Hình ảnh tuyệt đẹp về những thổ dân Amazon cuối cùng còn sống sót Thông tin tổng hợp

Nhiếp ảnh gia Bồ Đào Nha Daniel Rodrigues đã ghi lại những khoảnh khắc đẹp ám ảnh về bộ lạc Awa-Guaja, những chủ nhân cuối cùng của rừng mưa vĩ đại.

Sau 2 năm liền vật lộn với giấy tờ và thủ tục, cuối cùng nhiếp ảnh gia Rodrigues cũng đã đến được nơi mà anh hằng mơ ước: Rừng Amazon, nơi có những bộ lạc cuối cùng còn sót lại trên trái đất. 
 
"Tôi muốn cho cả thế giới biết, một bộ lạc sắp tuyệt chủng sinh sống như thế nào" - Rodrigues chia sẻ trên trang cá nhân của anh.
 
Khu vực mà Rodrigues viếng thăm mang tên Alto Turiacu, nơi cư ngụ của bộ lạc cổ xưa Awa-Guaja, nơi mà anh gọi đó là thiên đường. 
 

Cuộc sống thường nhật của người Awa Guaja
 
Dân số bộ lạc Awa Guaja ngày càng giảm dần vì sự hoành hành của lâm tặc, các băng đảng khai thác gỗ trộm từ Nam Mỹ tràn đến lấn chiếm đất đai của thổ dân trong vùng, chặt phá cây cối và hủy hoại hệ sinh thái của họ.
 
Nhưng Rodrigues không ghi lại bạo lực và mất mát, bộ ảnh của anh thuần khiết, nguyên sơ nhưng cũng đầy bi kịch về những người con Amazon cuối cùng.
 
 
“Tôi đã đến Châu Phi và rất nhiều nơi xa xôi hẻo lánh, cư dân ở những nơi đó đều biết máy ảnh là cái gì, bây giờ là thế kỷ 21, vậy mà những người Awa Guaja chưa từng nhìn thấy máy ảnh, laptop, họ hò hét khi trông thấy trực thăng…” – Rodrigues chia sẻ: “Nhưng họ là những người hạnh phúc nhất thế gian, tôi có cảm giác nơi này là vườn địa đàng”.
 

Một thợ săn Awa Guaja đang kiên nhẫn chờ mồi
 
Trong nhiều tuần ở đây, Rodrigues phải nói chuyện bằng… tay vì thổ dân nơi này chỉ biết duy nhất ngôn ngữ của họ, 
 
“Sự im lặng trong suốt quãng thời gian ở đây đã giúp tôi được ngắm nhìn và đắm chìm trong ánh sáng của Alto Turiacu”.
 

Một em bé Awa Guaja đang nhìn qua "cửa sổ"
 
Bộ lạc Awa Guaja sinh sống nhờ săn bắt và nhặt quả rừng, mỗi ngày, đàn ông Awa Guaja đi săn 12 tiếng liên tục, họ băng qua rừng mưa, băng qua sông suối để kiếm thức ăn, Rodrigues đã phải vận dụng hết sức lực và tinh thần của mình mới có thể theo kịp họ.
 
“Thổ dân Awa Guaja đi chân trần quanh năm ngày tháng, nếu không có tôi đi cùng, thì họ có thể đi bộ từ sáng đến tối mà không nghỉ chút nào”.
 
Bàn chân trần chai sạn của một thợ săn
 
Một thợ săn nhí đang băng rừng đuổi theo con mồi
 
Kết luận cho bộ ảnh để đời của mình, Rodrigues chia sẻ:
 
“Tôi bước ra khỏi nhà, rời xa chiếc giường êm ái để đến đây, đi bộ cả ngày trong rừng nguyên sinh, băng qua sông khi nước ngập đến cổ, hát bài hát chiến thắng của thợ săn, mang con mồi to lớn về và cả bộ tộc cùng nhảy múa…Bạn biết không, trải nghiệm này có thể thay đổi cuộc đời một con người”.
 
"Tôi đã suýt nữa bị con báo này vồ, thật đấy không phải đùa đâu" - Rodrigues chia sẻ về tấm ảnh ấn tượng này
 
Hiện nay, vẫn còn vài nhóm thổ dân Awa Guaja sống rải rác trong rừng Amazon, một số nhóm đã biến mất từ năm 1970, một số nhóm vẫn còn trốn trong rừng sâu và không bao giờ tiếp xúc với thế giới bên ngoài.
 
Mới đây, 3 thổ dân Awa Guaja đã phải liên hệ với chính phủ Brazil về vấn đề lâm tặc, các băng nhóm này chặt phá nhà và đe dọa giết gia đình họ. Ngay sau đó, quân đội Brazil đã được cử đến để bảo vệ bộ lạc và truy quét các nhóm lâm tặc đang lẩn trốn.
Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755