Làm thế nào để thiết kế một bìa sách thật nổi bật? Kiến thức chung

Một bìa sách chỉ có một giây để khiến người mua sách dừng lại và thêm một giây nữa để thuyết phục họ cầm nó lên và nhìn qua nội dung cuốn sách. Vậy làm sao để thiết kế một bìa sách hiệu quả?

Bìa sách là thứ đầu tiên giao tiếp với người đọc, chứ không phải nội dung bên trong. Thiết kế bìa sách phải hiểu rõ nó đang minh họa cho cái gì, nói lên điều gì. Đó là lý do khiến cho việc có một thiết kế bìa sách đẹp mắt và hấp dẫn lại quan trọng đối với sự thành công của một quyển sách. Nếu một bức tranh có thể nói lên hàng nghìn từ, đó sẽ là hình ảnh đáng giá nhất.

 Trong khi hầu hết mọi người đều tin rằng: “Không thể đánh giá một quyển sách qua bìa của nó” thì thật ra đa phần người mua sách thừa nhận bìa sách đóng một vai trò lớn trong việc khiến họ dừng lại, lựa chọn và quyết định có mua cuốn sách đó hay không. Khi bạn thiết kế bìa sách, bạn phải cân bằng cả hai việc: gây ấn tượng cho khách hàng và thể hiện được sự hấp dẫn của nội dung sách. Sau đây sẽ là một số gợi ý của Designs.vn để giúp bạn thiết kế bìa sách nổi bật:

 thiet_ke_bia_sach

 Dùng màu sắc hợp lý

 Khi lựa chọn một màu sắc để sử dung cho nền của thiết kế bìa sách, nên chọn một màu có liên quan đến chủ đề của cuốn sách đó. Ví dụ đối với cuốn sách có nội dung kinh dị, bí ẩn, bạn nên chọn màu nền là màu tối. Với sách trẻ em thì nên chọn màu sắc trẻ trung, tươi sáng.

 Thông thường, các màu sắc thường tạo các cảm giác và thể hiện nội dung khác nhau. Ví dụ như  sau:

 Màu đỏ – năng lượng, quyền lực, đam mê, quyến rũ, nhanh, nguy hiểm

Màu xanh dương – đàn ông, tin tưởng, an toàn
Màu vàng – ấm áp, sáng, vui vẻ
Màu xanh lá – tự nhiên, tươi mới, phong phú
Màu hồng – nữ tính, mềm mại, ngọt ngào
Màu trắng – trong sáng, tuổi trẻ
Màu đen – bí ẩn, thanh lịch, tinh tế…

thiet_ke_bia_sach

thiet_ke_bia_sach

 

Dùng hình ảnh hiệu quả

Bạn cần chọn hình ảnh hợp lý để hỗ trợ thiết kế bìa sách của bạn hiệu quả hơn như dùng hình minh họa hay hình chụp. Sử dụng hình ảnh gợi trí tò mò và liên tưởng. Nếu cuốn sách được phát hành rộng rãi với số lượng lớn, hãy chắc chắn rằng bạn có quyền sử dụng nó để tránh trường hợp xâm phạm bản quyền.

thiet_ke_bia_sach

thiet_ke_bia_sach

 

 thiet_ke_bia_sach

 Sử dụng font chữ thú vị và đúng cách

Chọn font chữ cần phù hợp với nội dung của sách và hình ảnh. Ví dụ, một cuốn sách về lịch sử sẽ trông đẹp mắt nhất với một font chữ mang hơi hướng cổ điển trong khi một cuốn sách dành cho học sinh thì phù hợp với kiểu chữ ấn tượng hơn, giống như các kiểu chữ trên các poster vậy.  Không nên dùng quá 2 font chữ cho một thiết kế bìa sách, như vậy thật thiếu chuyên nghiệp và dễ gây rối mắt.

 

thiet_ke_bia_sach

 

thiet_ke_bia_sach

 

thiet_ke_bia_sach

Quyết định vị trí đặt tên sách và tên tác giả

Đặt tên sách và tên tác giả trên gáy sách sao cho kết nối với bìa trước. Một số nhà thiết kế cho rằng bạn nên chọn kích cỡ tên sách khá lớn và tại vị trí trong khoảng 2/3 phẩn trên để người mua sách dễ dàng nhận ra, tìm thấy.  Bạn cũng có thể để phần giới thiệu (hay các thông tin lôi kéo, gợi sự tò mò của người xem) ở bìa sau của sách.

 Cuối cùng bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu và tham khảo nhiều bìa sách với nhiều phong cách khác nhau để có nhiều cảm hứng sáng tạo cũng như tích lũy kinh nghiệm thiết kế bìa sáchcho riêng mình.

 

thiet_ke_bia_sach

 

thiet_ke_bia_sach

 

 

thiet_ke_bia_sach

 

thiet_ke_bia_sach

Theo designs.vn

Xem thêm:

Những thiết kế bìa sách mê hoặc người xem
Top 10 Packaging designs trong tuần
Những mẫu thiết kế Menu mang lại cảm hứng sáng tạo
Ngẫu hứng cùng bộ sưu tập namecard đẹp mắt
 

 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755