Giá trị của bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất năm Tác phẩm nghệ thuật

"Bức ảnh chụp người bà cùng 5 đứa cháu đang trú ấn dưới chiếc cầu tàu bằng gỗ để tránh đám cháy đang lan nhanh ở thị trấn Dunalley (Australia) đã trở thành một trong những bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2013:

 

Đám cháy rừng ở miền Đông Nam Australia có lẽ là một ký ức khó quên với người dân nơi đây. Đám cháy kinh hoàng đã tạo ra hai cơn lốc xoáy lửa đến từ hai hướng, nhanh chóng nhấn chìm thị trấn nhỏ Tasmania Dunally. Vào ngày 4/1/2013, ngọn lửa nhanh chóng liếm lên mái nhà nơi ông Tim Holmes và bà Tammy Holmes đang trông 5 đứa cháu nhỏ. Lối thoát duy nhất của họ là nhảy xuống nước và trong bức ảnh bà Tammy Holmes bấp bênh dưới cầu tàu giữa dòng nước nổi, tay ôm hai đứa cháu nhỏ nhất Charlotte Walker, 2 tuổi và Esther Walker, 4 tuổi, bên cạnh là Liam Walker, 9 tuổi, Matilda, 11 tuổi và và Caleb Walker, 6 tuổi. Vây quanh 6 bà cháu là một vòng tròn lửa nhuốm một màu cam chết chóc.
 
“Chúng tôi nhìn thấy lốc xoáy lửa tiến đến và biết mọi thứ đang cháy chung quanh. Ba ngôi nhà của chúng tôi đã bị thiêu rụi và tôi đành phải đưa bà Tammy và những đứa cháu xuống cầu cảng vì không còn lối thoát nào khác”, ông Tim Holmes nhớ lại. Riêng ông đã chạy xuyên qua rừng, nơi khói lửa mù mịt, trong nỗi sợ hãi và cuối cùng chạm mép nước của một khu bảo tồn”.
 
Giá trị của một trong những bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2013 1
 Bức ảnh của ông Tim Holmes là một trong những bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2013
 
Đám cháy kinh hoàng là kết quả của một đợt nắng nóng kỷ lục và gió mạnh trong lịch sử thời tiết của Australia. Có thời điểm nhiệt độ trung bình toàn quốc lên tới 40,33 độ C, phá cả kỷ lục 40,17 độ C năm 1972. Theo ông David Jones, người có trách nhiệm giám sát và dự bao thời tiết tại Cục khí tượng Australia: “Cả về mức độ, thời gian, cường độ, đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất Australia”. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng đám cháy đã phá hủy hàng ngàn ha đất, nhà thờ, trường học, hội trường, khoảng 90 ngôi nhà và nhiều tài sản có giá trị, trong đó có các đồ gốm, bộ sưu tập hàng thủ công của bà Tammy Holmes. 
 
Điều đáng ngạc nhiên là trong khoảnh khắc ngàn cân treo sợi tóc, ông Tim Holmes vẫn bình tĩnh ghi lại hình ảnh của vợ và các cháu đang bám trụ vào cầu tàu, nước ngập tới cằm và sặc sụa trong bầu không khí độc hại. Ngọn lửa âm ỉ cháy suốt 3 giờ đồng hồ và trong số 5 đứa trẻ có tới 3 không biết bơi. Cuối cùng, ông Tim Holmes giải cứu vợ và các cháu bằng một chiếc thuyền cao su, xuôi ra biển, cách đó khoảng 200 mét để không khí thoáng đãng hơn. 
 
Trong khi 2 cụ già và 5 đứa trẻ đang chật vật chống chọi với đám cháy, mẹ của 5 đứa trẻ, chị Bonnie Walker đang trên đường ra đường cao tốc để đi dự một đám tang; còn người cha, anh David đang không có mặt ở nhà. Nhìn con đường về nhà ngăn cách bằng bức tường lửa, chị đã vô cùng lo lắng khi nhận được tin bố mẹ và các con đang ở trong vùng nguy hiểm. Chị tưởng rằng mình đã không còn được nhìn thấy lại những người thân yêu nhất. May mắn là cuối cùng cả gia đình họ cũng đã được đoàn tụ ở thành phố Tasmania, Hobart.
 
Sự nhanh trí, nỗ lực tuyệt vời, tình cảm gia đình của hai cụ già Tim Holmes và Tammy Holmes cùng 5 đứa cháu để thoát khỏi thời khắc cận kề cái chết đã khiến cả thế giới khâm phục. Đó là một trong những bức ảnh lay động cảm xúc cũng là bức ảnh trẻ em gợi nhiều suy ngẫm nhất năm 2013. 
 
Dưới đây là một số bức ảnh khác của ông Tim Holmes chụp vợ và các cháu vào thời khắc đáng nhớ này.


Giá trị của một trong những bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2013 2
 
Giá trị của một trong những bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2013 3

Giá trị của một trong những bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2013 4

 
Giá trị của một trong những bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2013 5

Nguồn: Kenh14

Xem thêm:
15 bức ảnh đoạn giải Pulitze khiến cả thế giới bàng hoàng
Time: Những bức ảnh gây trấn động tâm can
Bộ ảnh lột tả cuộc sống của "nô lệ thời hiện đại"
Bộ ảnh chân thực về quá trình sinh nở của người phụ nữ

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755