Giới trẻ đam mê làm phim ngắn Khóa học làm phim

Làm phim ngắn đang trở thành một làn sóng gây sốt trong thời gian vừa qua. Mỗi tác phẩm phim là cả một quá trình vất vả và là thành quả của sựu đam mê của những người trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7. 

Phim ngắn – Một trào lưu đang lên

Thời gian gần đây, phim ngắn nghiệp dư đã trở thành “món ăn tinh thần” vừa lạ vị, vừa hấp dẫn đối với những người trẻ. Không ít bộ phim ngắn đã gây sốt trong thời gian dài, được cư dân mạng truyền tay nhau không ngớt. Nội dung độc đáo, cách thể hiện mới mẻ, sáng tạo dưới góc nhìn của các bạn trẻ, cảnh quay không thua kém phim nước ngoài chính là những điểm sáng giúp phim ngắn lên ngôi. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật đã “hẹn hò” lập team, tạo nên những bộ phim ngắn chất lượng. 

Tự làm phim ngắn, dễ hay khó?

Điều quan trọng đầu tiên để thực hiện một bộ phim ngắn, đó là lập team gồm các thành viên cơ bản: đạo diễn, tác giả kịch bản, quay phim và diễn viên. Khi đã sở hữu một ý tưởng nhất định, cả team cùng bắt tay hoàn thiện kịch bản chi tiết, chọn bối cảnh, tìm kiếm diễn viên. Đến ngày quay, điều thiết yếu là đảm bảo các thiết bị quay hoạt động một cách trơn tru nhất. các cảnh quay phải được thực hiện nhiều lần, vì thế một bộ phim ngắn khoảng 10 phút sẽ mất khoảng 3 ngày quay. Công đoạn cuối cùng là dựng phim hoàn chỉnh, thường được thực hiện bởi các phần mềm chỉnh sửa hiện tại Adobe Premiere Pro hay Sony Vegas...

Nói thì dễ nhưng làm thì không hề đơn giản. Từ khâu đầu tiên là lên ý tưởng cũng đã tốn kha khá thời gian của cả nhóm, mỗi người đóng góp một ý kiến, nhưng cuối cùng phải chọn lọc được những ý tưởng tốt nhất, sao cho cốt truyện phải hợp lý và chặt chẽ, có chi tiết hấp dẫn với người xem.

Chọn diễn viên là khâu cũng “nhằn” không kém. Là team làm phim nghiệp dư, việc thuê diễn viên “xịn” là không tưởng. Do đó, người đạo diễn sẽ rất “đau đầu” để tìm ra những diễn viên “tay ngang” – có thể chính là người thân, bạn bè của các bạn trong team. Điều này chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn khi quay phim, tuy nhiên chính những diễn xuất thiếu chuyên nghiệp nhưng cực kì tự nhiên của các bạn trẻ sẽ đem lại sự gần gũi, chân thật và hiệu ứng tích cực từ người xem.

Kinh phí cũng là điều rất quan trọng. Khi được hỏi, đa số các team làm phim đều chia sẻ: vì đều là những người đam mê làm phim nên chi phí đều là các thành viên trong nhóm bỏ tiền ra.

Ngoài ra, một khi phim đạt được lượng phủ sóng nhất định, team làm phim hoàn toàn có thể xin tài trợ từ phía những đơn vị doanh nghiệp có ý định marketing thương hiệu. 

Và những thông điệp ý nghĩa 

Thành quả đúc kết từ công sức, cố gắng và đam mê của cả “đoàn phim nghiệp dư”, hơn hết chính là những thông điệp đầy ý nghĩa được truyền tải từ các bộ phim.

Dưới đây là hình ảnh một số bộ phim được cư dân mạng truyền tay nhau trong thời gian vừa qua.

Phim ngắn "Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò

"

Phim ngắn "Giả sử"

Phim ngắn "Hà Nội em yêu anh"

Phim ngắn "Ngộ"

Phim ngắn "Giả sử"

Như vậy, chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết, chút sáng tạo, chút nhạy cảm cuộc sống, bạn đã có thể theo đuổi đam mê làm đạo diễn của mình rồi. Nếu bạn cũng đang ấp ủ ước mơ làm phim ngắn, còn chần chừ gì nữa, hãy lập team và bắt tay thực hiện ngay thôi, vì thành quả mang lại còn nhiều hơn bạn nghĩ đấy./.

Tổng hợp

Viết bình luận

 
Gọi ngay 0985349755