Giới trẻ thử sức với nghề thiết kế đồ họa Kiến thức đồ họa - chỉnh sửa ảnh

Hơn 861.000 kết quả có được sau 0,34 giây tìm kiếm của cụm từ “thiết kế đồ họa” và 842.000 kết quả sau 0,27 giây cho cụm từ “học thiết kế” trên Google. Đó là những con số không nhỏ, đủ thấy sự quan tâm của mọi người đến chuyên ngành học hấp dẫn và mới mẻ này.

Một sản phẩm mới ra đời, một trang web ra mắt, một bộ phim khởi chiếu hay một quyển sách, một tờ báo… được xuất bản cũng đều cần đến bàn tay của người làm nghề thiết kế, tạo dáng.

Xung quanh chúng ta, những đồ vật được sử dụng hàng ngày, hàng giờ đều là sản phẩm của thiết kế. Không phải ngẫu nhiên mà ngành thiết kế đồ họa ngày càng “hot” như vậy. Có “cầu”, ắt cần “cung”.

Ngành thiết kế đồ họa phát triển ở Việt Nam chưa lâu, nên nhiều bạn trẻ và phụ huynh vẫn còn nhiều hoài nghi về nó: Học ở đâu mới chất lượng? Học phí như thế nào? Được học những gì? Và học thiết kế ra trường làm gì, ở đâu?

Thạc sĩ Nguyễn Việt Anh - Phó phụ trách Trường đào tạo nghề UniDesign

Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi với Thạc sĩ Nguyễn Việt Anh - Phó phụ trách Trường đào tạo nghề UniDesign (Hà Nội) - để giúp các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh có cách nhìn tổng quan hơn về cơ hội phát triển trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, nội thất hiện nay.

Thời điểm này không ít bạn trẻ cuối cấp THPT đang trăn trở về câu chuyện chọn học ngành nghề gì trong tương lai. Với tư cách là một chuyên gia đào tạo, ông có lời khuyên gì?

- Thời điểm cuối cấp THPT là một dấu mốc lớn đối với một người học sinh. Các em sẽ không còn những ngày cắp sách đến trường học những môn học phổ cập. Giờ đây, các em đã có thể tự chọn một con đường phát triển nghề nghiệp mới.

Có những bạn trẻ dấn thân vào đại học vì tấm bằng với sự trợ giúp hay lựa chọn của cha mẹ, người thân mà không phải vì đam mê, yêu thích ngành học đó. Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ dù đã cầm tấm bằng cử nhân nhưng đã phải ngậm ngùi chọn lại nghề khác sau khi tốt nghiệp, khi đã nhận ra mình thực sự yêu thích cái gì.

Trong khi đó, có những bạn trẻ dám quyết tâm lựa chọn con đường đúng với khả năng, sở thích của mình ngay từ cuối cấp THPT. Được học tập và làm việc với niềm đam mê, đó là một điều may mắn hạnh phúc, để mỗi ngày đi học là một ngày khám phá, mỗi ngày làm việc là một ngày vui!

Được biết, một trong những lĩnh vực đào tạo của UniDesign là thiết kế đồ họa, nội thất. Đây đang là ngành học khá “hot” của các bạn trẻ, ông có thể cho biết lý do vì sao?

- Những năm trở lại đây, ngành thiết kế đồ họa được rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Có rất nhiều lí do khiến ngành hấp dẫn như vậy, như: Thu nhập trung bình khá, thị trường lao động đang cần hay đơn giản là thể hiện được cá tính bản thân....

Về thu nhập, ngành thiết kế đang được nhiều doanh nghiệp đăng tuyển với mức thu nhập từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng/tháng với ứng viên mới ra trường và từ 10.000.000-15.000.000 đồng/tháng với ứng viên có trình độ kinh nghiệm 1-2 năm.

Tại thị trường lao động Mỹ, theo số liệu từ Cục Thống kê của Mỹ, nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa năm 2012 là gần 300.000 vị trí. Trong 10 năm tới đây, nhu cầu tuyển dụng tăng khoảng 6 - 7% mỗi năm.

Thêm nữa, các bạn trẻ ngày nay rất năng động, cá tính và có sự sáng tạo không biên giới. Cũng chính vì vậy, họ thường yêu thích những công việc thoải mái về thời gian, môi trường làm việc và đặc biệt là được thể hiện “cái tôi” của mình. Đây là những đặc điểm mà ngành thiết kế đồ họa có thể đáp ứng cho các bạn trẻ. 

Thiết kế đồ họa là một ngành nghề cho các bạn trẻ thỏa sức thể hiện cá tính

Tố chất cần có của nghề thiết kế: Tư duy thẩm mỹ, khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian; Sự sáng tạo, khả năng quan sát và tìm tòi học hỏi những yếu tố mới. Người làm thiết kế cần có sự nhạy bén trong cách chọn lựa chất liệu, nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và xu thế của thời đại.

Làm công việc thiết kế giúp bạn có sự tự do về thời gian và địa điểm làm việc. Bạn có thể làm việc tại nhà, quán cà phê hay công viên… miễn sao có được một sản phâm thiết kế đạt yêu cầu đề ra của khách hàng.

Một điểm hấp dẫn nữa, nghề thiết kế giúp bạn chủ động nắm bắt kiến thức nhiều nền văn hóa khác nhau để đáp ứng “gu” của khách hàng. Nghề đòi hỏi bạn phải có ngoại ngữ để giao tiếp với khách hàng nước ngoài. Điều này cũng có thể cho phép bạn làm việc ở môi trường đa quốc gia.

Tuy nhiên, nghề cũng có tỉ lệ đào thải cao bởi áp lực công việc về thời gian và chất lượng sản phẩm.

Nhiều bạn trẻ vẫn nhầm lẫn giữa nghề thiết kế nội thất và kiến trúc, ông có thể nói rõ hơn về điều này?

- Nghề thiết kế nội thất dù đã du nhập vào Việt Nam khá lâu nhưng chỉ thật sự được chú ý trong một vài năm nay. Thậm chí, nhiều người còn bị nhầm với nghề kiến trúc.

Nếu kiến trúc được ví như cơ thể của một con người thì nội thất được ví như trang phục trên cơ thể con người. Kiến trúc là kết cấu của công trình, nội thất là phần hiển thị bên ngoài giúp chúng ta phân biệt được “đẳng cấp” của công trình.

Người làm nghề thiết kế nội thất có điểm khác với kiến trúc sư ở chỗ: Công việc việc tập trung vào trang trí bên trong ngôi nhà, tạo cho không gian sinh hoạt và đồ đạc có được sự hợp lý, hài hòa và tiện tích nhất với gia chủ.

Để làm tốt ngành thiết kế nội thất, các bạn trẻ cũng phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức như hiểu biết về thuật phong thủy, thấu hiểu khách hàng - người chủ của ngôi nhà, thậm chí có hiểu biết sâu sắc về tâm lý, văn hóa, xã hội…

Cụ thể tại Unidesign, các bạn trẻ sẽ được các chuyên gia truyền đạt các kiến thức liên quan mật thiết tới nghề thiết kế nội thất như: cảm xúc về không gian, luật xa gần, sáng tác mô hình, vẽ kỹ thuật, kỹ thuật 3D… để có thể tạo ra được những bản phác thảo sống động, một bản thiết kế chất lượng cho một ngôi nhà.

Bên cạnh đó, trường cũng tạo điều kiện để các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận thực tế, tăng cơ hội cọ xát với công việc của doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông

Tổng hợp

Mời bạn tham khảo tại link: 

Chuyên gia thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Trung tâm đào tạo Photoshop You Can Now

Khóa học Photoshop cơ bản

 Website: http://youcannow.vn

Địa chỉ: Tòa nhà  MB Bank 389-391 Trường Chinh, Hà Nội (Đối diện cầu vượt Ngã Tư Sở)

Hotline tư vấn Youcannow.vn092.222.3600 - 09666.12.808 (Ms. Châu Anh)

 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755