Học pha chế để trở thành Barista thực thụ — có khó không? Thông tin tổng hợp

Học pha chế Barista gần đây đã trở nên “hot” hơn bao giờ hết , vì có lẽ sự hào quang bên ngoài của nghề Barista chuyên nghiệp đã lôi cuốn nhiều bạn trẻ. Nhưng thực chất, muốn trở thành một Barista chuyên nghiệpkhông đơn giản như vậy.

Barista là gì?

Theo một số nguồn tư liệu lịch sử khá phổ thông trong lịch sử hình thành nghề pha chếthức uống của người Anh , thì trong tiếng Anh , người tạo ra các thức uống được mang tên là “Bartender”. Trong tiếng Ý , người Barista chuyên nghiệp các thức uống được l “Barista”. sau này, vì tính chất nghề nghiệp của một Barista và Bartender khác nhau , nên nó dần trở nên danh từ riêng được thống nhất để gọi cho các nghệ nhân pha chế thức uống này là: Bartender là giành cho những người , Bartender và Barista là giành cho những người nghệ nhân pha chế các thức uống từ cà phê.

Học pha chế để trở thành Barista thực thụ — có khó không?

Một pha chế Barista phải là một quyển “từ điển sống” về cà phê: từ lịch sử của từng loại hạt cà phê, quá trình rang, xay, cách tuyển chọn cà phê hạt, quá trình xay cà phê trong quy trình Barista , truyền thống các loại thức uống từ cà phê bắt nguồn từ đâu? Lịch sử pha chế Barista khiến cho những tách cà phê trở thành ngon hơn , có mùi vị đặc biệt. Không những thế , họ còn có thể “biến hóa” tách cà phê thành các tác phẩm nghệ thuật qua đôi bàn tay khéo léo bằng các sản phẩm thức uống cà phê sáng tạo. 

Sự kĩ càng , cẩn trọng là một điều rất quan trọng đối với người học pha chế. Trong quá trình học pha chế học viên cần phải để ý học hỏi trong từng khâu pha chế: từ việc đong lượng bột cà phê để pha cho đến việc sắp xếp nhiệt độ của máy rồi cả thời điểm để pha một tách cà phê , để thể hiện một cách xác thực vị đắng đặc thù và mùi hương không thay đổi dù dưới bất kể hoàn cảnh gì.

Hay như trong công đoạn sục khí nóng để tạo bọt sữa cũng vậy. Cappuccino cần bọt sữa mịn nhưng với Matchiatto thì bọt sữa lại có phần to hơn một tẹo. Vì thế , chỉ cần quá tay một tí , bọt sữa thành phẩm rất có xác xuất sẽ không dùng được.

Thứ hai , hơn ai hết , người học pha chế Barista phải là người am tường thuộc tính , đặc điểm của các loại cà phê để có thể chọn ra loại cà phê phù hợp nhất cho tách cà phê mà họ muốn. Sau thời gian ấy , một Barista giỏi sẽ còn cần thông hiểu về kĩ thuật rang , xay , tẩm ướp , trộn vị nữa. Bởi công đoạn này có khả năng làm tăng thêm hương vị cho cà phê nhưng cũng có xác xuất gây thiệt hại nhiều hương vị của nó và đây cũng là nhân tố quyết định sự dị biệt trong tách cà phê mà Barista đó pha chế.

Thêm một điều nữa , nếu muốn trở nên một phối chế chuyên nghiệp Barista thực sự , bạn cần phải có một tí năng khiếu đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm , đôi tay khéo và sự sáng tạo để “vẽ” nên được các tác phẩm nghệ thuật trên những tách cà phê. Với một số mẫu thì sẽ có công thức nhất định nhưng để có phong cách riêng cho mình thì bạn nên tự sáng tạo.

Ở Hà Nội hiện nay , học pha chế chuyên nghiệp Barista đa phần đều học kinh nghiệm từ những người đi trước tại các quán cà phê , họ chỉ có khả năng dạy những điều căn bản của phối chế , có rất ít trường đào tạo điều chế Barista bài bản.

Bạn Ngọc Thảo cho biết: ban đầu mình cũng định xin vào tại các quán cà phê học nghề , nhưng mình nhận ra nếu làm như vậy thì kiến thức thu được không được Bao gồm , chỉ là những tri thức nền. Nếu muốn phát triển lâu dài với nghề này , cần phải học pha chế tại các trường dạy nghề để có những tri thức chuyên trị kiên cố , được trang bị tươm tất các kỹ năng thụ tang thành một điều chế chuyên nghiệp Barista.

Bạn có thể thử sức với ngành nghề  Barista thú vị này tại YOU CAN NOW !!!!

Hướng dẫn đăng ký học:

+ Đăng ký qua điện thoại: 0906434590

+ Đăng ký trực tiếp tại trung tâm Youcannow 389 Trường Chinh

 

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755