Học dựng phim như thế nào là hiệu quả nhất Kiến thức về phim, quay dựng - kỹ xảo

Học dựng phim ngày nay đã trở thành nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ, dựng phim không còn đơn thuần chỉ là cách tiếp cận kiến thức dành riêng cho những người có nhu cầu xin việc làm ở những hãng Phim hay Đài truyền hình nữa, mà nó đã trở thành yêu câu cho nhiều bạn trẻ đang làm việc ở các ngành nghề khác như nhân viên Marketing, Sales, Webmaster.
 

Đơn giản bởi nhu cầu đòi hỏi của công việc thực tế trong những lĩnh vực này ngày càng nhiếu, thế giới internet không còn đơn thuần chỉ để giải trí hay tìm kiếm thông tin nữa, mà đó đã trở thành nơi các doanh nghiệp sử dụng là nơi phát triển thị thường cũng như quảng bá hình ảnh doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả.

Học dựng phim cần phải có những yêu cầu gì
 

Để bắt đầu một cách tốt nhất, bạn nên bắt đầu bằng những kiến thức về quay phim, khi thông thạo về các góc máy, bố cục, nguyện tắc cơ bản khi lấy hình sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc làm chủ những nội dung hình ảnh của mình.

Và để có thể quay phim tốt bạn nên bắt đầu với những kiến thức về chụp hình, máy ảnh kỹ thuật số DSLR đang trở thành một lựa chọn tối ưu, bởi ngoài chức năng chụp ảnh, những chiếc máy này còn trở thành một chiếc Máy quay phim đáng tin cậy, cho bạn những hình ảnh cực đẹp.

Có một điều mà ít người quan tâm, là những thước phim với góc quay đẹp luôn được thực hiện bởi những người có kỹ năng chụp hình tốt, bởi kiến thức sử dụng máy ảnh, nguyên tắc về ánh sáng, khẩu độ , tốc độ..chính là nền tảng cơ bản của kỹ thuật quay phim.


 

Một yêu cầu thứ 2 là bạn phải có một kiến thức sử dụng máy tính tương đối tốt, bởi các phần mềm dựng phim phi tuyến tính ngày nay khá phức tạp, nếu bạn không có kiến thức tin học cơ bản, thì rất khó có thể tiếp cận và sử dụng tốt những phần mềm ứng dụng đó được.

Để có thể dựng phim tốt nhất, bạn cần theo học một khóa về mỹ thuật căn bản, tìm hiểu về màu sắc, nguyên tắc thiết kế, nghe có vẻ không liên quan nhưng đó chính là những kiến thức bổ trợ không thể không có, kiến thức căn bản về các phần mềm đồ họa như Photoshop, Illustrator cũng là những điều cần thiết, nó sẽ giúp bạn thiết kế ra các Title  đẹp, những logo hoặc hình ảnh Graphic của riêng bạn.

Yêu cầu thứ 3 chính là vốn ngoại ngữ, nếu bạn không ý định đến trường học mà chỉ muốn tìm hiểu trên mạng, điều đó không có gì xấu, nhưng đa phần các kiến thức chia sẻ trên mạng hiện nay là tiếng Anh, việc bạn biết và am hiểu ngoại ngữ chính là một lợi thế nó sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn rất nhiều.

Nhưng lời khuyên chân thành dành cho bạn thì bạn nên đến trường, ở đó bạn sẽ nhận được kiến thức một cách bài bản, tránh việc bạn phải đi vòng hoặc tiếp thu những kiến thức chắp nối, đôi lúc nó sẽ khiến bạn mất định hướng.

Học dựng phim ở đâu tốt nhất
 

Ngày nay có rất nhiều các trung tâm dạy về dựng phim, nhưng không phải trung tâm nào cũng mang đến cho bạn kiến thức đầy đủ, chính ví thế có rất nhiều bạn sau khi đi học xong vẫn không biết những kiến thức về chuẩn File, hậu quả là sau khi bạn làm xong mang đi phát sóng mới tá hỏa là chuẩn File của mình không phát được trên truyền hình.

Lúc đó hậu quả thật là ghê gớm, ngoài việc nhà đài phạt công ty của bạn về vi pham hợp đồng, tương lai của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Vậy nên đi học ở đâu? các trường chính quy ? hiện nay ở Vietnam các trường chính quy không tổ chức dạy về dựng phim mà nội dung này chỉ được giảng dạy ở các trường dạy về Mỹ thuật đồ họa đa phương tiện. Ở đó bạn sẽ tìm thấy những khóa học ngắn hạn, phù hợp với việc vừa học vừa làm của bạn.

Trường dạy về dựng phim tốt nhất?
 

Lời khuyên chọn trường học, bạn đừng nhìn vào những lời quảng cáo, giảm giá hay gì gì đó…mà bạn nên tìm hiểu xem đội ngũ giáo viên của trường đó có phải là những người đang làm nghề hay không, hay chỉ là đơn thuần là giáo viên.

Nghe có vẻ không quan trọng, nhưng nó rất quan trọng đấy bởi những người làm nghề họ sẽ cho bạn cái nhìn thấu đáo nhất bằng chính kinh nghiệm nghề nghiệp của họ, còn những trường đơn thuần các thầy cô lấy công việc đi dạy làm chính thì tất nhiên việc cập nhật những kiến thức mới về ngành nghề sẽ bị giới hạn rất nhiều.

Học dựng phim bằng phần mềm nào tốt nhất
 

Phần mềm dựng phim hiện này có rất nhiều, mỗi phần mềm đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, nhưng nhìn chung thì chúng đều có những nét tương đồng, điều này bạn sẽ nhận thấy sau khi bạn đã học thuần thục các kiến thức cũng như kỹ năng sử dụng phần mềm.

Việc chọn phần mềm nào hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu công việc thực tế của bạn, bạn nên đánh giá kỹ trước khi quyết định sử dụng phần mềm nhằm tránh đi sự đầu tư lãng phí không cần thiết.

Để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan tôi xin đề cử một số ứng dụng phần mềm phổ biến hiện đang có trên thị trường phần mềm biên tập Video Chuyên nghiệp.

Final Cut Pro – Hãng phát triển Apple

  • Ưu điểm: Hình ảnh đẹp có thể dựng phim 4K (phim nhựa)
  • Nhược điểm: Vốn đầu tư cao, khó thao tác cho người mới bắt đầu

Adobe Premiere Pro – Hãng phát triển Adobe

  • Ưu điểm: Dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều chuẩn File có thể dựng film Full HD
  • Nhược điểm : Chất lượng phim trung bình khá

Edius Grass Valley – hãng phát triển Grass Valley

  • Ưu Điểm: Hình ảnh đẹp, có thể dựng phim 4K (Edius 7)
  • Nhược điểm: Khó sử dụng cho người mới học

Media Composer – Hãng phát triển Avid

  • Hình ảnh đẹp, có thể dựng phim 4K
  • Rất tốn phần cứng, khó thao tác

Trên đây là 4 gương mặt chính của thị trường phần mềm ứng dụng dành cho lĩnh vực biên tập Video, nếu bạn cần một lời khuyên cho sự lựa chọn, tôi sẽ nói với bạn hãy nên bắt đầu bằng việc học dựng phim bằng phần mềm Adobe Premiere Pro, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giúp bạn có được kiến thức cơ bản một cách nhanh nhất.

Sau đó nếu bạn muốn nâng cao tay nghề hãy bắt đầu với Final Cut Pro, lúc đó  điều ngạc nhiên sẽ đến với bạn tôi sẽ không chia sẻ ở đây bởi khi bạn cảm nhận được bạn sẽ biết tôi nói đúng. Chúc các bạn thành công.

 

Dịch vụ làm phim You can now hân hạnh là đơn vị đào tạo dựng phim trên địa bàn Hà Nội với uy tín và chất lượng tốt nhất, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo sẽ trang bị cho bạn những nền tảng kiến thức cơ bản nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi theo:
 

Web: http://youcannow.vn

Hotline 0966612808 - 0922223600

 

KN Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755