Kỹ năng chụp ảnh cầm tay cảnh đêm Kiến thức - Kỹ thuật nhiếp ảnh

Bằng cách sử dụng hiệu quả độ nhạy sáng ISO, bạn có thể chụp được những tấm ảnh nhanh, cầm tay, vào ban đêm. Điều này giúp mở rộng phạm vi biểu đạt nhiếp ảnh của bạn một cách đáng kể. 
 
 
Sử dụng độ nhạy sáng ISO một cách hiệu quả để tránh rung máy
Ngoài tốc độ cửa trập và khẩu độ, độ nhạy sáng ISO là một yếu tố quan trọng khác không được bỏ qua. Độ nhạy sáng ISO là một chỉ số về độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh, và được thể hiện ở dạng chẳng hạn như “ISO 100” hoặc “ISO 400”. Việc học cách sử dụng hiệu quả độ nhạy sáng ISO sẽ tăng khả năng linh hoạt chụp ảnh của bạn, vì bạn sẽ có thể sử dụng nhiều khẩu độ và tốc độ cửa trập đa dạng hơn.
Ví dụ như, giả định rằng một cảnh trong đó máy ảnh tự động cài đặt tốc độ cửa trập và khẩu độ lần lượt thành 1/30 giây và f/3.5 khi bạn nhấn hờ nút chụp ở ISO 100. Bạn có thể làm gì để tăng tốc độ cửa trập? Nếu bạn không thể mở khẩu thêm nữa, việc bạn có thể làm là tăng độ nhạy sáng ISO. Bằng cách cài đặt độ nhạy sáng ISO thành ISO 400, bạn có thể tăng tốc độ cửa trập lên 1/125 giây với khẩu độ vẫn là f/3.5. Nói cách khác, nếu bạn chụp ở một cảnh thiếu sáng, bạn có thể tăng độ nhạy sáng ISO để có được tốc độ cửa trập cao hơn.
Một lợi ích nữa là tăng độ nhạy sáng ISO cũng giúp tránh rung máy, nhờ đó giảm khả năng chụp ảnh không thành công. Trong nội dung sau đây, chúng ta hãy chụp một số ảnh cầm tay trên thực tế với cảnh đêm để kiểm tra hiệu quả của việc tăng độ nhạy sáng ISO.
1. Chụp ảnh cầm tay gồm có cả con tàu khách và cảnh đêm
 
 
Tôi có cơ hội ngắm nhìn một cảnh đêm hấp dẫn và một con tàu khác mà tôi muốn chụp, nhưng tôi không mang theo chân máy. Do đó tôi quyết định chụp ảnh nhanh cầm tay. Trước tiên, tôi cố cài đặt độ nhạy sáng ISO thành ISO 800.
2. ISO 800—Ảnh bị nhòe vì rung máy
ISO 800, 1/10 giây
Trước tiên tôi nghĩ ISO 800 là đủ, nhưng tôi đã sai hoàn toàn. Tốc độ cửa trập giảm xuống 1/10 giây, dẫn đến ảnh rất nhòe.
3. ISO 3200—Chụp ảnh như mong muốn
ISO 3200, 1/40 giây
Tăng độ nhạy sáng ISO lên ISO 3200 sẽ làm tăng tốc độ cửa trập lên 1/40 giây, cho phép chụp rõ cảnh đêm. Nhiễu cũng không rõ nét, và ảnh xuất hiện như tôi mong muốn. Sẽ là lãng phí nếu ảnh chụp một cảnh đẹp lại bị nhòe vì rung máy. Nếu bạn muốn chụp cảnh đêm mà không dùng chân máy, hãy thử tăng độ nhạy sáng ISO!
Tổng Hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755