HIỂU BIẾT VỀ PHỤC VỤ RƯỢU CHO TIỆC TRONG TỔ CHỨC SỰ KIỆN Kiến thức tổ chức sự kiện

 Một buổi tiệc được đánh giá sang trọng và chuyên nghiệp hay không không chỉ phụ thuộc vào thức ăn ngon hay thức uống đắt tiền mà là cách kết hợp chúng với nhau tinh tế và đúng cách. Tất nhiên, bạn sẽ được sự tư vấn và hỗ trợ từ phía địa điểm phụ trách tiệc, nhưng một số hiểu biết cơ bản để làm việc và chọn lựa sẽ khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng và các đối tác.
 

Là dân làm event, khi tổ chức sự kiện có tiệc, nhất là những sự kiện quan trọng, có khách mời cao cấp, bạn sẽ phải làm việc trực tiếp với nhà cung cấp (khách sạn, nhà hàng) về đồ ăn và thức uống. Vậy, những hiểu biết về đồ ăn và thức uống trong event  như thế nào và bạn lựa chọn ra sao cho buổi tiệc mà bạn tổ chức?

Một buổi tiệc được đánh giá sang trọng và chuyên nghiệp hay không chỉ phụ thuộc vào thức ăn ngon hay thức uống đắt tiền mà là cách kết hợp chúng với nhau tinh tế và đúng cách. Tất nhiên, bạn sẽ được sự tư vấn và hỗ trợ từ phía địa điểm phụ trách tiệc, nhưng một số hiểu biết cơ bản để làm việc và chọn lựa sẽ khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng và các đối tác.

Ngoài bài viết về phục vụ tiệc trong tổ chức sự kiện, hôm nay,Chúng tôi  xin gửi đến các bạn mốt số hiểu biết cơ bản về rượu phục vụ cho tiệc của sự kiện.

Tại sao lại là rượu? Bởi vì rượu được phục vụ trong các bữa tiệc sang trọng, việc uống rượu và kết hợp rượu với thức ăn là một nghệ thuật. Bạn sẽ không cần phải hiểu rõ về mọi loại rượu, hay tên, tuổi của chúng như một người phụ trách Beverage nhưng bạn cần phải biết rượu nào uống với ly nào và vào thời điểm nào cho phù hợp.

Mở đầu tiệc
Trong mọi buổi tiệc, màn khui champagne là không thể thiếu. Khui champagne để mở đầu một buổi tiệc là có lý do,  tiếng nổ của champagne vang lên sẽ là tiếng báo hiệu tuyệt vời để mọi người chú ý khi buổi tiệc sắp bắt đầu và khiến cho không khí thêm phần hân hoan, ấm áp. Việc khui champagne cũng được coi như một lời chúc mừng mà chủ tiệc muốn gửi đến khách mời.

Champagne có ba loại khác nhau là Brut (rượu chua, thường dùng khai vị), Demi-sec (hơi chua, dùng khai vị hoặc trong bữa ăn, uống ban ngày) và Champagne ngọt (uống kèm lúc ăn tráng miệng hoặc sau bữa ăn). Thường thì người ta hay chọn loại Brut và Demi-sec để khui và mở đầu buổi tiệc, loại này còn có tên là mousseux, crémants hay vins effervescents tức là sủi bọt, có hơi.
Champagne dùng cho khai vị, khi uống, champagne phải được ướp lạnh ở khoảng 50độC, rót vào ly cao có chân, thân ly dài, mỏng và trong suốt để người uống có thể thấy được bọt tăm li ti tuyệt đẹp và tận hưởng hương rượu tỏa ra. Có ý kiến cho rằng, uống ly cao là để người uống cầm chân ly và không để nhiệt độ bàn tay làm tăng nhiệt độ của rượu làm ảnh hưởng đến hương vị.

Rượu vang thường được sử dụng để mở đầu các buổi tiệc
HIỂU BIẾT VỀ PHỤC VỤ RƯỢU CHO TIỆC TRONG TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Ly sử dụng cho rượu champane là ly cao có chân và trong suốt


Tiệc chính
Thông thường, người ta dùng rượu Vang (Vin) cho buổi tiệc chính. Kết cấu của buổi tiệc luôn đi từ món nhẹ đến các món nặng hơn. Song hành với món ăn, rượu vang cũng phải được chọn theo cường độ đó, tức là những món ăn nhẹ thì dùng các loại vang nhẹ, rồi đi tới trung bình và vang đậm.
Vang chia làm 3 loại là Vang đỏ, vang trắng và Vang hồng. Vang trắng và hồng thường đi kèm với các món ăn có hương vị thanh, ít mùi như salad, cá, hải sản hay các loại thịt trắng như thịt gia cầm, bởi vì vị nhẹ nhàng, độ ngọt nhẹ, ít chát của loại rượu này sẽ không át đi hương thơm tự nhiên của các món ăn. Vang trắng và Vang hồng thường sử dụng cỡ ly 145 ml và rót gần đầy ly.
Vang đỏ thường được dùng để che đi mùi tanh khá nặng của các món thịt đỏ như bê, cừu, bò.... Hương vị đậm đà, ấm áp và chát đậm của vang đỏ sẽ giúp món ăn chính hấp dẫn hơn. Vang đỏ dùng ly size lớn hơn, khoảng 205 ml nhưng chỉ rót khoảng 2/3 ly mà thôi.

HIỂU BIẾT VỀ PHỤC VỤ RƯỢU CHO TIỆC TRONG TỔ CHỨC SỰ KIỆN
 
HIỂU BIẾT VỀ PHỤC VỤ RƯỢU CHO TIỆC TRONG TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Rượu vang dù uống loại nào thì vẫn phải đảm bảo ly có chân và trong suốt
để nổi rõ màu rượu


Tráng miệng
Sau bữa tiệc hoành tráng với vô số thức ăn gây cảm giác ngán, rượu dùng cho tráng miệng thường được lựa chọn kĩ và tinh tế. Nếu buổi tiệc có nhiều phụ nữ, bạn nên lựa chọn những loại rượu trái cây có nhiều vị ngọt, rượu acolpop – rượu có pha xô đa thơm. Nếu tiệc có nhiều nam giới, bạn nên chọn những loại rượu mạnh như whisky hay brandy với vị nồng giúp tiêu hóa tốt và tan mùi thức ăn còn vương lại. Có thể uống loại rượu này với vài viên đá nhỏ.
Vì là rượu mạnh nên sử dụng ly nhỏ, có chân hoặc không chân, rót khoảng 30 ml và người uống hớp từng ngụm nhỏ

 
Các loại rượu mạnh, dù uống ly có chân hay không chân, uống đá hay không
thì loại ly sử dụng là ly dày và nhỏ

Trên đây là một vài kinh nghiệm chọn rượu theo nguyên tắc dùng tiệc. Khi chọn, bạn có thể tùy vào kinh phí hay đối tượng khách mời của bữa tiệc để chọn tên rượu và đẳng cấp rượu. Tuy nhiên, không thể dùng rượu mạnh trong tiệc chính hoặc dùng champagne để tráng miệng sẽ làm sai nguyên tắc dùng rượu và khách mời sẽ đánh giá người tổ chức sự kiện không chuyên nghiệp.

Trung tâm You Can Now trân trọng giới thiệu khóa học Tổ Chức Sự Kiện chuyên nghiệp, mời các bạn xem thông tin chi tiết tại: https://youcannow.vn/khoa-hoc-to-chuc-su-kien-1

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KĨ NĂNG MỀM YOU CAN NOW
- Địa chỉ: tầng 4 tòa nhà 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (sát Ngã Tư Sở)
- Email: daotao@ycn.vn
- Hotline: 098.534.9755
- Website: https://youcannow.vn/

 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755