Herb Ritts - Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao Giới thiệu nhiếp ảnh gia

"Đơn giản, thanh lịch và trang nghiêm, tác phẩm của Nhiếp ảnh gia biểu tượng của những năm 1980 - Herb Ritts, đã vượt qua những quy luật thời gian khắc nghiệt để nguyên vẹn giá trị tới nay."

 

Cuối những năm 1970, một thanh niên người Los Angeles, mặc dù sinh trưởng trong một gia đình kinh doanh nội thất giàu có,  nhưng với con đường tự học đã có được thành công với những bức ảnh thời trang lấy cảm hứng từ vẻ đẹp hoàn mỹ của tượng thần Hy Lạp, đó là Herb Ritts. Trong hai thập kỷ tiếp theo, Herb Ritts đã khẳng định đế chế của mình với một thẩm mỹ nhiếp ảnh bậc thầy và các người mẫu là những nhân vật nổi tiếng được công chúng quan tâm. Ở tuổi 50, Herb Ritts đã thực hiện 13 video âm nhạc của các ngôi sao âm nhạc như Madonna, Janet Jackson, Britney Spears, làm việc với những siêu mẫu lừng danh như Christy Turlington, Naomi Campbell, Linda Evangelista và Cindy Crawford. Ông còn là tác giả của hơn 50 quảng cáo truyền hình cho các hãng thời trang danh tiếng như Chanel, Calvin Klein, Estée Lauder, cộng tác thường xuyên cho hàng trăm tạp chí, 40 ảnh bìa cho tạp chí Vanity Fair và tám cuốn sách ảnh.
 
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao 1
Brad Pitt
 
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao 2
Cindy Crawford
 
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao 3
Tatjana

 
Tác phẩm của Herb Ritts là chủ đề của vô số cuộc triển lãm trên toàn thế giới. Với quan điểm nhiếp ảnh thách thức những quan niệm thông thường của giới tính hay chủng tộc, Herb Ritts còn cho thấy một trí tưởng tượng siêu phàm cũng như đóng góp cho nhiều hoạt động xã hội, tổ chức từ thiện liên quan tới vấn nạn HIV/AIDS. Chính vì thế, dù qua đời rất sớm, tên tuổi của ông vẫn còn được công chúng mãi nhắc nhớ như một nhiếp ảnh gia huyền thoại của ngành thời trang – giải trí, một bậc thầy của nhiếp ảnh nghệ thật và thương mại.
 
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao 4
Clint Eastwood
 
 
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao 5
Johnny Depp
 
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao 6
Tom Cruise

 
Thẩm mỹ của Herb Ritts là sự kết hợp các chuẩn mực nhiếp ảnh và thực tế cuộc sống vây quanh mình. Ông đặc biệt thích tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên để chụp ảnh, vì thế thường dàn dựng các buổi chụp ngoài trời, ở sa mạc, bãi biển, một sự khác biệt hoàn toàn so với các nhiếp ảnh gia thời trang ở New York thời bấy giờ. Điều ông quan tâm không phải là trang phục người mẫu khoác lên mà chính là chuyển động cơ thể, từ đó ông mới nắm bắt những khoảnh khắc đắt giá thể hiện bản chất của họ. 
 
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao 7
 
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao 8
Madonna
 
Ngay từ thời thơ ấu, Herb Ritts đã thể hiện sự khác biệt khi hiểu biết sâu sắc về nhiều người nổi tiếng. Bức ảnh đầu tiên của ông chụp diễn viên Richard Gere và người này về sau là người bạn thân nhất của ông. Herb Ritts cũng chính là người tiên phong tôn vinh vẻ đẹp cơ thể nam giới trong ngành công nghiệp quảng cáo và thời trang với những bức ảnh khỏa thân táo bạo, mạnh mẽ. Rất nhiều ngôi sao thích làm việc với nhiếp ảnh gia người Mỹ vì cảm thấy dễ chịu với tính cách của ông. Herb Ritts không đơn giản chụp ảnh mà còn giúp công chúng cảm thụ ở mức độ cao nhất vẻ đẹp của các nhân vật. Hiện một triển lãm trưng bày tác phẩm mang tên In piena luce. Fotografie di Herb Ritts của ông đang được tổ chức ở Parco della Musica ở Rome và kéo dài đến ngày 30/3/2014.
 
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia của những ngôi sao 9
Herb Ritts – Nhiếp ảnh gia mà mọi ngôi sao đều muốn hợp tác
 
Là người đồng tính không ngăn trở ông sáng tạo nghệ thuật tự tin và mãnh liệt. Bức ảnh cuối cùng của Herb Ritts chụp Ben Affleck cho tạp chí Vanity Fair vào năm 2002. Đơn giản, thanh lịch và trang nghiêm, tác phẩm của Herb Ritts vượt qua những quy luật thời gian khắc nghiệt để nguyên vẹn giá trị tới nay. Trong suốt sự nghiệp của mình, dường như Herb Ritts đã gây dựng một đế chế riêng biệt, một nhiếp ảnh gia với những hình ảnh mang tính biểu tượng đại diện cho thập kỷ 80 của thế kỷ 20.  

Xem thêm:
100 điều bạn nên biết khi bước chân vào giới nhiếp ảnh
Định nghĩa nhiếp ảnh gia
Nữ nhiếp ảnh danh tiếng của những siêu mẫu đời đầu
 
Nguồn: Citinews

 

 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755