Làm thế nào để có thể dự đoán các xu hướng thiết kế Web? Kiến thức chung

Bạn đã từng nghĩ mình có thể dự đoán được những xu hướng thiết kế mới thông qua những thiết kế trên thế giới chưa?

Trong lĩnh vực thiết kế web hiện nay, xu hướng thiết kế phẳng đang là một cơn bão khuấy động thị trường web và xu hướng này đang ngày càng phát triển cũng như trở nên ngày một phổ biến , ngoài ra xu hướng này còn là một yếu tố đặc biệt trong thiết kế ứng dụng.

 

Nhưng sau những xu hướng đó thì những xu hướng gì sẽ được lên ngôi tiếp theo ? Và làm thế nào để bạn nhận biết được? Chắc chắn đây là câu hỏi được nhiều nhà thiết kế đặt ra và không ngừng suy nghĩ đến. Vì vậy, để giúp giải đáp cho những thắc mắc đó chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách để dự đoán xu hướng thiết kế web phổ biến trong việc dự đoán những phong cách thiết kế mới ... và thậm chí bạn sẽ có thể bắt đầu tạo ra một xu hướng thiết kế cho riêng mình.

 

Nhìn vào những danh mục đầu tư web khác nhau

 

 

 

 

Những nhà thiết kế trẻ thường đi đầu trong việc tạo ra những thiết kế mới. Kiểm tra nội dung danh mục đầu tư trên các trang web như Dribbble và Behance để xem những dự án thiết kế mà người khác đang làm việc bạn sẽ biết được thêm rất nhiều thông tin hữu ích từ những trang web trên. Chú ý và tìm hiểu về những bộ sưu tập trang web đang nhận được nhiều sự chú ý từ trang web Awwwards hoặcThe Best Designs.

 

Dự án phụ có thể là một gợi ý và là kế hoạch tuyệt vời. Tại sao? Bởi vì đó là một dự án mà các nhà thiết kế đều muốn thực hiện và phát triển. Vì những dự án này không bị cản trở và hạn chế sự sáng tạo từ khách hàng.

Cái nhìn khái quát và cận cảnh đầu tiên đối với một thiết kế là chính là yếu tố lựa chọn màu sắc như sự sáng-tối, độ đậm-nhạt, kiểu chữ và những điểm thu hút. Bạn thấy những gì? Những yếu tố nào sẽ được các nhà thiết kế chú ý nhất khi làm một dự án web?

Sau đó nhìn vào giao diện và xem xét các yếu tố hình ảnh trông như thế nào? Làm thế nào để bạn tương tác với các trang web? Các dịch vụ và công cụ trên web trông như thế nào? Tất cả những điều đó đều có thể dự đoán ra các xu hướng mới.

 

Kiểm tra và tham khảo các lĩnh vực khác

 

 

 

 

 

Hãy tham khảo thêm những  lĩnh vực sáng tạo khác để tìm kiếm cảm hứng cho mình như lĩnh vực nghệ thuật, thời trang và kiến ​​trúc. Đây là tất cả các lĩnh vực mà các nhà thiết kế web có thể rút ra cảm hứng và bắt đầu một xu hướng mới.

 

Thời trang có thể là một gợi ý tuyệt vời nhất là trong việc lựa chọn màu sắc hợp thời để bạn có thể dễ dàng trong việc bắt kịp xu hướng màu sắc hiện đại. Hình ảnh từ các tuần lễ thời trang có thể giúp bạn biết được màu sắc nào sẽ là xu hướng phổ biến trong thiết kế. Ngoài ra,  bạn cũng có thể tham khảo trên trang web Pantone để biết thêm vì đây thực sự  là một nơi cung cấp thông tin có giá trị khi nói đến việc dự đoán xu hướng màu sắc.

 

Nghệ thuật sáng tác cũng là nơi khởi nguồn của nhiều xu hướng sáng tạo. Hình ảnh hiện đại trong các tác phẩm nói lên những phong cách sáng tác mới. Và khi nhìn vào những tác phẩm đó chắc chắn các bạn sẽ đặt ra những câu hỏi như:: Phong cách sáng tạo này là gì? Đơn giản hay trừu tượng? Kết cấu của tác phẩm đó? Tác phẩm đó chứa đựng yếu tố thanh bình hay hỗn loạn?  Tất cả những chủ đề này đều có thể đóng một vai trò trong nào đó trong việc thiết kế web và việc bạn tìm hiểu cũng như suy nghĩ thêm những chủ đề mới này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sáng tạo sau này. (Nghệ thuật Graffiti cũng có thể giúp bạn nhìn thấy những gì người khác đang suy nghĩ về chữ hoặc phong cách thiết kế)

 

Hãy suy nghĩ về các phương tiện truyền thông đang phát triển không ngừng hiện nay và bạn sẽ thấy nó giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc thiết kế nhằm tạo nên điểm nhấn cho dự án. Cách đây không lâu tất cả các video chỉ xuất trên truyền hình hoặc YouTube. Bây giờ video là một yếu tố hợp với xu hướng  và là một phần đặc biệt trong thiết kế trang web. Hình ảnh động xuất hiện ngày một nhiều trên các trang web và là sức hút quảng cáo vô cùng thu hút.

 

Phân tích thị giác

 

 

 

 

Điều quan trọng là hầu hết các xu hướng "thực sự" sẽ đều tạo ra những sản phẩm thiết kế mang tính bền vững. Nhìn vào xu hướng thiết kế phẳng, và bạn sẽ thấy đây là một xu hướng thiết kế web đang được ứng dụng mạnh mẽ trong năm nay. Các công ty lớn, bao gồm cả Apple cũng sử dụng nó vào các sản phẩm của mình.

 

Xu hướng này bao gồm ba thành phần tạo nên độ bền vững:

- Hữu ích

- Khớp với xu hướng thiết kế trong quá khứ

- Lịch sử

 

Hãy suy nghĩ về ba yếu tố trên và thử ứng dụng nó vào bất kỳ dự án thiết kế nào đã thành công bạn sẽ rút ra được ý nghĩa của nó.

Thiết kế tốt sẽ mang lại nhiều sự hữu ích. Một thiết kế thoáng và đơn giản sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tương tác với thiết kế hoặc giao diện của trang web một cách trực tiếp mà không cần phải thông qua bất cứ một công cụ web nào khác. Xu hướng hiện nay thường chứa đựng một số yếu tố thiết kế xuất phát từ những xu hướng trong quá khứ. Sự thay đổi không ngừng trong thiết kế làm cho nó thực tế và giúp ích hơn cho các nhà thiết kế trong công việc. Hãy xem xét một số ý tưởng mới và bạn sẽ nhận ra một số xu hướng cũ đã được đưa vào và trở nên phổ biến trong các thiết kế hiện nay, giống như một sự hòa nhịp nhẹ nhàng giữa phong cách cũ và mới. Như phong cách retro trong thiết kế poster hay album và điển hình là phong cách thiết kế web theo xu hướng vintage mang lại cái nhìn rất đặc biệt trong thiết kế.

 

 

 

Cuối cùng, có rất nhiều xu hướng bắt nguồn từ lịch sử. Tất cả những gì là cũ ... là mới một lần nữa được lặp lại. Trong khi một xu hướng có thể sẽ không xuất hiện trở một cách hoàn toàn, nhưng một số yếu tố từ xu hướng đó vẫn có khả năng xuất hiện trong những phong cách thiết kế mới.

 

Truyền thông xã hội

 

 

 

 

Các cuộc trò chuyện trên truyền thông xã hội liên quan đến thiết kế thực sự sẽ đề cập đến những điều về thiết kế và phong cách thiết kế nổi bật, mà bạn có thể sẽ không biết được ở những trang web bình thường. Ví dụ như những thông tin thiết kế gì đang được chia sẻ rộng rãi? Hay phong cách thiết kế nào đang được bàn luận và chú ý đến?

Thiết kế mạng trên phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp dự đoán những gì tiếp theo trong thiết kế.

Nhưng những gì bạn đang nói và những gì bạn và đồng nghiệp đang thảo luận đều có thể trở thành những gợi ý sáng tạo cho một xu hướng mới. Vì vậy đừng bỏ qua bất kì yếu tố nào.

 

Khoa học

 

 

 

 

Tiến hành phân tích xu hướng chính thức. Quá trình này là việc thu thập các thông tin thiết kế để phát hiện các mẫu thiết kế mới.

Mỗi tuần một lần, lưu ý những điều mà bạn đã thấy trong các trang web mà bạn đã truy cập. Nhìn vào những thứ như màu sắc, phong cách chữ, các hiệu ứng, các yếu tố giao diện người dùng, các hoạt động giao diện người dùng và bất cứ điều gì tác động vào giao diện sử dụng của dự án bạn đang làm việc.

Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy sự tương đồng nhất định xuất hiện. Điều này có thể là một yếu tố dự báo dễ dàng và tuyệt vời liên quan đến các xu hướng.

 

Công nghệ và tính khả dụng

 

  

 

 

 

Khi suy nghĩ về xu hướng, đừng bỏ qua những điều bạn làm hàng ngày. Xem xét các loại thiết bị mà bạn sử dụng và cách bạn sử dụng chúng để tương tác với các trang web..

 

Hiện tại xu hướng công nghệ đang rất phát triển. Và liệu những thiết bị công nghệ nào đang được yêu thích nhất? Những sản phẩm nào đang thay đổi cách mọi người tương tác, mua sắm và trò chuyện trực tuyến? Những câu hỏi mà bạn đặt ra đều sẽ trở thành một trong những yếu tố tạo nên xu hướng. Bởi sự phát triển của lĩnh vực công nghệ đều gắn bó mật thiết đến thiết kế.

 

Công nghệ mới và xu hướng công nghệ có thể là một trong những yếu tố hàng đầu góp phần vào xu hướng thiết kế web, đặc biệt là cho các thiết bị công nghệ mới.

 

Blogs thiết kế

 

 

 

Luôn theo dõi các blog thiết kế, chẳng hạn như trang Designmodo và tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra trong thế giới của thiết kế web. Mọi thứ đang thay đổi hầu như hàng ngày và bạn chỉ cần đọc những thông tin thiết kế hữu ích đó để phát hiện ra những xu hướng tiếp theo một cách nhanh chóng.

Bắt đầu bằng cách đọc và tìm kiếm các hướng dẫn về kỹ thuật mới. Khi một nhóm thiết kế nổi bật nào đó trong thị trường thiết kế bắt đầu học một kỹ thuật nào đó, nó chắc chắn sẽ có trong các dự án lớn sau khi họ hoàn thành.

 

Kết luận

 

Dự đoán xu hướng là một nghệ thuật, không phải mang tính chất khô cứng như trong khoa học. Những gì có thể hợp thời trang ngày nay có thể sẽ không còn hợp vào ngày mai. Một nhà thiết kế có thể ứng dụng và thích nghi tốt hầu hết các xu hướng sẽ có được sự bền bỉ và lâu dài trong thiết kế.

Nếu bạn muốn được một thiết kế thời trang và hiện đại, hãy xem xét và bắt đầu với các yếu tố như màu sắc hoặc vấn đề lựa chọn kiểu chữ chứ không phải là yếu tố thẩm mỹ tổng thể. Bằng cách đó bạn có thể đánh giá thành công trước khi có một sự thay đổi  trong thiết kế với quy mô lớn hơn.

 

Nguồn: Designs.vn

Xem thêm:

Một số quy tắc thiết kế giao diện quen thuộc
5 Nguyên Tắc Thiết Kế Web Hiệu Quả
Phân tách nội dung dễ dàng và hiệu quả
4 mẹo giúp bạn thiết kế web thân thiện với người dùng
13 trang web sử dụng hình ảnh hấp dẫn
Comming soon tầm quan trọng và những điều đáng nhớ

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755