Kỹ thuật chụp pháo hoa Kiến thức chung

Để có những bức ảnh chụp pháo hoa đẹp, người chụp đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi chụp. Những bước chuẩn bị bao gồm

- Lựa chọn địa điểm: Nên chọn những địa điểm thoáng, ít bị hạn chế tầm nhìn, có tiền cảnh hay hậu cảnh tương đối để làm nổi bật pháo Hoa. Ví dụ: Cảnh thành phố, Cây cầu, các tòa nhà....

- Thời gian chuẩn bị: Vì những nơi đẹp để chụp ảnh đều rất đông người xem và những vị trí đẹp đều rất đông người đứng. Cho nên, để có những vị trí đẹp, Bạn cần phải đến đó trước 2h để dành chỗ và chuẩn bị máy.

Kỹ thuật chụp pháo hoa

- Thiết bị cần thiết cho chụp ảnh:
+ Máy ảnh: Cần có đầy đủ các chế độ chụp S hoặc M
+ Ống kính: Tùy vào không gian mà chọn lựa tiêu cự phù hợp. Nên nhớ, chỉ sử dụng 1 loại ống kính, không bao giờ thay đổi ống kính trong quá trình chụp.
+ Chân máy 3 càng (tripod): Nên kiếm loại chân máy tốt, vững vàng, không bị rung trước gió.
+ Remote: Sử dụng loại có dây và có nút lock. Với loại máy không sử dụng dây bấm mềm, có thể sử dụng remote không dây (hồng ngoại).
+ Các vật dụng phụ khác như: Áo mưa, khăn lông.... phòng hờ trời mua đột xuất.
Kỹ thuật chụp pháo hoa

- Thông số chụp ảnh:
+ ISO: 100 hoặc 200 để có chất lượng ảnh tốt nhất.
+ Khẩu độ: sử dụng trong khoảng giá trị từ 8 đến 11 để có DOF tốt, thời gian phơi sáng hợp lý
+ Tốc độ màn trập: Tùy vào từng trường hợp mà sử dụng tốc độ màn trập như thế nào
. Có Remote: Sử dụng Bulb trong chế độ M. Chế độ bulb là chế độ phơi sáng tự do. Nghĩa là thời gian phơi sáng tùy thuộc vào thời gian nút chụp được bấm giữ. Bạn giữ nút chụp càng lâu, thời gian phơi sáng càng lâu. Để mở sử dụng chế độ Bulb, bạn hạ tốc độ màn trập dài hơn 30s.
. Không có Remote: cài đặt thời gian phơi sáng từ 3-5s tùy thuộc vào thời gian pháo hoa bung ra trên bầu trời. Nên sử dụng chế độ chụp self-timer 2s để hạn chế rung máy khi bấm chụp. 
+ Cách lấy nét: Sử dụng lấy nét tay (MF), lấy nét ở điểm vô cực.
Kỹ thuật chụp pháo hoa
- Các bước chụp ảnh:
+ Bố cục: Sử dụng bố cục 1/3, đường chân trời nằm 1/3 dưới. Tạo khoảng trời lớn để có thể chụp trọn "Hoa nở" của Pháo. Cố gắng giữ nguyên góc chụp và bố cục trong quá trình chụp ảnh.
+ Cách chụp:
. Thời điểm chụp: Thời điểm đẹp nhất để chụp chính là khoảng thời gian đầu tiên của chương trình vì lúc này bầu trời sẽ ít khói nhất.
. Lựa chọn thời gian phơi sáng thích hợp: Sử dụng chế độ bulb, bấm giữ nút chụp ngay tại thời điểm Pháo Hoa vừa nở và thả nút chụp ngay khi pháo hoa vừa tàn. Điều chỉnh khẩu độ nếu hình ảnh chụp ra hơi thiếu/thừa sáng.
. Với những pháo hoa bắn cùng vị trí, không nên phơi sáng lâu để tránh việc hoa này đè lên hoa kia gây ra mất chi tiết do "cháy" sáng.
. Với những pháo hoa bắn khác vị trí, sử dụng 1 miếng bìa màu đen để che ống kính giữa những lần chụp trong quá trình phơi sáng.
Kỹ thuật chụp pháo hoa
Lưu ý:
- Tắt các chức năng: Chống Rung Steadyshot, khử nhiễu khi phơi sáng lâu NR Long Exposure.
- Chuẩn bị mọi thứ kỹ càng trước khi chụp.
- Xem lại kết quả tấm ảnh đầu tiên để có bố cục ảnh tốt hơn.
- Không thay đổi ống kính trong quá trình chụp
- Không tác động lên máy hay chân máy trong quá trình phơi sáng.
Tổng hợp
 

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755