Dự án ảnh 365 Thông tin tổng hợp

Khi một năm trôi qua cũng là lúc mọi người lên mục tiêu kế hoạch cũng như dự định cho năm sắp đến. Đây cũng là lúc những người cầm máy tự hỏi "Năm nay mình muốn đạt được những gì trong nhiếp ảnh". Hầu hết câu trả lời sẽ là nâng cáo kĩ thuật, tìm nguồn cảm hứng mới và muốn kiếm nguồn năng lượng để theo đuổi đam mê. Cho dù điều bạn đang theo đuổi là gì thì nó cũng ngốn ối thời gian và công sức. Nhưng nêos bạn muốn nâng cao tay nghề một cách nhanh chòng thì đây là thời điểm thích hợp cho dự án ảnh 365.

Dự án ảnh 365 là gi ?

Có rất nhiều kiểu dự án 365 khác nhau, nhưng tất cả đều có chung mục đích là chụp ít nhất một tấm ảnh 1 ngày, trong cả năm. Thậm chí có nhiều người còn đi xa hơn nữa khi chọ vừa chụp vừa hậu kì và phải post được một tấm ảnh mỗi ngày trong cả năm. Một vài người bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 nhưng bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.

Dự án ảnh 365 là một sự ràng buộc quan trọng sẽ tác động ngay và lâu dài đến tay nghề của bạn. Tuy cái ý tưởng chụp mỗi ngày một tấm ảnh khó đơn giản nhưng dự án này sẽ thật sự trù dập bạn.

Có rất nhiều trang cộng đồng hỗ trợ dụ án ảnh này ví dụ như trang 365 Project Capture Your 365, và nhiều trang khác, thậm chí có những nhóm 365 trên Flickr và Google+. Việc tham gia những trang mạng này giúp bạn có cơ hội để có thể gặp những người có chung mục đích, cho bạn cơ hội chia sẽ dự án của mình, ý tưởng ảng, thách thức, nơi bạn sẽ tìm được niềm vui cũng như vảm hứng và động lực.

Tại sao nên làm dự án 365 ?

Như đã nói ở trên điều quan trọng nhất trong dự án 365 là sự ràng buộc phải chụp mỗi ngày. Nếu bạn thật sự muốn cải thiện tay nghề thì bạn phải "sờ" vào máy, thường xuyên. Chấp nhận thách thức dùng máy ảnh mỗi ngày sẽ giúp cải thiện ảnh của bạn và tập cho bạn một thói quen tốt.

Sử dụng máy ảnh hằng ngày cũng rèn cho bạn một thứ là "đôi mắt nhiếp ảnh" khi nhìn mọi thứ xung quanh bạn mỗi ngày. Tôi nhận thấy mình có khả năng để ý những thứ mà mình luôn bỏ lỡ khi chưa có thói quen này: tôi có thể để ý bóng đổ của tường thay đổi theo từng giờ, những chi tiết tí nị như phấn hoa bên trong của một bông hoa. Chụp ảnh mỗi ngày còn khiến tôi để ý đến sự thay đổi mùa, đến những thay đổi nhỏ nhất mỗi ngày.

Chụp ảnh mỗi ngày đầy bạn ra khỏi vùng thoải mái và buộc bạn phải chụp những thể loại và phong cách ảnh kách nhau. Có thể bạn thích chụp macro những côn trùng và tĩnh vật nhưng giờ bạn còn phải đối mặt với những ngày mưa và những lúc giao mùa. Bạn có thể thích chụp chân dung nhưng bạn sẽ phải kiếm những cách chụp mới và nơi lạ để thay đổi chủ đề. Cho dù bạn theo phong cách thể loại nào thì bạn cũng sẽ gặp những tình huống để giải quyết hoặc chỉ đơn giản là cuối ngày loanh quanh tìm thứ gì đó để chụp. Đến lúc đó bạn sẽ thấy những lúc tuyệt vọng nhất là lúc mà những ý tưởng cũng như những tấm ảnh đẹp nhất được ra đời.

Cuối cùng chụp ảnh mỗi ngày giúp bạn lên kế hoạch tốt hơn cho thời gian biểu của mình. Tôi nhận thấy nếu dậy sớm hơn bình thường khoảng 15 phút thì tôi sẽ có thể rời nhà sớm 15 phút và trong 15 phút đó tôi có thể vừa đi thong thả đến nơi làm vừa chụp được vài tấm ảnh. Ngắm mặt trời mọc qua hồ nước trong khu vực cũng là một sở thích hay, đây là những thói quen thú vị mà tôi không bào giờ có khi chưa tham gia dự án 365.

Bắt tay vào dự án 365

Tôi nghĩ các bạn nên tham già dự án vì chẳng có cách nào tốt hơn để giữ việc chụp choẹt cũng như giúp nâng cao tay nghề cho bạn như dự án 365. Đây là một dự án lớn nhưng cũng có vài bước để bạn giữ được bình tĩnh và có động lực trong suốt quá trình.

Lên kế hoạch cho việc chụp. Hãy làm một thời gian biểu cho việc chụp ảnh mỗi ngày của bạn. Nghĩ về những môn học, công việc cũng như tình huống mà bạn đang gặp và lên kế hoạch dựa trên những việc này. Có thể chỉ cần đơn giản là dậy sớm hơn 15p, hoặc vớ máy ảnh ngay khi xong việc, đi dạo khi được nghỉ giữa giờ, nghỉ trưa. Hoặc bạn có thể lên một danh sách những địa điểm gần và xa để chụp.

Lên kế hoạch cho việc post, xem và bình luận ảnh. Nếu bạn muốn phát huy tối đa dự án của mình, thì bạn phải tham gia vào các cộng đòng ảnh. Việc xem ảnh, đánh giá ảnh sẽ truyêngf cảm hứng cho bạn, trong khi đó khi nhận được những lời bình luận và phản hồi của người khác bạn sẽ tiến bộ và có động lực để tiếp tục. Một điều tôi nhận ra trong quá trình chụp là sẽ dễ hơn khi bạn chụp mỗi ngày và post ảnh của ngày hôm qua, như vậy bạn sẽ có một ngày để xem lại, chọn lọc và hậu kì những tấm ảnh mà bạn tâm đặc nhất,

Chọn một chủ đề hoặc một thách thức. Sẽ có lúc (hoặc nên nói là nhiều lúc) bạn sẽ sa vào vũng lầy. Khi mà vượt qua được những giai đoạn này bạn sẽ nhận ra được giá trị của những sự ràng buộc và động lực. Hãy thử chọn một chủ đề cho một tuần hay một tháng hoặc tham gia những cuộc thi đua của những người tham gia khác.

Cân bằng. Dự án 365 là một dự án giúp bạn chụp mỗi ngày, chứ không phải cả ngày, bạn không cần phải chụp mọi khoảnh khắc trong ngày của bạn và để việc đó làm ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, công việc của bạn.


 

Bạn thấy sao? Bắt đầu nhé!

Tất cả bạn phải làm là gì ? Vơ lấy máy ảnh và bắt đầu chụp. Hãy nghĩ đến việc tham gia một cộng đồng 365 để được chia sẽ và tìm niềm cảm hứng. Chúc các bạn thành công, chúc mừng năm mới.

 

Tổng hợp
 

Viết bình luận

 
zalo
Gọi ngay 0985349755