Giới trẻ tự tay làm phim ngắn – dễ hay khó? Khóa học làm phim

Đam mê là chìa khóa giúp bạn tạo ra “đứa con tinh thần” của mình.

Phim ngắn – Một trào lưu đang lên
Thời gian gần đây, phim ngắn nghiệp dư đã trở thành “món ăn tinh thần” vừa lạ vị, vừa hấp dẫn đối với những người trẻ. Không ít bộ phim ngắn đã gây sốt trong thời gian dài, được cư dân mạng truyền tay nhau không ngớt. Nội dung độc đáo, cách thể hiện mới mẻ, sáng tạo dưới góc nhìn của các bạn trẻ, cảnh quay không thua kém phim nước ngoài chính là những điểm sáng giúp phim ngắn lên ngôi. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật đã “hẹn hò” lập team, tạo nên những bộ phim ngắn chất lượng. 
Tự làm phim ngắn, dễ hay khó?
Điều quan trọng đầu tiên để thực hiện một bộ phim ngắn, đó là lập team gồm các thành viên cơ bản: đạo diễn, tác giả kịch bản, quay phim và diễn viên. Khi đã sở hữu một ý tưởng nhất định, cả team cùng bắt tay hoàn thiện kịch bản chi tiết. Công đoạn tiếp theo là chọn bối cảnh, “truy lùng” diễn viên. Đến ngày quay, điều thiết yếu là đảm bảo các thiết bị quay hoạt động một cách trơn tru nhất. Thông thường một cảnh quay được thực hiện 6-7 lần, vì thế một bộ phim ngắn tầm 12 phút sẽ “ngốn” khoảng 3 ngày quay. Công đoạn cuối cùng là dựng phim hoàn chỉnh, thường được thực hiện bởi các phần mềm chỉnh sửa hiện tại Adobe Premiere Pro hay Sony Vegas...
Giới trẻ tự tay làm phim ngắn – dễ hay khó?
Giới trẻ đam mê làm phim
 
Nói thì dễ, nhưng đến khi bắt tay vào làm mới thấy thực sự khó khăn. Từ khâu đầu tiên là lên ý tưởng cũng đã tốn kha khá thời gian của cả nhóm, mỗi người đóng góp một ý kiến, nhưng cuối cùng phải chọn lọc được những ý tưởng tốt nhất, sao cho cốt truyện phải hợp lý và chặt chẽ, có nút thắt – mở đem lại cảm giác thu hút với người xem.
Khâu chọn diễn viên cũng “nhằn” không kém. Là team làm phim nghiệp dư, việc thuê diễn viên “xịn” là không tưởng. Do đó, người đạo diễn sẽ rất “đau đầu” để tìm ra những diễn viên “tay ngang” – có thể chính là người thân, bạn bè của các bạn trong team! Điều này chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn khi quay phim, tuy nhiên chính những diễn xuất thiếu chuyên nghiệp nhưng cực kì tự nhiên của các bạn trẻ sẽ đem lại sự gần gũi, chân thật và hiệu ứng tích cực từ người xem.
Kinh phí cũng là điều rất quan trọng. Một thành viên của T.Y, team làm phim Hà thành khá nổi chia sẻ: “Xuất phát từ niềm đam mê phim ảnh, các thành viên trong team mình hầu hết đều tự bỏ tiền túi ra làm. Công đoạn làm phim thì khá vất vả nhưng một khi bạn có đam mê với “đứa con” do chính mình tạo ra, bạn hoàn toàn có được một tác phẩm như ý”.
Ngoài ra, một khi phim đạt được lượng phủ sóng nhất định, team làm phim hoàn toàn có thể xin tài trợ từ phía những đơn vị doanh nghiệp có ý định marketing thương hiệu. Mới đây, nhà phát hành game mobile MC Corp đã tài trợ kinh phí cho Series phim đang rất hot của T.Y, nhằm quảng bá thương hiệu cũng như PR cho những sản phẩm game của mình. Đó cũng là một khó khăn cho người viết kịch bản khi phải đảm bảo việc lồng ghép những chi tiết liên quan tới nhà tài trợ vào phim một cách khéo léo, sao cho không bị “thô” và lộ liễu.
Và những thông điệp ý nghĩa 
Thành quả đúc kết từ công sức, cố gắng và đam mê của cả “đoàn phim nghiệp dư”, hơn hết chính là những thông điệp đầy ý nghĩa được truyền tải từ các bộ phim. Còn nhớ, phần I của “Gấu chó, Tự kỉ & thằng Bóng” đã nhận được sự đồng cảm từ đông đảo cư dân mạng khi đề cập đến chủ đề tình bạn, giới tính và bài học tình yêu cho mỗi người. Tiếp nối sự thành công đó, phần II của series không làm thất vọng khi mang thêm nhiều câu chuyện thú vị. Chánh “chỏ” – cậu bạn nghiện game online gây ngạc nhiên khi “bỗng dưng có Gấu”, nhưng chính cô “Gấu” đó lại mang đến nhiều bất ngờ vào cuộc gặp gỡ định mệnh 10 giờ 10 phút ngày 15/10, đúng ngày ra mắt một game online yêu thích của Chánh. Cũng từ đó, những mâu thuẫn tình bạn, tình yêu lại nổ ra, giúp rút ra được chân lý vẫn thường được nói một cách hài hước rằng “chỉ Gấu chó mới làm đàn ông tốt đẹp lên”. Cũng trong phần này, nghi vấn về mối quan hệ “mập mờ” giữa Bóng và Chánh cũng sẽ dần được hé lộ. 
 
<div center;"="" style="outline: none; border: 0px; margin: 0px; padding: 0px; text-align: center;">Giới trẻ tự tay làm phim ngắn – dễ hay khó?
 
Giới trẻ tự tay làm phim ngắn – dễ hay khó?
 
“Gấu chó, Tự kỉ & thằng Bóng” chỉ là một trong nhiều ví dụ về phim ngắn với thông điệp giàu ý nghĩa đặc biệt dành cho giới trẻ. Những câu chuyện gần gũi với đời sống teen chính là chìa khóa giúp phim ngắn “đứng vững” giữa hàng trăm xu hướng giải trí hiện tại. Những vấn đề mang tính thời sự hay xã hội nóng bỏng như bão miền Trung, sự việc liên quan đến Huyền Chíp... cũng được lồng ghép vào trong câu chuyện của 3 người bạn thân.
 
Giới trẻ tự tay làm phim ngắn – dễ hay khó?
 
Giới trẻ tự tay làm phim ngắn – dễ hay khó?
 
Như vậy, chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết, chút sáng tạo, chút nhạy cảm cuộc sống, bạn đã có thể theo đuổi đam mê làm đạo diễn của mình rồi. Nếu bạn cũng đang ấp ủ ước mơ làm phim ngắn, còn chần chừ gì nữa, hãy lập team và bắt tay thực hiện ngay thôi, vì thành quả mang lại còn nhiều hơn bạn nghĩ đấy.
 
Giới trẻ tự tay làm phim ngắn – dễ hay khó?
 
Giới trẻ tự tay làm phim ngắn – dễ hay khó?
Một số hình ảnh cắt ra từ clip
Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755