Khẩu súng kim loại đầu tiên được sản xuất bằng công nghệ in 3D Khóa học in chuyển nhiệt hình ảnh

Khác với khẩu súng Liberator trước đây, khẩu súng được sản xuất bằng máy in 3D của hãng Solid Concepts dùng chất liệu kim loại và có khả năng bắn 50 loạt đạt.

Chúng ta đã từng được biết đến khẩu súng đầu tiên được sản xuất bằng công nghệ in 3D từ hồi tháng 5, với  khẩu súng mang tên “Giải phóng” (Liberator) của tác giả Cody Wilson. Tuy nhiên, cho dù bạn xem Liberator như là một thứ đồ nguy hiểm hay không, nó vẫn hoàn toàn khác xa với những khẩu súng sản xuất theo phương pháp mà chúng ta biết đến hiện nay. Một phần vì Liberator sử dụng chủ yếu chất liệu bằng nhựa, một phần độ ổn định của nó không cao. 

Tuy nhiên, với khẩu súng 3D mà hãng Solid Concepts vừa giới thiệu gần đây, hẳn bạn đã có thể "an tâm" mà nhận định rằng công nghệ in 3D trong sản xuất súng đang là mối lo ngại thực sự (chính Phủ Mỹ cũng đã bắt đầu tìm giải pháp để ngăn cấm hành động này). Công ty hoạt động về dịch vụ in 3D ở Texas, Mỹ này vừa tuyên bố họ đã sản xuất thành công mẫu súng bằng kim loại từ công nghệ in 3D. Không như Liberator, khẩu súng này trông giống hơn súng thông thường rất nhiều. Và theo tác giả của khẩu súng này, nó có thể hoạt động bình thường mà không hề gặp khó khăn nào. Ông đã bắn thử và súng có thể bắn được 50 lượt đạn mà súng vẫn nguyên vẹn chứ không gặp hiện tượng vỡ nòng như khẩu của kĩ sư ở Wisconsin

Scott McGowan, Phó Chủ tịch của Solid Concepts cho biết, quá trình sản xuất khẩu súng này liên quan tới quá trình nung kết laser trực tiếp (direct metal laser sintering - DMLS), và tiến trình này đã giúp họ sản xuất ra 30 thành phần riêng biệt của súng. Đây là một công nghệ phức tạp và không hề dễ dàng áp dụng đối với người dùng thông thường, và nó cho thấy những lo ngại từ các cơ quan thực thi pháp luật có thể là hơi xa vời. "Vẫn còn rất nhiều rào cản để các kỹ thuật sản xuất súng kim loại bằng máy in 3D có thể tiếp cận với số đồng, và sẽ phải mất nhiều năm nữa, việc sản xuất này mới có thể nói tới chuyện phổ biến. Bởi không chỉ phải chi rất nhiều tiền cho những vật liệu đắt đỏ - đắt hơn rất nhiều so với các vật liệu dùng để in súng bằng nhựa như Liberator - mà việc học hỏi các kỹ thuật để sản xuất súng không chỉ đơn giản giống như bạn đọc sách hướng dẫn rồi làm theo" - McGowan cho biết. 

Tuy nhiên, những gì mà hãng Solid Concepts vừa trình diễn đã cho thấy DMLS là một công nghệ khả thi và có tiềm năng không hề nhỏ trong sản xuất súng bằng máy in 3D. Với khả năng bắn được 50 loạt đạn, và thậm chí là còn hơn thế, những khẩu súng in bằng công nghệ DMLS là rất chất lượng. Và trong tương lai, sự phổ biến của công nghệ này là không thể tránh khỏi. 

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755