Glyphs của một phông chữ - Có thể bạn không biết Kiến thức chung

Glyphs /ˈɡlɪf/  là hình ảnh của một chữ. Chúng ta đặt những glyphs tạo thành chữ A là chữ A. Bài viết này không phải nói về glyphs mà nói về việc bạn đã biết cách để tận dụng các Glyphs trong một phông chữ

 

 

Thông thường trong các bộ phông có tính trang trí cầu kỳ, dạng hoa văn, hay viết tay, các phông chữ thường chứa rất nhiều glyphs – lý do của việc này là để các nhà thiết kế có thể tùy biến các chữ để sử dụng theo ý thích.

 

Vì thế nếu bạn đang có trong tay một vài phông chữ dạng trang trí, nhiều họa tiết, hoa văn, để khám phá xem có "kho vàng" nào không. Bạn có thể bắt đầu một thao tác đơn giản để xem những gì có bên trong phông chữ của mình.

 

Có nhiều cách để làm việc này:

 

  1. Bạn có thể vào Start/Programs/Accessories/System Tools/Character Map để tìm và sử dụng Glyphs của mỗi phông.
  2. Tham khảo cách gõ trên các hệ điều hành Window hay Mac tại đây. Với cách này bạn giữ Alt và gõ số, rồi sau đó thả nút Alt ra.
  3. Tôi thì hay dùng Adobe Illustrator bằng cách vào Window > Type > Glyphs

 

Một trong những phông chữ mà tôi biết nó có nhiều glyphs đẹp nhất phải kể tới phông PF Champion Script Pro. Bộ phông sinh ra nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chữ viết tay và đoạt các giải thưởng đình đám nhất về thiết kế chữ kể từ khi nó xuất hiện năm 2007.

 

 

 

 

Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng nó có thể lên tới…4300 glyphs (!) và dung lượng của phông với định dạng .ttf lên tới 4M. Với phông chữ này, mỗi chữ cái bạn có thể có tới …20 trường hợp để sử dụng thích hợp.

 

Tức là nếu bạn không thích chữ 'g' này bạn có thể sử dụng chữ 'g' khác sao cho phù hợp với bối cảnh sử dụng.

 

 

 

 

Tôi thử dùng với trích đoạn của bài thơ "Tiếng Việt" của Lưu Quang Vũ;

 

 

Nhấp chuột vào hình để xem lớn

 

Bên cạnh đó trong mỗi phông chữ thường chứa các glyphs hoa văn để trang trí phù hợp. Hình dưới lấy hoa văn nằm trong phông.

 

 

 

 

 

Và tôi cũng thử một trong những phông bán chạy nhất năm 2011 – Reina. Tất nhiên kết quả cũng rất tốt.

 

 

 

 

 

 

3s dành cho quảng cáo: 2 phông trên đều có bán trên vfont.vn với giá khá mềm.

 

Theo idesign.vn

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755