổ theo ý mình. Hãy lựa chọn các vị trí có nguồn sáng ổn định cho toàn bộ bức ảnh. Bạn cũng cần phải lưu ý về vị trí của tay khi chụp.

Ảnh có độ sáng tốt, đồng đều sẽ đẹp hơn rất nhiều

Nếu có thể, hãy tránh chụp chuyển động

Khi chụp ảnh nhiều người ở chế độ panorama, bạn sẽ gặp khó khăn, bất kể là trong hoàn cảnh nào. Ví dụ phía trên cho thấy vấn đề khi chụp ảnh con người và các vật chuyển động: chiếc ô tô trong ảnh xuất hiện cả ở bên phải và ở giữa bức ảnh.

Do đó, hãy tránh các vật chuyển động nhanh khi chụp panorama. Nếu bạn đang định chụp một nhóm người, hãy nhắc nhở mọi người phải hết sức kiên nhẫn và hợp tác với bạn. Hãy nói rõ rằng, bạn cần mọi người phải đứng yên để chụp panorama. Chụp nhiều lần cũng là một lời khuyên hữu hiệu giúp bạn có thể tạo ra bức ảnh tốt nhất để chỉnh sửa và sử dụng sau này.

Những góc nhìn tĩnh lặng như thế này có thể phát huy được thế mạnh của panorama

Nếu thời tiết xấu, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề khi chụp ảnh panorama. Gió và mưa có thể khiến việc ghép các bức ảnh lại với nhau trở nên khó khăn hơn, do đó bạn hãy tránh chụp trong thời tiết xấu, bất kể là chụp phong cảnh hay con người.

Vị trí và cách giữ cân bằng

Bạn cần di chuyển từ trái sang phải khi chụp panorama. Điều này có thể là rất khó khăn, nhất là khi bạn không phải là một người "sành" nhiếp ảnh.

Khi chụp, bạn sẽ phải di chuyển một cách nhẹ nhàng khoảng vài cm, cùng lúc giữ khoảng cách ổn định giữa 2 chân và giữ người đứng yên. Quan trọng nhất, bạn sẽ phải chọn vị trí "chuẩn" để di chuyển. Chọn vị trí không chuẩn sẽ khiến đường chân trời không thẳng và hiện tượng bóng mở xảy ra như trong bức ảnh trên.

Tất cả các đường thẳng (cạnh bàn, tòa nhà…) đều có thể bị bẻ cong khi chụp panorama. Bạn có thể cố gắng chụp ra các đường thẳng tuyệt đối, hoặc sử dụng các đường cong một cách sáng tạo. Tuy vậy, trong phần lớn các trường hợp, bạn nên tránh các đường thẳng này.

Khi chụp ảnh panorama, bạn cũng nên áp dụng nguyên tắc "nín thở và chỉ thở ra sau khi nhấn nút chụp ảnh", đồng thời cũng có thể sử dụng tripod và monopod để chụp tốt hơn.

Góc nhìn không thể chê được khi chụp panorama.

Sử dụng ứng dụng panorama mặc định của hệ điều hành

Người dùng các phiên bản Android và iOS mới nhất sẽ không cần phải nhờ tới các ứng dụng của bên thứ ba để chụp panorama. Ứng dụng chụp ảnh của Android và iOS đã có tích hợp sẵn khả năng chụp panorama.

Ảnh chụp trên iPhone

Với các ứng dụng này, bạn có thể chụp panorama ở bất cứ đâu. Ứng dụng của Android và iPhone cũng đi kèm các hướng dẫn từng bước cho người chụp, giúp bạn có thể chụp ra các bức ảnh thành phần chuẩn nhất có thể, đồng thời cũng sẽ tự động "khâu" các bức ảnh này lại thành một bức panorama tự động.

Ảnh chụp từ Lumia

Nếu smartphone của bạn không có tính năng chụp panorama mặc định, hoặc nếu bạn muốn thử các ứng dụng của bên thứ 3, hãy cùng tìm hiểu một số ứng dụng chụp panorama từ bên thứ 3 của các hệ điều hành iOS, Android và Windows Phone ở mục dưới đây:

Ứng dụng của bên thứ 3

Trong thời điểm hiện tại, hãy nhớ rằng bạn không cần phải tự "khâu" các bức ảnh panorama lại với nhau bằng phần mềm trên máy vi tính sau khi chụp. Hãy để các ứng dụng smartphone làm điều đó thay cho bạn.

Trên iOS, Cycloramic là một lựa chọn tốt, cho phép bạn chụp panorama không cần tay trên iPhone 5 (tự động xoay máy khi đặt trên bề mặt phẳng). Các tính năng panorama thông thường cũng có mặt trên Cycloramic, chưa kể bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này để "khâu" các bức ảnh đã chụp từ trước thành panorama.

Trên Android, bạn có thể sử dụng ứng dụng Photaf Panorama (có 2 phiên bản mất phí và miễn phí). Hãy lưu ý rằng trên Android có rất nhiều ứng dụng chụp "video panorama". Sản phẩm tạo ra có thể là rất tuyệt vời.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755