Đun nước trên băng, tin được không Thông tin tổng hợp

Chỉ bằng những dụng cụ đơn giản và một chút hiểu biết liên quan đến hóa học, một người đàn ông Na Uy đã có thể đun sôi ấm nước ngay trên bề mặt băng bao phủ của một con sông.

Đun nước trên băng, tin được không

Theo DailyMail, một người đàn ông có tên Rune Pettersen đã sử dụng dao và hộp quẹt để tạo lửa và đun sôi một ấm nước nhỏ trên hồ băng lạnh giá ở Na Uy. Được biết, thí nghiệm đã được thực hiện từ cách đây 1 năm trước.

Trong đoạn video được chia sẻ lên YouTube tới nay đã thu hút hơn 1,2 triệu lượt xem, Pettersen đã dùng dao đâm trực tiếp xuống hồ để tạo một hố nhỏ. Sau đó, ông quẹt diêm để tạo một đám lửa bùng cháy mạnh mẽ ngay từ mặt băng. Nguồn năng lượng từ lửa đủ để Pettersen đun sôi một ấm nước pha cà phê.

Đun nước trên băng, tin được không

Lý giải đằng sau hiện tượng có vẻ như khá thú vị này khá đơn giản. Đó chính là nhờ khí mê-tan (CH4) hay còn gọi là khí gas thiên nhiên thoát ra từ phía dưới lớp băng. Ao hồ luôn là nơi tập trung của rất nhiều các loài thủy sinh bên cạnh đó còn sự xuất hiện của vi khuẩn phân hủy.

Những loài vi khuẩn này thường phân hủy các thứ như xác thực động vật hoặc các chất hữu cơ khác chìm xuống tầng đáy. Trong hóa học, khi vi khuẩn tiến hành phân hủy một chất trong môi trường yếm khí (thiếu oxy) sẽ dẫn tới việc sinh ra khí mê-tan. Khí này thường thấy trong các hầm bioga hoặc những hũ muối dưa cải.

Đun nước trên băng, tin được không

Những khí này có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng thoát ra khỏi tầng đáy và nổi lên mặt nước dưới dạng bong bóng. Tuy nhiên khi các con sông bị đóng băng vào mùa đông, khí mê-tan bị giữ lại ở phía dưới lớp băng và không thể thoát ra ngoài. Chính vì lẽ đó khi Pettersen đục vỡ lớp băng, luồng khí mê-tan có cơ hội thoát ra ngoài và dễ dàng bắt lửa nếu có tác động từ bên ngoài.

Mời bạn đọc xem video thí nghiệm thú vị này:

Tổng hợp

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755